• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Giới thiệu Khoa Hồi sức tích cực

22/04/2024 16:04

KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC

Địa chỉ: Tầng 5 Nhà A Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều

Điện thoại: 0971636304

Email: khoahstc.bvk@gmail.com

1. Lãnh đạo tiền nhiệm

Trưởng khoa: TS.BS Nguyễn Thế Trí

Phụ trách điều dưỡng: CN Trần Thị Thu Ha

2. Lãnh đạo đương nhiệm

Trưởng khoa: ThS.BS Nguyễn Văn Quỳ

Điều dưỡng trưởng khoa: CN Nguyễn Thị Loan

3. Nhân sự

Tổng số cán bộ: 20

Trong đó: BSCKII: 02; BSCKI: 01; Cử nhân điều dưỡng : 07; Cử nhân cao đẳng ĐD: 08; Điều dưỡng trung học: 01; Hộ lý: 01

4. Lịch sử hình thành và phát triển:

Tiền thân từ khoa Phẫu thuật gây mê – Hồi sức được tách ra và thành lập riêng lấy tên là khoa Hồi sức tích cực vào ngày 01 tháng 01 năm 2017, với 22 giường bệnh, số lượng cán bộ nhân viên ban đầu chỉ có 02 bác sĩ, 10 Điều dưỡng, 01 Hộ lý, khi mới thành lập khoa gặp không ít khó khăn cả về nhân lực lẫn trang thiết bị chăm sóc bệnh nhân.Trải qua hơn một năm hoạt động tích cực, cùng với sự quan tâm, động viên của ban Giám đốc bệnh viện khoa đã tầng ngày phát triển,đến nay các trang thiết bị được cung cấp đầy đủ, cán bộ nhân viên cũng được tăng thêm lên tới 17 người, người bệnh được hưởng sự chăm sóc tốt nhất. Cán bộ nhân viên trong khoa đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng được với nhu cầu chăm sóc người bệnh của khoa.

5. Chức năng nhiệm vụ

5.1. Chức năng

Khoa Hồi sức tích cực là khoalâm sàng điều trị và chăm sóc tích cực những người bệnh ngoại khoa nặng, có chức năng sống bị đe dọa cần phải hỗ trợ.

Khoa hồi sức tích cực chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám Đốc bệnh viện và chịu trtachs nhiệm trước Giám Đốc về:

Hỗ trợ chuyên môn và phối hợp điều trị cho các khoa lâm sàng, cận lâm sàng khác trong viện.

Tham gia đào tạo cán bộ

Nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ kỹ thuật hiện đại trong hồi sức tích cực ngoại khoa bệnh nhân ung bướu.

5.2. Nhiệm vụ

Chuyên môn

+ Hồi sức ngoại khoa các bệnh nhân sau mổ nặng từ khu phẫu thuật, từ phòng hồi tỉnh, từ các khoa ngoại trong bệnh viện và từ bệnh viện khác chuyển đến.

+ Phối hợp hồi sức các trường hợp vừa hồi sức vừa mổ

+ Hồi sức tích cực các trường hợp cần hồi sức te]ơcs, trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật.

+ Hồi sức tích cực các trường hợp có biến chứng ngoại khoa

+ Theo dõi an toàn các bệnh nhân hồi tỉnh

+ Tiếp nhận và đánh giá tình trạng của người bệnh

+ Xử trí, điều trị tích cực để giúp người bệnh mau chóng hồi tỉnh

+ Theo dõi, phát hiện, xử trí biến chứng, bất thường nếu có đối với người bệnh

+ Đánh giá trình trạng người bệnh để chuyển về bộ phận hồi sức ngoại khoa hoặc chuyển đến các khoa liên quan khác.

+ Tiến hành các kỹ thuật, thủ thuật về hồi sức như: chọc catheter tĩnh mạch trung ương, mở khí quản cấp cứu, thở máy, lọc máu, thận nhân tạo......

+ Chống đau

+ Khám tư vấn, xử trí chống đau cho người bệnh trước phẫu thuật, sau phẫu thuật và các trường hợp đau cấp và mạn tính sau mổ

+ Trước khi thực hiện kỹ thuật chống đau phải thông báo, giải thích cho người bệnh, hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh về kỹ thuật, phương pháp chống đau thực hiện

+ Theo dõi, xử trí các biến chứng, tác dụng không mong muốn nếu có của phương pháp, kỹ thuật chống đau.

+ Tổ chức và tham gia thường trực bệnh viện 24/244 giờ

+ Thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật bệnh viện trong công tác hồi sức tích cực ngoại khoa và chăm sóc đối với người bệnh

+ Tổ chức hội chẩn tiểu ban, tham gia hội chẩn bệnh viện, hội chẩn liên khoa, ngoại viện, liên bệnh viện về hồi sức tích cực ngoại khoa đối với người bệnh ung bướu.

Đào tạo cán bộ

+ Tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho bác sĩ, điều dưỡng trong khoa, trong bệnh viện và các cán bộ y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện.

+ Tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc sau đại học, đại học, cao đẳng và trung học do bệnh viện phân công.

Nghiên cứu khoa học

+ Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu thực tế về hồi sức ngoại khoa bệnh ung thư theo xu hướng phát triển của nền y học hiện đại

+ Ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực hồi sức tích cực ngoại khoa đối với bệnh ung thư

+ Chủ trì và tham gia các công trình nghiên cứu khoa học các cấp về hồi sức ngoại khoa bệnh nhân ung thư do bệnh viện phân công.

+ Phối hợp với các khoa trong bệnh viện xây dựng và trình hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện các phác đồ chẩn đoán, điều trị trong hồi sức tích cực ngoại khoa bệnh ung thư phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn tại Việt Nam.

+ Tham gia biên tập các tài liệu chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy, hồi sức tích cực ngoại khoa bệnh nhân nặng bệnh ung thư.

Chỉ đạo tuyến

+ Tuyên truyền giáo dục người bệnh và người nhà người bệnh về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư.

+ Phối hợp với các khoa trong bệnh viện và ngoài bệnh viện chẩn đoán và cấp cứu kịp thời bệnh nhân nặng ngoại khoa bệnh ung thư theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.

+ Tham gia chỉ đạo chuyên môn kĩ thuật cho y tế cơ sở, thực hiện chuyển gia và hỗ trợ các kỹ thuật hồi sức tích cực theo chỉ đạo của giám đốc bệnh viện.

Hợp tác quốc tế

+ Tham gia các chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về điều trị, cấp cứu bệnh nhân ngoại khoa nặng ung thư dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

+ Khai thác thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong khám, chẩn đoán, điều trị ngững bệnh nhân ngoại khoa nặng bệnh ung thư và phát triển chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

+ Tham dự các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về lĩnh vực hồi sức tích cực ngoại khoa điều trị bệnh ung thư dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

Quản lý công tác khoa

+ Triển khai, thực hiện quy chế hoạt động của khoa căn cứ vào quy chế bệnh viện, các quy định khác của Nhà nước, nghành, Bộ Y tế và Bệnh viện.

+ Tổ chức giao ban khoa, tham gia giao ban bệnh viện, tham gia sinh hoạt khoa học.

+ Thường xuyên giáo dục nâng cao y đức trong cán bộ nhân viên của khoa và thực hiện tốt quy chế giao tiếp trong bệnh viện.

+ Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của khoa như: Nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được bệnh viện giao theo quy định.

+ Thực hành tiết kiệm, chống thất thoát và lãng phí trong quá trình điều trị, thống kê, tính đúng, tính đủ các chi phí điều trị của bệnh nhân. Thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

+ Thực hiện xã hội hóa công tác y tế theo chủ trương của bệnh viện.

6. Những thành tựu đã đạt được trong hai năm qua.

Trải qua 02 năm thành lập, xây dựng và phát triển, trải qua bao khó khăn vất vả từ những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực không đồng bộ đến nay kết quả đạt được cũng được Ban Giám Đốc bệnh viện ghi nhận.

Đã vượt chỉ tiêu kế hoạch của bệnh viện giao cho, các tai biến trong điều trị cũng giảm dần, số lượng bệnh nhân phải nằm điều trị dài ngày ít, chất lượng điều trị ngày càng tăng cao lấy được sự tin tưởng của bệnh nhân vào điều trị.

Các máy móc phục vụ bệnh nhân hoạt động tốt góp phần không nhỏ vào chất lượng điều trị.

Chỉ tiêu giường bệnh từ 22 giường nay đã tăng thên thành 27 giường, trong đó có 25 giường thường và 02 giường tự nguyện.

Công suất giường bệnh đã tăng lên 6% so với cùng kỳ năm 2017.( năm 2017 là 82%, năm 2018 là 88,2%)

Tổng số lượt bệnh nhân cũng tăng lên

Khoa cũng đã thực hiện được một đề tài cấp cơ sở và đã được hội đồng khoa học nghiệm thu, tên đề tài: Khảo sát viêm phổi bệnh viện sau phẫu thuật ung thư tại khoa Hồi Sức Tích Cực Bệnh Viện K năm 2018

Triển khai đưa ứng dụng kỹ thuật kiểm soát đau bằng phương pháp màng cứng vào phục vụ bệnh  nhân.

Các phong trào thi đua của bệnh viện phát động đều được khoa hưởng ứng và tham gia tích cực.

Thong ke