• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Giới thiệu Khoa Điều trị A (ĐTTYC)

04/05/2024 14:05

KHOA ĐIỀU TRỊ A

 

 

Địa chỉ: Tầng 7, nhà B, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

1. Lãnh đạo tiền nhiệm:

- Từ 3/2016 đến 9/2016

Phụ trách khoa: PGS.TS Nguyễn Văn Tuyên.

Phụ trách phó khoa: PGS.TS Vũ Hồng Thăng.

- Từ 10/2016 đến 8/2019

Trưởng khoa: PGS.TS Nguyễn Tiến Quang (Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện).

- Từ 9/2019 đến 10/2020

Trưởng khoa: PGS.TS.Lê Văn Quảng (Giám đốc Bệnh viện). 

- Từ 11/2020 - 12/2023: PGS. TS Nguyễn Tiến Quang (Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện)

2. Lãnh đạo đương nhiệm ( Từ 11/2020 đến nay )

Phụ trách khoa: TS.BS Phạm Tuấn Anh

Phó Trưởng khoa: ThS.BS Nguyễn Đức Huân.

3. Nhân sự

Tổng số nhân lực cơ hữu 34. Trong đó

Phó Giáo sư: 1

Tiến sĩ: 2

Bác sĩ chuyên khoa II: 2

Thạc sĩ: 10

Ths, bác sĩ tâm lý: 1

Thạc sĩ điều dưỡng: 1

Cử nhân điều dưỡng: 4 

Điều dưỡng trung học và cao đẳng: 13

Y công : 01

Nhân lực bán cơ hữu: các bác sĩ chính có kinh nghiệm ở các khoa lâm sàng trong bệnh viện đặc biệt các bác sĩ phẫu thuật và xạ trị. 

Nhân lực hợp tác tham vấn: các chuyên gia quốc tế giỏi và giàu kinh nghiệm được mời hội chẩn qua điện thoại và các phương tiện trực tuyến. Một số chuyên gia được mời trực tiếp sang tham vấn, chỉ dẫn lâm sàng tại khoa từ vài ngày đến vài tuần trong năm.

4. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Điều Trị A ( khoa Điều trị theo yêu cầu cơ sở Tân Triều ) được thành lập theo quyết định số 1370/QĐ-BVK do Giám đốc Bệnh viện K ký ngày 25/12/2015 nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh dịch vụ của nhân dân ngày càng cao, đặc biệt các dịch vụ cao cấp, toàn diện, khám chữa bệnh, tư vấn, chăm sóc chuyên nghiệp, chất lượng và chính xác, thoả mãn tối đa nhu cầu người bệnh, hướng đến trình độ quốc tế.

Khoa Điều Trị A là khoa điều trị đa mô thức, có chức năng tiếp nhận khám, chẩn đoán, điều trị phẫu thuật, xạ trị và nội khoa cho bệnh nhân ung bướu thuộc Ban bảo vệ sức khoẻ trung ương, nhân viên và thân nhân của nhân viên ngành y tế và các bệnh nhân có nhu cầu khám chữa bệnh tự nguyện. Khoa Điều Trị A có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo triển khai ứng dụng những tiến bộ mới nhất, các kĩ thuật cao và chuyên sâu trong khám, chẩn đoán và điều trị tất cả các bệnh lý ung bướu và áp dụng phù hợp với thể trạng người bệnh Việt Nam.

Khoa Điều trị A chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2016. Ban đầu mặt bằng làm việc của khoa chỉ là 1700 m2 ( ¼ diện tích mặt bằng tầng 7 nhà B ) với 24 giường bệnh nội trú. Từ đầu năm 2017, để đáp ứng nhu cầu điều trị tăng cao, khoa mở thêm khu điều trị A2 với quy mô gấp đôi so với thời điểm mới thành lập bao gồm các phòng khám bệnh, phòng cấp cứu, phòng điều trị với 80 giường, các phòng trực, phòng thủ thuật, phòng hành chính, phòng họp giao ban hội chẩn, đặc biệt các bệnh phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi với điều hoà, tủ lạnh, tủ đựng đồ cá nhân, truyền hình, wifi miễn phí, vệ sinh khép kín, hệ thống gọi y tá cấp cứu.

Một điểm đặc biệt là khoa Điều trị A có hai phòng điều trị số 01 và 02 được đầu tư thiết kế hiện đại, nội thất sang trọng, đầy đủ tiện nghi với khung cửa sổ rộng và khu phụ riêng như một căn hộ thu nhỏ tiện ích, mang đến cảm giác thoải mái và ấm cúng cho người bệnh và gia đình. Tại đây người bệnh có thể được điều trị trong không gian yên tĩnh, riêng tư, rộng rãi, đồng thời có thể đón tiếp người nhà tới thăm và chăm sóc thoải mái trong quá trình nằm viện.

Một điều đáng chú ý khác là khoa Điều trị A còn được trang bị phòng pha thuốc, bảo quản thuốc và phòng cách ly vô trùng với thiết kế, trang thiết bị và quy trình đạt chuẩn quốc tế. Năm 2019 khoa đã khai trương phòng truyền hoá trị ban ngày với ghế truyền tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu người bệnh hiện tại cũng như nguồn bệnh nhân tiềm năng trong tương lai. Năm 2020, khoa Điều trị A đã triển khai thêm dịch vụ tư vấn và trị liệu tâm lý cho người bệnh ung thư và được công nhận là Sáng kiến cấp cơ sở của bệnh viện K trong giai đoạn mới. Dịch vụ tư vấn dinh dưỡng, hỗ trợ chăm sóc người bệnh cũng được triển khai hiệu quả.

Lãnh đạo Bệnh viện K đã nhanh chóng nhận thức được nhu cầu khám chữa bệnh dịch vụ của người bệnh ung thư tại Việt Nam ngày càng cao nhưng chưa được đáp ứng đầy đủ, dẫn đến thực tế hàng năm lượng bệnh nhân ung thư phải ra nước ngoài khám và điều trị rất lớn, đặc biệt là Singapore và Nhật Bản, không những gây thất thoát ngoại tệ, giảm uy tín của bệnh viện nói riêng và ngành ung thư nói chung. Do vậy, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện K đã quan tâm, chỉ đạo sát sao và trang bị cho khoa Điều trị A đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ điều trị lâm sàng cũng như triển khai các kỹ thuật, công nghệ cao, các tiến bộ mới nhất và tối ưu nhất.

Khoa Điều trị A cũng không ngừng chủ động hoàn thiện chất lượng phục vụ, chú trọng đầu tư các tiện ích hướng tới người bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế, tất cả nhằm đem lại sự hài lòng tối đa cho người bệnh ung thư ngay tại Việt Nam. Tiêu biểu nhất phải kể đến là khu thư viện cho người bệnh và người nhà, hành lang và phòng bệnh trang trí nhiều cây cảnh, tranh ảnh mang lại không gian xanh và thẩm mỹ ngay tại khoa phòng, các tài liệu được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu nhằm phổ biến kiến thức về bệnh ung thư và điều trị ung thư cho người bệnh, hệ thống tài chính phục vụ thanh quyết toán tại khoa, quy trình vào viện được thực hiện ngay tại khoa giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi và thủ tục hành chính cho người bệnh.

 Khoa Điều trị A cũng đang trong giai đoạn phát triển và ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại vào các quy trình xếp giường, quản lý lịch hẹn bệnh nhân, phổ biến quy trình thủ tục tại khoa nhằm nâng cao hiệu quả quản lý người bệnh và giường phòng. Với mong muốn không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và phục vụ người bệnh tốt hơn, khoa Điều trị A có tổ chức các buổi họp hội đồng người bệnh hàng tuần, thường xuyên thực hiện khảo sát để tìm hiểu mong muốn, nguyện vọng cũng như lắng nghe các ý kiến đóng góp của người bệnh và gia đình sau khi ra viện.

5. Chức năng, nhiệm vụ

Về hoạt động chuyên môn: Khoa Điều trị A là khoa điều trị đa mô thức bao gồm nhiều phương thức điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng kinh nghiệm, có kiến thức, kỹ năng, nhiệt tình, chu đáo, cởi mở và thân thiện. Năm 2020, khoa Điều trị A đã triển khai thêm dịch vụ tư vấn và điều trị tâm lý cho người bệnh ung thư và gia đình, đi tiên phong trong công tác nâng cao sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư trong toàn quốc.

Hàng năm khoa Điều trị A tiếp nhận điều trị khoảng 4000 bệnh nhân, trong đó phẫu thuật gần 1.800 ca với gần 200 trường hợp phẫu thuật loại đặc biệt, thực hiện trên 8000 lượt hoá trị. Không những vượt chỉ tiêu định mức và nhiệm vụ được giao, không để xảy ra sai sót hay tai biến chuyên môn, khoa Điều trị A còn nhận được nhiều thư khen ngợi và phản hồi tích cực từ phía người bệnh và người nhà người bệnh. Toàn thể khoa Điều trị A luôn chú trọng đảm bảo công tác chuyên môn song song với chất lượng giao tiếp và chăm sóc người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và sự hài lòng của người bệnh tại khoa.

Khoa Điều trị A tiên phong ứng dụng các thuốc mới trong thực hành điều trị bệnh nhân ung thư như thuốc kháng Her2 Pertuzumab, TDM-1 trong ung thư vú, thuốc miễn dịch Pembrolizumab, Atezolizumab, thuốc đích kháng EGFR thế hệ 2,3 Afatinib, Osimertinib, thuốc đích kháng VEGF Lenvatinib, thuốc ức chế CDK4/6, thuốc ức chế PARP… Khoa Điều trị A luôn cập nhật, bám sát các tiến bộ, thành tựu mới, các phác đồ mới nhất trên thế giới điển hình nhất là sử dụng buồng tiêm truyền cấy dưới da, ứng dụng phác đồ hoá trị liều dày trong điều trị bổ trợ, tân bổ trợ ung thư vú, phác đồ kết hợp hoá trị, miễn dịch trong ung thư phổi, kết hợp miễn dịch và kháng sinh mạch trong ung thư gan, góp phần cải thiện tỉ lệ đáp ứng và thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, khoa Điều trị A còn đi đầu trong công tác chăm sóc và điều trị các căng thẳng về tâm lý và rối loạn giấc ngủ cho người bệnh ung thư bằng liệu pháp tâm lý kết hợp các loại thuốc mới, góp phần tăng cường hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 Ngoài công tác điều trị, khoa cũng tiến hành khám bệnh theo yêu cầu tại khoa với hàng trăm lượt khám hàng năm. Có thể nói khoa Điều Trị A đã thực hiện tốt cả 2 nhiệm vụ lớn được giao, là nhiệm vụ tăng nguồn thu để tái đầu tư cho Bệnh viện và nâng cao đời sống cán bộ nhân viên, đặc biệt là nhiệm vụ chính trị, ngoại giao phục vụ nhu cầu chẩn đoán, điều trị toàn diện cho các bệnh nhân thuộc ban bảo vệ sức khoẻ trung ương, các nhân vật cấp cao trong và ngoài nước, đặc biệt là nước bạn Lào. Giai đoạn dịch bệnh Covid-19, khoa Điều trị A là điểm đến tin cậy của các bệnh nhân có nguyên vọng nhưng không thể đi nước ngoài điều trị. Khoa cũng thực hiện các giải pháp chống dịch ở mức cao nhất, đảm bảo an toàn không lây nhiễm Covid cho người bệnh điều trị tại khoa. Có 4 y bác sĩ của khoa đã lên đường chi viện miền Nam chống dịch Covid trong giai đoạn khốc liệt nhất, đối mặt với hiểm nguy, gian khó, góp phần đẩy lui dịch bệnh.

Có thể nói với không gian khám chữa bệnh hiện đại, văn minh, thân thiện, sang trọng, đội ngũ y - bác sỹ có trình độ chuyên môn giỏi, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp cao, hết lòng vì lợi ích của người bệnh, khoa thực sự đã tạo dựng được uy tín và thương hiệu tốt đẹp đối không những với người bệnh mà cả với đồng nghiệp trong và ngoài viện, ngày càng có nhiều bệnh nhân tìm đến, tín nhiệm, gửi gắm hy vọng và niềm tin.

Về nghiên cứu khoa học: Khoa đã thực hiện và hoàn thành, nghiệm thu nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở do TS Nguyễn Tiến Quang là chủ nhiệm đề tài. Hàng năm, Khoa điều trị A đã báo cáo nghiệm thu trung bình 3-6 đề tài khoa học cấp cơ sở, là tiền đề để triển khai các nghiên cứu lớn hơn, áp dụng các phác đồ điều trị tốt hơn và phát triển các dịch vụ toàn diện hơn trong tương lai. Năm 2018, TS Phạm Tuấn Anh hoàn thành khoá học về phân tích số liệu, viết bài báo khoa học tại Đại học Vanderbilt, Hoa Kỳ. Trên cơ sở dữ liệu các đề tài nghiên cứu, khoa đã công bố nhiều bài báo khoa học quốc tế trên các tạp san uy tín, thuộc hệ thống ISI/SCOPUS. Khoa Điều trị A còn phối hợp với Trung tâm thử nghiệm lâm sàng tiến hành nhiều thử nghiệm lâm sàng quốc tế đa trung tâm về các loại thuốc mới trong điều trị nhiều loại ung thư phổ biến do TS Nguyễn Tiến Quang ( nghiên cứu EMERALD, CANOPY ) và TS Phạm  Tuấn Anh ( nghiên cứu POSEIDON, ASTRES ) làm chủ nhiệm đề tài. Đầu năm 2022 khoa hợp tác với trung tâm ung thư quốc gia Nhật ( NCC ) tiến hành nghiên cứu ATRAIN, giải trình tự gen đánh giá các bất thường di truyền, đột biến gen bệnh nhân ung thư giúp phát hiện nguy cơ ung thư di truyền cũng như thực hiện y học chính xác. Năm 2020, khoa Điều trị A đã tham gia tích cực vào nghiên cứu các vấn đề tâm lý và giấc ngủ của người bệnh ung thư trong khuôn khổ hợp tác với Đại học Arizona (Hoa Kỳ), dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác và nghiên cứu sâu rộng hơn trong tương lai về lĩnh vực tâm lý ung thư, góp phần đưa bệnh viện K tiến tới mô hình chăm sóc toàn diện cho người bệnh ung thư theo tiêu chuẩn quốc tế.

Về đào tạo liên tục: Ngoài việc tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, các cán bộ nhân viên của khoa Điều trị A cũng không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ. Các y bác sĩ trong khoa luôn tích cực tham gia các hoạt động sinh hoạt khoa học tại khoa và bệnh viện, các hội thảo y học, các khóa tập huấn khoa học trong và ngoài nước cũng như thi đạt các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh ( IELTS, TOEFL ) và tiếng Pháp ( DELF ). Đáng chú ý có Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh hoàn thành khóa học về điều trị miễn dịch lâm sàng tại Singapore, các chương trình kiến tập ngắn hạn tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Hoa Kỳ về ung thư học lâm sàng. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Huân tham gia khoá học ngắn hạn về điện hoá trị ứng dụng trong ung thư đầu cổ ở Thuỵ Điển.Thạc sĩ Nguyễn Thị Thuỷ đã hoàn thành khoá học nội trú bệnh viện 1 năm về nội khoa ung thư tại cộng hoà Pháp và hiện đang là nghiên cứu sinh tại Pháp. Thạc sĩ Hoàng Thu Hằng được trung tâm ung thư quốc gia Nhật nhận đào tạo cầm tay chỉ việc 3 tháng trong năm 2019. Thạc sĩ Đỗ Tuyết Mai tham gia khóa đào tạo về tâm lý tại Úc. Tuyệt đại đa số các bác sĩ của khoa đang là nghiên cứu sinh hoặc là học viên chuyên khoa II của ĐH Y Hà Nội. Điều dưỡng trưởng Tạ Thị Hồng và điều dưỡng Vương Tú Uyên được đào tạo về điều dưỡng hoá trị tại viện ung thư quốc gia Thái Lan. Đặc biệt TS Nguyễn Tiến Quang trưởng khoa đã hoàn thành khoá học về quản lý bệnh viện tại Singapore năm 2018. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác điều dưỡng, với mô hình một khoa điều trị tổng hợp, lãnh đạo khoa đã tổ chức mời các Bác sĩ, điều dưỡng trưởng các khoa lâm sàng liên quan đến tập huấn cho điều dưỡng cơ hữu của khoa về quy chế và chuyên môn chăm sóc người bệnh trước và sau mổ tiêu hoá, vú, phụ khoa, đầu cổ, lồng ngực… Bản thân lãnh đạo khoa, điều dưỡng trưởng thời gian đầu thành lập khoa cũng sang các đơn vị bạn như khoa quốc tế BV Đại Học Y, khoa quốc tế BV 108, Khoa yêu cầu bệnh viện Hữu Nghị … để học hỏi kinh nghiệm tổ chức, vận hành, quản lý một đơn vị điều trị theo yêu cầu.

Về hợp tác quốc tế: Khoa Điều trị A thường xuyên tổ chức các buổi hội chẩn ca bệnh với Ban cố vấn chuyên môn quốc tế bao gồm các chuyên gia nước ngoài danh tiếng và giàu kinh nghiệm ở các quốc gia có nền y học phát triển trên thế giới. Các buổi hội chẩn quốc tế được tổ chức qua điện thoại, các phương tiện trực tuyến … giúp bệnh nhân có cơ hội được điều trị theo các phác đồ tiêu chuẩn và tiên tiến nhất trên thế giới. Một số chuyên gia quốc tế giỏi và uy tín đã được mời sang trực tiếp để phối hợp khám và điều trị cho bệnh nhân tại khoa như: bác sĩ Ann William Ann, Jia Chou (Hoa Kỳ), bác sĩ Jonathan Page (Đại Học Sydney, Úc), Giáo sư Ian Tannock (Đại học Toronto Canada), Giáo sư Kim Sung Bae (Bệnh viện Asan Hàn Quốc), bác sĩ Kan Yonemori  (Trung tâm ung thư quốc gia Nhật) và bác sĩ Wenson (bệnh viện Farrer Park Singapore). Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh cũng là thành viên uỷ ban châu Á Thái Bình Dương của ASCO. Các bác sĩ của khoa cũng tích cực tham gia và báo cáo tại các hội nghị quốc tế như JSMO Nhật, GBCC Hàn Quốc, ACOS châu Á, St Gallen Áo, ESMO châu Âu, ASCO Hoa Kỳ. Các nhân viên của khoa luôn chú trọng và phát huy mọi cơ hội giao lưu, trao đổi và học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới.

Về hoạt động phong trào: Toàn thể cán bộ nhân viên khoa Điều trị A đều đồng lòng và nhiệt tình tham gia tích cực và đầy đủ các hoạt động của Công đoàn khoa cũng như Bệnh viện K. Tiêu biểu như phong trào hiến máu “Blouse trắng trái tim hồng”, giải 3 hội thi cắm hoa chủ đề “Quốc tế phụ nữ”, giải khuyến khích cuộc thi ảnh “Nét đẹp người Điều dưỡng Thủ đô”, giải khuyến khích cuộc thi “Sáng tác Slogan Bệnh viện K”. Hàng năm các hoạt động tập thể được tổ chức thường xuyên không chỉ giúp tăng cường tình đoàn kết của tập thể khoa Điều trị A mà còn góp phần tăng thêm các thành tích và dấu ấn tốt đẹp của Bệnh viện K trong mắt bạn bè đồng nghiệp và ngành Y tế.

6. Những thành tựu đạt được

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi thành lập, khoa Điều Trị A đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh và hoàn thiện cùng với sự phát triển nhanh chóng, thần kỳ, tăng tiến mọi mặt của Bệnh viện K, tạo nên bước ngoặt đột phá quan trọng của khoa và toàn bệnh viện. Từ một đơn vị nhỏ bé ban đầu với 24 giường bệnh, đến nay khoa Điều trị A đã phát triển mở rộng với quy mô điều trị nội trú lớn nhất bệnh viện, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ chuyên sâu có trình độ khoa học kỹ thuật cao, số lượng bệnh nhân không ngừng tăng trưởng, chất lượng phục vụ người bệnh không ngừng được nâng cao, tối ưu.

 Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ, Ban giám đốc Bệnh viện và sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ tận tâm, khoa Điều Trị A luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, lòng yêu nghề, tinh thần lao động không mệt mỏi vì người bệnh, từ đó khoa Điều trị A đã hoàn thành mọi nhiệm vụ công tác của bệnh viện ủy thác, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, lập nên những thành tựu đáng tự hào và đi đầu trong cải tiến dịch vụ chăm sóc người bệnh ung thư. Thành công này của khoa Điều trị A đã được Đảng uỷ, lãnh đạo bệnh viện ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều năm liền khoa Điều trị A vinh dự được trao tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, đặc biệt cá nhân TS Nguyễn Tiến Quang trưởng khoa nhận được bằng khen của bộ y tế và thủ tướng chính phủ.

Như một đồng chí lãnh đạo ngành đã nói: “Đã tốt còn cần làm tốt hơn nữa”, khoa Điều trị A xác định không hài lòng với những gì đã đạt được mà sẽ luôn nêu cao tinh thần tiến bộ, không ngừng cố gắng, đổi mới, cải tiến, lấy người bệnh là trung tâm của mọi hoạt động để hướng đến sự hài lòng toàn diện của người bệnh. Tập thể y bác sĩ khoa Điều Trị A quyết tâm xây dựng khoa Điều Trị A hiện đại, tiên tiến, tiêu chuẩn quốc tế, xứng đáng là cơ sở kiểu mẫu của bệnh viện K.

Thong ke

Kết nối facebook