• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Các giai đoạn phát triển của ung thư vú mà phụ nữ nhất định phải nắm rõ

23/04/2024 10:04

BVK - Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2022 có tới hơn 2,2 triệu phụ nữ được phát hiện ung thư vú và có hơn 666.000 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam ghi nhận khoảng 24.563 ca mắc mới ung thư vú, chiếm 25.8 % tổng số các bệnh ung thư ở nữ giới; tỷ lệ mắc được ghi nhân là 49,6/100.000 chị em.

Ung thư vú là căn bệnh đáng lo ngại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, các chuyên gia Bệnh viện K nhận định với chị em phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ điều trị thành công có thể lên đến trên 90% bởi các kỹ thuật hiện đại đã được ứng dụng trong khám và điều trị, quan trọng hơn cả hiệu quả sẽ được nâng cao nếu người bệnh phát hiện và chữa trị ở “thời điểm vàng”. Vậy ‘thời điểm vàng” trong điều trị ung thư vú là gì, hãy cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây:

Làm thế nào để nhận biết các giai đoạn của ung thư vú?

Thông thường người bệnh sẽ được bác sỹ khám lâm sàng, thực hiện một số chỉ định siêu âm, chụp X-quang tuyến vú, xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh thiết để phát hiện bệnh. Dựa vào những kết quả này, bác sĩ có thể đánh giá ban đầu về giai đoạn bệnh, với các chị em phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh chưa tiến triển, di căn, khối u tại chỗ và được điều trị kịp thời thì đây được coi là ‘thời điểm vàng” không nên bỏ lỡ, để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Các giai đoạn phát triển của ung thư vú mà chị em nên chú ý

Ung thư vú được chia làm 5 giai đoạn, cụ thể gồm: giai đoạn ung thư tại chỗ (nội ống), giai đoạn I, giai đoạn II, giai đoạn III, giai đoạn IV.

Giai đoạn 0: giai đoạn ung thư tại chỗ (nội ống)

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư bắt đầu phát triển bất thường trong ống dẫn sữa hoặc tuyến sữa tuy nhiên không có tính xâm lấn, không lan sang các mô khác ở vú hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Nếu được kịp thời phát hiện và chữa trị trong giai đoạn này, cơ hội thành công là khoảng 90-100%.

Giai đoạn I: Ung thư xâm lấn

Bắt đầu từ ung thư vú giai đoạn đầu, các tế bào ung thư dú đã phá vỡ tự do để tấn công các mô khỏe mạnh. Giai đoạn I chia làm 2 giai đoạn nhỏ hơn:

• Giai đoạn 1A: Ung thư đã lan vào các mô mỡ ở vú. Bản thân khối u kích thước không quá khoảng 2cm

• Giai đoạn IB: Một lượng nhỏ tế bào ung thư được tìm thấy trong một vài hạch bạch huyết.

Giai đoạn II. Ung thư đã phát triển, lan rộng hơn

Ung thư vú ở giai đoạn 2 cũng chia làm 2 giai đoạn nhỏ hơn:

• Giai đoạn IIA: Khối u (nếu có) trong vú vẫn còn nhỏ. Các tế bào ung thư có thể không có trong các hạch bạch huyết, hoặc đã di căn đến giai đoạn III.

• Giai đoạn IIB: Khối u vú lúc này có thể có kích thước đã từ 2-5cm. Khối u có thể có hoặc không có ở bất kỳ hạch bạch huyết nào.

Giai đoạn III. Ung thư tiến triển nặng hơn

Ung thư vú giai đoạn 3 chưa di căn đến xương hoặc các cơ quan khác nhưng được coi là đã tiến triển nặng và khó điều trị hơn.

• Giai đoạn IIIA: Ung thư đã được tìm thấy trong số các hạch bạch huyết, tạo thành một chuỗi từ dưới cánh tay đến xương đòn của bệnh nhân. Hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết sâu trong vú. Một vài bệnh nhân được phát hiện có khối u lớn ở vú trong giai đoạn này.

• Giai đoạn IIIB: Khối u đã phát triển vào thành ngực hoặc da xung quanh vú, ngay cả khi nó chưa lan đến các hạch bạch huyết.

• Giai đoạn IIIC: Ung thư đã được tìm thấy trong 10 hạch bạch huyết trở lên, hoặc đã lan rộng trên/dưới xương đòn. Giai đoạn IIIC cũng có thể biểu hiện rằng có ít hạch bạch huyết bên ngoài vú bị ảnh hưởng nhưng những hạch bạch huyết bên trong lại phì đại hoặc ung thư.

Giai đoạn IV. Di căn

Đối với ung thư vú giai đoạn cuối, tế bào ung thư vú đã lan ra xa vú và các hạch bạch huyết xung quanh, di căn đến xương, phổi, gan và não ….. Giai đoạn này được gọi là “di căn”, có nghĩa là ung đã lan rộng ra ngoài vùng cơ thể nơi được phát hiện đầu tiên.

Theo các bác sĩ, chị em nên chú ý đến việc tự kiểm tra vú hằng ngày tại nhà thường xuyên. Bên cạnh đó, khám, theo dõi sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng một lần cũng là điều cần ghi nhớ.

Theo một số thống kê, ung thư vú nếu phát hiện chậm có thể dẫn đến di căn. Sau giai đoạn này, diễn biến bệnh thường khá nhanh và thời gian sống của bệnh nhân tiên lượng sẽ dè dặt hơn. Vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể, đặc biệt là tại hai vú, bạn nên đi tầm soát ung thư vú ngay để phòng ngừa bệnh trở nên phức tạp.

Một số dấu hiệu điển hình ung thư vú có thể là:

• Xuất hiện khối u ở vú, gần xung quanh vú hoặc dưới nách;

• Dịch từ núm vú đặc biệt dịch có máu;

• Vết lõm da vú hoặc dày da vú;

• Đau nhức vùng vú hoặc núm vú;

• Biểu hiện tụt núm vú;

• Vú có sự thay đổi về kích thước và hình dáng;

• Da vùng vú, quầng vú hoặc núm vú có vảy, đỏ hoặc sưng;

Bệnh viện K hiện là bệnh viện đầu ngành về ung bướu của Việt Nam. Với trang thiết bị kỹ thuật cao, đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, bệnh viện đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu của người dân đến thăm khám, tầm soát ung thư.

Đặc biệt Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ chuẩn bị hoạt động trở lại với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao trực tiếp làm việc tại đây, giúp người bệnh có thêm lựa chọn để hưởng dịch vụ khám chữa bệnh và tư vấn chuyên sâu nhất đặc biệt trong việc khám sàng lọc, tầm soát ung thư.

Tổng đài liên hệ 1900886684.

Bài liên quan

Thong ke