• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Chuyên gia Pháp cùng bác sĩ bệnh viện K phẫu thuật thành công ca u não phức tạp

22/03/2018 16:03

BVK - Sáng ngày 21/3, đoàn chuyên gia Pháp phối hợp với y bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân nam Nguyễn Công T. (28 tuổi) là du học sinh tại Hàn Quốc, sau khi phát hiện khối u não thì anh đã quay trở về bệnh viện K điều trị. 

Nằm trong khuôn khổ hợp tác với bệnh viện Pitié Salpétrié, Pháp, đoàn chuyên gia u não người lớn từ bệnh viện Pitié Salpétrié, Paris sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện K từ ngày 20 -23/3/2018. Đoàn chuyên gia gồm có GS. Khê Hoàng- Xuân  – Chủ tịch hội ung bướu thần kinh Pháp, Trưởng khoa Ung bướu thần kinh Pitié Salpêtrié, Tổng thư ký hội thần kinh Pháp; TS.BS phẫu thuật thần kinh Laurent Capelle – Khoa phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Pitié Salpêtrié sẽ trao đổi chuyên môn về ung bướu thần kinh với y bác sĩ bệnh viện K.

U não là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 trong các nguyên nhân ung thư gây tử vong ở lứa tuổi trung niên, và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở trẻ em. Khối u não ác tính nguyên phát (không tính tới ung thư di căn não) chiếm khoảng 2% ung thư các cơ quan khác nhưng tiên lượng thường xấu, tỷ lệ tử vong cao.

Não bộ có những chức năng khác nhau và mỗi phần của não bộ chịu những chức năng khác nhau. Chính vì vậy, khối u não ở phần nào thì phần chức năng đó bị ảnh hưởng và có những bệnh nhân sẽ có biểu hiện tương ứng. Khi bị u não, người bệnh có thể bị chẩn đoán nhầm với rất nhiều loại bệnh thần kinh khác và ngược lại, vô số bệnh thần kinh cũng bị nhầm với u não.

Phương pháp chẩn đoán tốt nhất để xác định ai đó có bị khối u não hay không là chụp cắt lớp vi tính sọ não và/hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não.

Sáng ngày 21/3, đoàn chuyên gia Pháp phối hợp với y bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân nam Nguyễn Công T. (28 tuổi) là du học sinh tại Hàn Quốc, sau khi phát hiện khối u não thì anh đã quay trở về bệnh viện K điều trị. Sau khi hội chẩn, chuyên gia Pháp và Việt Nam nhận định bệnh nhân mắc u não trán phải.

Nhận định đây là ca phẫu thuật rất phức tạp vì khối u nằm gần vùng vận động của não, nếu làm tổn thương vùng não lành thì bệnh nhân có thể bị liệt nửa người. Kíp phẫu thuật đã cân nhắc và sử dụng máy kích thích thần kinh để xác định chính xác vùng vận động tránh làm tổn thương, đây là thiết bị mới nhất và duy nhất tại Việt Nam được bệnh viện K đưa vào phục vụ phẫu thuật u não, đánh dấu bước tiến mới trong điều trị u não có liên quan đến các vùng chức năng quan trọng khác. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân hiện đã hoàn toàn tỉnh táo và không có biểu hiện yếu liệt.

Kíp phẫu thuật tiến hành loại bỏ khối u não

Ngày 22/3 Bệnh viện K phối hợp với đoàn chuyên gia Pháp tổ chức hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị u não người lớn” trao đổi về 7 nội dung chính:

 • “Điều trị nội khoa u thần kinh đệm ở não”.
 • “Điều trị ngoại khoa và theo dõi bệnh nhân u thần kinh đệm bậc thấp”.
 • “Ca lâm sàng Glioblastoma”.
 • “Điều trị nội khoa u não di căn”.
 • “Ứng dụng các kỹ thuật trong phẫu thuật u não”.
 • “Ứng dụng các chuỗi xung của MRI trong chẩn đoán và điều trị u não”
 • “Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân u não hóa xạ trị đồng thời”. 

Hội thảo đã thu hút hơn 100 bác sĩ từ các bệnh viện trong cả nước tham gia, có một số phác đồ mới được cập nhật, qua đó các bác sĩ của Việt Nam được học hỏi rất nhiều.

Hội thảo khoa học về chủ đề u não
Chuyên gia Pháp trao đổi kinh nghiệm với y bác sĩ bệnh viện K

Tại Hội thảo chuyên gia quốc tế và trong nước cùng trao đổi kinh nghiệm về những nội dung liên quan đến điều trị u não, bệnh viện K mong rằng sẽ cập nhật nhiều phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại áp dụng vào điều trị cho người bệnh. Qua chuyến thăm, Bệnh viện K và Hội ung bướu thần kinh Pháp sẽ ký hợp tác đào tạo các bác sĩ thuộc lĩnh vực ung bướu thần kinh.

Những dấu hiệu sau đây có thể do khối u não gây nên, ngay khi thấy dấu hiệu này bạn hãy đến thăm khám:

- Co giật, động kinh: nếu là co giật xuất hiện lần đầu tiên ở người lớn hoặc mới xuất hiện ở người không có tiền sử co giật thì khả năng co giật do khối u não là rất cao.

- Mất hoặc giảm cảm giác ở tay, hoặc chân hoặc cả tay và chân cùng bên.

- Mất hoặc giảm vận động ở tay, hoặc chẩn hoặc cả tay và chân.

- Mất thăng bằng, đứng không vững hoặc đi không vững. Dấu hiệu này rất giá trị nếu kèm theo biểu hiện đau đầu.

- Giảm thị lực một mắt hoặc hai mắt, nếu thị lực hai mắt giảm dần thì khả năng bị u não càng cao.

- Nhìn đôi (nhìn một hình thành hai hình), lác mắt. Nếu kèm theo biểu hiện đau đầu thì khả năng có khối u não càng cao.

- Nghe kém một bên tai hoặc hai bên, nhất là kèm theo biểu hiện ù tai, chóng mặt.

- Nói khó, nói ngọng hoặc không nói được thành lời. Dấu hiệu này càng giá trị nếu nói khó tăng dần.

- Nôn, buồn nôn vào buổi sáng.

- Đau đầu, đau đầu tăng dần, đau đầu nhiều và sử dụng thuốc giảm đau không khỏi. Đau đầu là gợi ý của u não nếu kèm theo dấu hiệu nôn, buồn nôn, yếu chi hay rối loạn nhìn.

- Giảm trí nhớ, mất tập trung, khó tập trung khi học hay làm việc

- Thay đổi tính tình, hay cáu giận, dễ bị kích thích, dễ nổi nóng

- Mất định hướng, hay lơ mơ

- Rối loạn kinh nguyệt và tiết sữa ở phụ nữ (mặc dù không nuôi con, không đẻ), vô sinh, bất lực ở đàn ông.

 

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook