• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Có thể bạn chưa biết về 5 loại ung thư có khả năng được chữa khỏi cao nhất

27/11/2022 08:11

BVK - Ung thư là căn bệnh khiến nhiều người lo lắng, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới bệnh nhân ung thư tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với ghi nhận năm 2018. Ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Tuy nhiên bệnh ung thư đã có thể chủ động kiểm soát được nếu chúng ta phát hiện và điều trị kịp thời ngay ở thời điểm vàng, giai đoạn đầu của bệnh. Dưới đây là 5 căn bệnh ung thư có khả năng được tiên lượng điều trị tốt nhất.

1. Ung thư tuyến tiền liệt

Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi được chẩn đoán: 100%.

Với những bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh có thể lên đến 100%. Phần lớn những khối u ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, đôi khi không quá ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Tuy nhiên khi khối u ung thư di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn. Vì thế, chỉ cần phát hiện bệnh sớm, trước khi xảy ra tình trạng di căn, bệnh nhân sẽ có nhiều cơ hội được điều trị khỏi bệnh. 

Một số dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư tuyến tiền liệt là tiểu khó, lẫn máu trong nước tiểu,… Nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng này, nên nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ khám và điều trị. 

Để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, cần thăm khám trực tràng hay thực hiện xét nghiệm PSA trong máu. Sau khi chẩn đoán bệnh, dựa vào giai đoạn và thể trạng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định những phác đồ điều trị phù hợp. Một số phương pháp điều trị chủ yếu như phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt, cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt, điều trị nội tiết hay xạ trị,…

2. Ung thư tuyến giáp

Tỉ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán sớm: gần 100%.

Những yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển chậm. Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận thì bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp.

Sau phẫu thuật thì bệnh nhân phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng hay gặp nhất trong ung thư tuyến giáp. Những tế bào và khối u ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm. Đối với một số trường hợp có khối u lớn hay có hiện tượng lan sang các mô bên cạnh thì việc điều trị vẫn có thể đạt hiệu quả khá cao. Trong những trường hợp cần thiết, các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. 

Phẫu thuật cũng chính là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong điều trị ung thư tuyến giáp. Sau phẫu thuật cắt tuyến giáp, bệnh nhân sẽ dùng thuốc với mục đích thay thế vai trò của hormon tuyến giáp, giảm nồng độ TSH để duy trì bệnh ổn định lâu dài. 

3. Ung thư tinh hoàn

Tỉ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán: 95,3%.

Những yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Ở giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn đến các bộ phận khác, các bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh ung thư này bằng phẫu thuật loại bỏ 1 hoặc cả 2 tinh hoàn có khối u.

Nếu chỉ bị cắt 1 bên tinh hoàn, người đó vẫn đủ hormon để duy trì như cầu tình dục cũng như khả năng sinh con.

Khả năng chữa khỏi thấp: Với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, phương pháp điều trị thường kết hợp phẫu thuật với xạ trị hoặc hóa trị. Tuy nhiên, tỉ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn này là 73%.

Sàng lọc: Không có xét nghiệm nào được sử dụng để sàng lọc ung thư tinh hoàn. Đàn ông nên thường kiểm tra bộ phận tinh hoàn. Nếu phát hiện một bên to, một bên nhỏ, bạn nên đi khám bác sĩ. 

Nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tỷ lệ bệnh nhân ung thư tinh hoàn sống trên 5 năm có thể lên đến hơn 95%. Thông thường khi khối u chưa di căn, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bên tinh hoàn có khối u. Đối với những trường hợp đã di căn thì cần kết hợp phẫu thuật với các phương pháp khác để đạt kết quả cao nhất, chẳng hạn như xạ trị hay hóa trị. Thông thường, khi đã di căn, tỉ lệ sống trên 5 năm sẽ giảm còn 73%. 

4. Ung thư da

Tỉ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là 91,5%.

Những yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Có thể phát hiện ung thư tế bào hắc tố da bằng mắt thường khi vẫn còn ở giai đoạn đầu. Nếu nó chưa di căn thì các bác sĩ có thế loại bỏ và điều trị nó bằng phẫu thuật.

Khả năng chữa khỏi thấp: Nếu không điều trị sớm, ung thư da có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Khả năng sống trên 5 năm chỉ còn 15-20%.

Sàng lọc: Bạn thường xuyên kiểm tra kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường ở da và sự gia tăng của các nốt ruồi. Đặc biệt bạn cần kiểm tra ở lưng, da đầu, bìu và ở các kẽ chân. 

5. Ung thư vú

Tỉ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán: ở giai đoạn sớm (giai đoạn 0 và 1) là 100%.

Những yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Y học hiện đại đã có những bước tiến lớn trong việc điều trị căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ.

Khả năng chữa khỏi thấp: Ung thư vú được phát hiện sớm sẽ dễ dàng để điều trị và chữa khỏi hơn so với khi nó đã di căn.

Sàng lọc: Hiệp hội Ung thu Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng năm bắt đầu từ tuổi 45. 

Gần như 100% bệnh nhân ung thư vú có thể sống trên 5 năm nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Để điều trị bệnh hiệu quả, các bác sĩ sẽ dựa vào loại ung thư, mức độ phát triển của những tế bào và khối u ung thư. Khi ung thư vú di căn, khả năng chữa khỏi bệnh sẽ giảm, đồng thời bệnh nhân cũng có nguy cơ phải cắt bỏ tuyến vú. 

Cho dù là 1 trong số 5 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất đã nêu trên, nhưng lại phát hiện ở giai đoạn muộn, thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn rất thấp. 

Chính vì thế, điều quan trọng vẫn là tầm soát và điều trị kịp thời. Hiện nay, rất nhiều bệnh ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm, ngay cả khi bệnh nhân chưa có dấu hiệu bất thường trên cơ thể. 

Những đối tượng có nguy cơ cao nên thực hiện tầm soát ung thư theo hướng dẫn chi tiết của bác sĩ. Đối với những đối tượng đã xuất hiện triệu chứng bất thường, thì nên đi kiểm tra sức khỏe từ sớm. 

Bài liên quan

Thong ke