02/08/2021 13:08

BVK – 15h00 Thứ Sáu ngày 06/08, Bệnh viện K tổ chức Chương trình tư vấn trực tuyến "Đồng hành cùng người bệnh ung thư an toàn vượt qua đại dịch" chủ đề "Những tiến bộ trong điều trị ung thư bàng quang" chương trình được phát trực tiếp trên kênh Youtube và fanpage của Bệnh viện K.

Ung thư hệ tiết niệu sinh dục thường đề cập tới các bệnh như ung thư thận, ung thư biểu mô đường niệu, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn ..... Các bệnh lý ung thư hệ tiết niệu thường gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng sống của người bệnh. Bên cạnh đó, với đặc thù về vị trí tổn thương thuộc hệ tiết niệu, sinh dục nên tâm lý chung của nhiều người là e ngại, trì hoãn thời gian đi khám. Chỉ đến khi thấy các triệu chứng đã nghiêm trọng gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày, thì người bệnh mới tới các cơ sở chuyên khoa y tế để khám và điều trị. Điều này là rất đáng tiếc, bởi lẽ nếu chủ động đi khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn thì người bệnh sẽ có nhiều cơ hội bảo tồn các cơ quan, nâng cao hiệu quả điều trị và giảm bớt gánh nặng về chi phí.

Với riêng ung thư bàng quang, năm 2020 Việt Nam ghi nhận hơn 1700 ca mắc mới và gần 1000 trường hợp tử vong. Ung thư bàng quang thường có tiên lượng tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tổn thương nông tại bàng quang. Phương pháp điều trị chủ yếu là lấy u qua niệu đạo và sử dụng thuốc hóa chất hoặc sử dụng thuốc theo cơ chế miễn dịch vào bàng quang, nhằm hạn chế tái phát tại chỗ.

Đối với giai đoạn đã có di căn xa, việc điều trị chủ yếu dựa vào hóa trị. Phần lớn ung thư bàng quang là ung thư biểu mô đường niệu, có ít nhiều liên quan đến các cơ quan chức năng của hệ tiết niệu. Các phác đồ hóa trị sử dụng trong điều trị ung thư bàng quang chủ yếu dựa trên nền tảng Platinum, trong đó có Cisplatin có thể ảnh hưởng tới chức năng thận. Bên cạnh đó, việc sử dụng Cisplatin còn có thể ảnh hưởng tới một số chức năng khác như thính lực, bệnh lý thần kinh ngoại biên, các tình trạng suy tim... Nhằm hạn chế các vẫn đề này, sự tiến bộ của y học nói chung và trong chuyên ngành ung thư nói riêng, phải kể đến các ứng dụng điều trị miễn dịch, hiện đã được áp dụng ở Việt Nam và tại Bệnh viện K trong điều trị ung thư bàng quang.

Thời giạn qua Bệnh viện K đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong tầm soát phát hiện sớm và điều trị ung thư bàng quang như nội soi bàng quang bằng ánh sáng NBI; kỹ thuật phẫu thuật nội soi End- Block; kỹ thuật tạo hình bàng quang bằng Robot Davinci; điều trị miễn dịch trong ung thư bàng quang ...  mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như phát hiện được tồn thương từ sớm, đánh giá được nhiều tổn thương; xâm lấn tối thiểu; bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến ung thư bàng quang; đặc biệt khi dịch bệnh diễn biến phức tạp nhiều người bệnh không thể đến khám trong thời điểm hiện tại, Bệnh viện K tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến "Đồng hành cùng người bệnh ung thư an toàn vượt qua đại dịch" với chủ đề “Những tiến bộ trong điều trị ung thư bàng quang” phát trực tiếp trên kênh Youtube và fanpage Bệnh viện K.

Khách mời tham dự chương trình:

+ ThS.BSCK II Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng khoa Nội tiêu hóa trên và hệ tiết niệu, Bệnh viện K.

+ ThS.BS Bùi Xuân Nội, Phó Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện K

+ Dẫn chương trình: ThS.BS Nguyễn Hương Giang, Phụ trách Phòng dịch tễ học, Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K

Ngoài ra, khi theo dõi chương trình quý vị sẽ được tham gia mini game với các câu hỏi về ung thư bàng quang, 05 voucher miễn phí phí khám tầm soát ung thư trị giá 200.000 VNĐ sẽ được dành tặng các khán giả may mắn.

Link theo dõi chương trình: https://www.facebook.com/benhvienk.vn

Ngay từ bây giờ hãy để lại câu hỏi vào phần tin nhắn fanpage Bệnh viện K hoặc ngay dưới bài viết này, liên hệ hotline chương trình 0989 430 638 để Ban biên tập tập hợp, các chuyên gia sẽ tư vấn, giải đáp trong chương trình.

Kính mời Quý vị và các bạn quan tâm theo dõi!