• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện K triển khai kỹ thuật sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB

19/08/2019 16:08

BVK – Ngày 17/8, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo “Chẩn đoán và điều trị u vú bằng sinh thiết có hỗ trợ hút chân không dưới siêu âm VABB” với sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu tại Hàn Quốc.

Chẩn đoán ung thư sớm và điều trị u vú lành tính không cần phẫu thuật

Chẩn đoán và điều trị tổn thương tuyến vú bằng sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không - VABB được sử dụng để chẩn đoán sớm các tổn thương vi vôi hóa nghi ngờ ác tính ở vú với độ chính xác cao. Tổn thương này phần lớn được phát hiện nhờ khám sàng lọc dựa trên các phương tiện như siêu âm, cộng hưởng từ và đặc biệt là nhũ ảnh. Để sinh thiết tổn thương, thay vì phải mổ mở, bác sĩ sẽ sử dụng kim lớn có hỗ trợ hút chân không, giúp thực hiện cắt, hút liên tục lấy ra các mẫu mô kích thước lớn và được gửi đi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Sinh thiết này được thực hiện dưới hướng dẫn của máy chụp tuyến vú có tích hợp hệ thống định vị 3D. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể ứng dụng VABB trên người bệnh mắc u tuyến vú kích thước nhỏ nghi ngờ ác tính, tổn thương u nhỏ lẫn với cấu trúc tuyến vú, trên lâm sàng các bác sĩ khám dễ bỏ xót do không sờ thấy. Đây là trường hợp rất khó để có thể tiếp cận chính xác bằng các phương pháp thông thường. Với sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VABB), chỉ 1 lần đưa kim vào vị trí lấy tổn thương, tiến hành cắt và hút liên tục có thế lấy toàn bộ tổn thương nên việc đồng thời đánh dấu bằng marker chuyên dụng là cần thiết. Các mẫu mô này sẽ được gửi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Do toàn bộ khối u được lấy ra với mẫu mô lớn, nên kết quả chẩn đoán sẽ chính xác hơn, hỗ trợ tối ưu trong ứng dụng chẩn đoán sớm ung thư vú. Trước đây, khi chưa có kỹ thuật này, các bác sĩ thường phải định vị tổn thương bằng kim dây móc nhờ sự hỗ trợ của siêu âm hoặc chụp tuyến vú và sau đó vẫn phải mổ mở với đường mổ dài trên da và có nguy cơ lấy không đúng tổn thương.

Với nhóm bệnh u vú lành tính, trước đây, bác sĩ phẫu thuật lấy khối u. U xơ tuyến vú là một dạng u vú lành tính xuất hiện khi sự tăng sinh của một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không đảm nhận chức năng nào cả. U xơ tuyến vú là do mô xơ trong lá nhỏ hạch sữa và thượng bì tuyến cùng lúc tăng sinh gây ra, chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng 10%) trong số các u lành tính ở vú. U xơ tuyến vú hình tròn, nhẵn, tạo cảm giác như một u nang nhưng lại nhẵn, và cứng giống như hòn bi rơi vào trong mô vú. Khối u này di động dễ dàng trong mô vú và thường xuất hiện gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong vú, rất dễ phân biệt với phần mô vú còn lại.

Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VABB), bác sĩ đưa kim tới sao cho khuyết hổng đầu kim tiếp cận bờ dưới khối u, thực hiện cắt và hút liên tục cho tới khi loại bỏ hoàn toàn u, bệnh nhân không có cảm giác đau, không mang sẹo như mổ mở, không làm biến dạng vú, không cần nằm viện. VABB cũng ưu việt với những người mắc nhiều u lành tuyến vú. Nếu dùng phương pháp mổ mở, phải rạch nhiều đường mổ để lấy u ở các vị trí tương ứng, với VABB, sẽ khắc phục được tình trạng sẹo sau phẫu thuật.

Điều trị u vú bằng sinh thiết có hỗ trợ hút chân không dưới siêu âm VABB có ưu điểm gì?

Bệnh nhân Q. , 28 tuổi, được chẩn đoán u vú lành tính đã lựa chọn thực hiện kỹ thuật sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB. Sau khi thực hiện kỹ thuật, bệnh nhân tỉnh táo và trở lại sinh hoạt bình thường.

Hoàng Nhật L. 48 tuổi, chẩn đoán đa u xơ tuyến vú, đặc biệt bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, được theo dõi định kỳ bằng chụp mammography, chụp cộng hưởng từ và không thấy hình ảnh nghi ngờ ung thư. Ngày 17/08, chị L đã được thực hiện điều trị u vú bằng sinh thiết có hỗ trợ hút chân không dưới siêu âm VABB với 3 u xơ tuyến vú ở các vị trí khác nhau.  

Tương tự như chị L, Nguyễn Thị Thu H. 40 tuổi, chẩn đoán u xơ tuyến vú trái cũng được thực hiện phương pháp này. Cả 2 trường hợp trong và sau thực hiện điều trị u xơ tuyến vú bằng sinh thiết có hỗ trợ hút chân không dưới siêu âm VABB đều cắt bỏ hoàn toàn các khối u, không để lại sẹo, không đau, bệnh nhân ổn định và trở lại sinh hoạt bình thường sau thực hiện VABB.

Với ưu điểm không cần phẫu thuật, xâm lấn tối thiểu (không sẹo, gây tê tại chỗ, không cần bệnh nhân nằm viện), tỉ lệ biến chứng rất thấp, giúp chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả khi tổn thương vú không sờ thấy, hỗ trợ chẩn đoán, điều trị tổn thương lành tính, phương pháp này sẽ là sự lựa chọn tối ưu với nhiều người bệnh.

 

 

 

 

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook