Công văn khẩn từ Ban Chỉ đạo Bệnh viện K phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp đề nghị tăng cường kiểm soát, phòng ngừa chặt chẽ dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới tại Bệnh viện K

25/07/2020 19:07

BVK - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt khi nước ta vừa ghi nhận trường hợp mắc bệnh tại thành phố Đà Nẵng (Người bệnh số 416). Ngay khi tiếp nhận thông tin về trường hợp mới mắc bệnh, Ban Chỉ đạo Bệnh viện K phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 đã đưa ra Công văn khẩn số 2180 ngày 25/7/2020 đề nghị triển khai 8 nội dung phòng, kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở của Bệnh viện K

Cụ thể như sau:

1. Duy trì việc sàng lọc, phân luồng, tầm soát triệu chứng viêm đường hô hấp (như ho, sốt, khó thở…) một cách chặt chẽ, đặc biệt là khai thác các yếu tố dịch tễ (đến/đi/ở tại thành phố Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua).
Ngoài ra, 100% cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến thăm và làm việc đến Bệnh viện K thực hiện sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước khi vào các tòa nhà của bệnh viện.

2. Cán bộ y tế mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân theo quy định khám sàng lọc, điều trị, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; sẵn sàng trong việc phòng Sàng lọc, phòng Cách ly tạm thời người nhiễm, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và dự trù sẵn sàng cơ số phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư cho hoạt động phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2.

3. Các đơn vị thuộc khối lâm sàng điều trị cho người bệnh nội trú cần chú ý khai thác các yếu tố dịch tễ, yếu tố lâm sàng (sốt, ho, khó thở, triệu chứng hô hấp…) để phát hiện sớm người nhiễm, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và có biện pháp xử lý kịp thời.

4. Tạm thời dừng việc đến thăm người bệnh, mỗi người bệnh chỉ được 01 người nhà chăm sóc.

5. Tạm dừng các hoạt động đi công tác, thăm quan nghỉ mát của các đơn vị; cán bộ nhân viên y tế/người thân hạn chế đi du lịch, thăm quan, công tác, trường hợp đặc biệt xin ý kiến của Ban Giám đốc.

6. Cán bộ nhân viên y tế và/hoặc người nhà đã từ đi/đến/ở Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua cần thông báo đến trưởng các đơn vị và báo cáo Ban Chỉ đạo.

7. Chủ động rà soát người bệnh đang điều trị được chuyển tuyến từ các bệnh viện thuộc thành phố Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua, giải thích và bố trí sẵn sàng để người bệnh vào buồng cách ly của các đơn vị và báo cáo Ban Chỉ đạo để xem xét thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

8. Thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn theo quy định hiện hành, không phát ngôn thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện K trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội khi chưa được sự cho phép của Ban Chỉ đạo, Ban Giám đốc bệnh viện.