Bạn nên tầm soát ung thư gan ngay khi thấy những dấu hiệu này

24/11/2020 15:11

BVK - Theo GLOBOCAN 2018, với 25.335 ca mắc mới, ung thư gan vượt qua ung thư phổi (23.667 ca) trở thành bệnh ung thư thường gặp nhất ở nước ta. Bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong rất cao. Làm thế nào để phát hiện sớm căn bệnh này để việc điều trị dễ dàng, hiệu quả hơn, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng và cách phát hiện sớm ung thư gan

Ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển:

• Chán ăn
  • Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải (HSP)
  • Trướng bụng.
  • Vàng da, củng mạc mắt,…

Trong giai đoạn muộn hơn của ung thư gan, các triệu chứng trên rõ ràng hơn, hoặc xuất hiện thêm các biến chứng của bệnh:

• Sụt cân.
  • Buồn nôn, nôn.
  • Mệt mỏi.
  • Chán ăn.
  • Trướng bụng.
  • Đau, nặng tức vùng HSP.
  • Ngứa.
  • Vàng da, củng mạc mắt.
  • Đi ngoài phân trắng/bạc màu.

Không khó phát hiện sớm ung thư gan

Bệnh ở giai đoạn thường không có nhiều dấu hiệu rõ ràng, dễ gây lầm tưởng với bệnh lý thông thường khác do đó người bệnh thường ít chú ý. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất để phát hiện bệnh là nên đi tầm soát ung thư gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao (xơ gan, viêm gan mạn do rượu, viêm gan virus B, C,…).

Một số yếu tố dưới đây được cho là tác nhân lớn có thể gây ra căn bệnh này:

Xơ gan

80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) có biểu hiện của xơ gan, do đó các yếu tố nguy cơ của xơ gan cũng được xem là yếu tố nguy cơ của HCC. Bình thường, gan có màu nâu, mềm, nhẵn, khi bị xơ, gan bị đổi sang màu vàng nhạt, khối lượng giảm xuống, các mô gan được thay thế bằng mô xơ, sẹo, gan cứng, bề mặt sần sùi do các cục u nổi lên.

Viêm gan B và viêm gan C

Với ung thư gan, người ta đã xác định được nguyên nhân hàng đầu là do virus viêm gan B hoặc C. Đây là 2 loại virus gây nhiễm trùng mạn tính, được ví là "sát thủ thầm lặng" dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Trên 80% bệnh nhân ung thư gan là do tiến triển từ viêm gan virus B, khoảng 5% bệnh nhân ung thư gan được xác định là do virus viêm gan C.

Uống nhiều rượu gây ra ung thư gan

Xơ gan mạn tính do uống rượu cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên ung thư gan. Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác.

Bệnh tiểu đường và béo phì

Trong thời gian qua, tỷ lệ mắc ung thư gan trên thế giới đã tăng lên đáng kể, song song với sự gia tăng bệnh béo phì và tiểu đường. Béo phì làm tích tụ mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tiểu đường khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan của người bệnh.

Thuốc men và hóa chất

Nếu dùng thường xuyên một số loại thuốc có hại cho gan cũng là yếu tố gây ra ung thư gan. Bệnh gan ứ sắt hay còn gọi là sự quá tải sắt ở gan cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể, đặc biệt ở gan, gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.

Tầm soát phát hiện sớm ung thư gan là yếu tố quan trọng nhất để phòng ngừa hiệu quả

Lời khuyên dành cho bạn để ngăn ngừa căn bệnh này là có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tiêm đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B, không nên sử dụng rượu bia và thuốc lá .... Quan trọng nhất là khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư gan 6 tháng/lần.

Nên đến khám tầm soát ung thư gan ở đâu?

Tầm soát ung thư gan định kỳ là một trong những cách để phát hiện bệnh sớm, ngay khi chưa có biểu hiện. Nên tầm soát ung thư gan ở đâu để cho kết quả chính xác là vấn đề quan tâm của nhiều người.  Bởi khám tầm soát ung thư gan tại địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chữa bệnh thành công. Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về điều trị bệnh lý ung thư, nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh, Bệnh viện K đã triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư được người bệnh quan tâm, tin tưởng, lựa chọn dịch vụ.

Các gói khám tầm soát ung thư được xây dựng khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng.
* Đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành ung bướu.
* Khi phát hiện ung thư, người bệnh được tư vấn với phác đồ điều trị hiệu quả cho sức khoẻ, phù hợp về kinh tế.
* Bệnh viện khang trang, sạch sẽ.
* Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
* Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.
* Đăng kí khám theo đoàn, cơ quan, trả kết quả trong thời gian sớm nhất.
* Khám các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7.
* Chi phí hợp lý, các dịch vụ trọn gói.

Gói khám sàng lọc ung thư gan tại Bệnh viện K

Gói khám tầm soát ung thư gan tại Bệnh viện K được nhiều người bệnh quan tâm, lựa chọn. Trong đó gồm chi phí khám lâm sàng, tư vấn bệnh lý; xét nghiệm máu; siêu âm ổ bụng (gan mậtt, tuỵ, lách, thận, bàng quang); một số xét nghiệm khác… Thời gian hoàn thành gói khám rất nhanh chóng với sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Hiện nay, Bệnh viện K là một trong những cơ sở y tế có đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu trong lĩnh vực ung bướu, phương tiện máy móc hiện đại bậc nhất khu vực. Đó sẽ là những điều kiện tốt giúp cho việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư gan được nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Nhờ đó có thể sàng lọc bệnh lý ung thư gan, giúp phát hiện giai đoạn sớm ung thư gan để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời.

20122018