• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Điều trị đa mô thức trong ung thư dạ dày

02/12/2022 09:12

BVK – Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Theo thống kê của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (International Agency for Research on Cancer - IARC), năm 2018, toàn thế giới có 18,08 triệu người mới mắc ung thư, trong đó có trên 9,5 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Số ca mới mắc ung thư ở Việt Nam năm 2020 ước tính là hơn 182 ngàn ca và số ca tử vong là hơn 122 ngàn ca. Các loại ung thư phổ biến ở nam giới lần lượt là ung thư gan (21,5%), ung thư phổi (18,4%), dạ dày (12,3%), đại trực tràng (8,4%) và ung thư vòm (5%); ở nữ giới lần luợt là ung thu vú (20,6%), đại trực tràng (9,6%), phổi (9,4%), dạ dày (8,6%), và gan (7,8%). Tỷ lệ mắc ung thư chuẩn hoá theo tuổi ở cả hai giới là 151,4/100.000 người và tỷ lệ tử vong là 104,4/100.000 người. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 70% bệnh nhân ung thư chẩn đoán ở giai đoạn muộn (III hoặc IV). 

Ung thư dạ dày có triệu chứng mơ hồ ở giai đoạn đầu nên người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thường gặp vì thế thường được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn trễ. Ung thư dạ dày thường được điều trị bằng nhiều phương pháp và cụ thể trên từng cá nhân gọi là cá thể hóa điều trị. Mỗi phương thức điều trị đều có các mặt mạnh và các mặt yếu. Việc điều trị kết hợp đa mô thức nhằm kiểm soát tốt bệnh ung thư bằng cách phối hợp mặt mạnh của từng mô thức. Liệu pháp điều trị đa mô thức là sử dụng, phối hợp nhiều phương pháp điều trị vào việc chữa trị bệnh ung thư nhằm giảm thiểu tối đa khả năng thất bại (tại chỗ, tại vùng hoặc di căn xa) và có thể bảo tồn cơ quan và chức năng của cơ quan, từ đó cải thiện thời gian sống còn cũng như chất lượng cuộc sống.

Ung thư dạ dày có 04 giai đoạn:

Ở giai đoạn 0, bệnh nhân không có nhiều biểu hiện bất thường, rất khó được phát hiện. Tại thời điểm này, tế bào ung thư mới xuất hiện ở niêm mạc bên trong, còn gọi là ung thư biểu mô.

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1 bệnh ung thư dạ dày có một trong những biểu hiện sau đây:

 • Khối u chỉ xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày phần dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau.

 • Hoặc, khối u đã xâm lẫn vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Các tế bào ung thư không lây lan đến các bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 có dấu hiệu tương tự như giai đoạn 1 nhưng đã ăn qua lớp cơ niêm. Ung thư giai đoạn này có tên gọi là ung thư dưới cơ niêm. Có thể xảy ra một trong các trường hợp sau:

 • Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Và các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết.

 • Hoặc, khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư lan ra các 1 đến 6 hạch bạch huyết.

 • Hoặc, khối u đã thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 3

Đặc điểm của giai đoạn này là các tế bào ung thư đã lan ra nhiều hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa. Xảy ra một trong 3 trường hợp sau:

 • Khối u đã chắc chắn xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết.

 • Hoặc, khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.

 • Hoặc, khối u đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

Giai đoạn 4

Đến giai đoạn này các tế bào ung thư đã lây lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết… Đây là giai đoạn muộn nhất của bệnh và bệnh nhân trong giai đoạn này cơ hội sóng sót dường như không có. Người ta cũng chia giai đoạn này ra làm 3 trường hợp:

 • Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 các hạch bạch huyết.

 • Hoặc, khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết.

 • Hoặc, các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Điều trị ung thư dạ dày:

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giai đoạn bệnh, mức độ lan rộng của khối u. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Phẫu thuật:

Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ dạ dày để bỏ tế bào ung thư, có thể là phẫu thuật cắt đi một phần dạ dày hoặc loại bỏ toàn bộ dạ dày. Nếu ở giai đoạn sớm, với những bệnh nhân không thể phẫu thuật được thì bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị cho bạn là hóa trị hoặc xạ trị. Ngoài các phương pháp phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật Robot điều trị ung thư dạ dày ngày càng được sử dụng nhiều tại các nước phát triển với việc bóc tách triệt để các khối u, giảm đau, hạn chế mất máu, sớm hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện. Bệnh viện K là một trong số ít bệnh viện đầu tiên đã sử dụng robot phẫu thuật ung thư dạ dày, đem lại hiệu quả điều trị cao, giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.

Hóa trị:

Sử dụng các loại thuốc hóa chất nhằm diệt tế bào ung thư hoặc ngăn cản tế bào ung thư phát triển. Đôi khi, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị trước khi phẫu thuật. Điều trị phối hợp với hóa trị hoặc xạ trị có thể cải thiện sự sống của người bệnh sau phẫu thuật.

Xạ trị:

Đây là phương pháp dùng các tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư. Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.

Liệu pháp miễn dịch

Đây là thuật ngữ mà bác sĩ sử dụng cho các loại thuốc tác động vào hệ thống miễn dịch để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Những người bị bệnh tim và phổi tiến triển có thể không dung nạp được các liệu pháp điều trị tấn công. Sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, bác sĩ sẽ theo dõi bằng cách chỉ định chụp lại cắt lớp vi tính vùng bụng và nội soi dạ dày - ruột để đảm bảo rằng ung thư không tái phát.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư là liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân của cơ thể trong ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư. 

Để điều trị ung thư dạ dày đạt hiệu qủa cao thì yếu tố quyết định đó là giai đoạn bệnh. Bệnh càng phát hiện ở giai đoạn sớm thì càng dễ dàng trong việc điều trị. Ngoài ra, việc bệnh nhân trong quá trình điều trị có ý chí chiến đấu cao và lạc quan thường có nhiều cơ hội khỏi bệnh hơn.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook