• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Giới thiệu Khoa Ngoại Gan Mật Tụy

24/02/2023 10:02

 

1. Lãnh đạo đương nhiệm

Trưởng khoa: TS.BS.  Phạm Thế Anh

2. Nhân sự

- Tổng số: 19 nhân viên.

- Bác sĩ: 06 

- Tiến sỹ: 01

- BSCK 2: 01- Bác sỹ nội trú: 01

- Thạc sỹ: 01

- Bác sỹ định hướng ung thư: 02

- Cử nhân điều dưỡng: 06

- Cao đẳng điều dưỡng: 06

- Hộ lý: 01

3. Lịch sử hình thành và phát triển:

Khoa Ngoại Gan Mật được thành lập theo quyết định số 106/QĐ-BVK, do Giám đốc Bệnh viện K ký ngày 24/01/2017. Khoa nằm tại tầng 7, nhà B Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Vào ngày đầu thành lập khoa chỉ có 3 bác sỹ, 5,  điều dưỡng và 01 hộ lý. Được Ban lãnh đạo Bệnh viện quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện phát triển, cùng với quyết tâm nỗ lực của các bác sỹ, điều dưỡng khoa đã vượt qua những khó khăn ban đầu để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Dù là một khoa mới thành lập, lại thuộc một chuyên ngành khó trong ngoại khoa, nhưng qua 2 năm hoạt động khoa Ngoại Gan Mật đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ trong hoạt động khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học cũng như đã hòa nhịp được cùng các chuyên khoa khác trong Bệnh viện.

4. Chức năng, nhiệm vụ

4.1. Chức năng

Khoa Ngoại Gan mật là khoa lâm sàng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về:

- Tiếp nhận khám, phát hiện, điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành gan, mật, tụy, tá tràng…..

- Tham gia đào tạo cán bộ, học viên, sinh viên... và công tác chỉ đạo tuyến.

- Nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ kĩ thuật hiện đại trong điều trị ngoại khoa ung bướu gan, mật, tụy, tá tràng.

4.2. Nhiệm vụ

4.2.1. Khám bệnh, chữa bệnh

- Phối hợp với các trung tâm, khoa lâm sàng, cận lâm sàng trong và ngoài Bệnh viện tổ chức khám, hội chẩn, điều trị các bệnh ác tính, lành tính thuộc chuyên khoa gan, mật, tụy, tá tràng và các bệnh lý tiêu hóa khác (khi bệnh nhân có nhu cầu hoặc chuyển từ khoa khác tới).

- Khám và theo dõi định kỳ người bệnh đã điều trị trong khoa.

- Tổ chức và tham gia thường trực bệnh viện 24/24 giờ.

- Thực hiện phẫu thuật, thủ thuật và phẫu thuật cấp cứu theo đúng quy chế Ngoại khoa và Gây mê, hồi sức.

- Thực hiện đúng các quy trình kĩ thuật Bệnh viện trong khám, theo dõi, điều trị, chăm sóc toàn diện cho người bệnh trước, trong và sau phẫu thuật.

- Tổ chức hội chẩn tiểu ban, hội chẩn phẫu thuật và tham gia hội chẩn Bệnh viện, hội chẩn liên khoa, hội chẩn liên Bệnh viện về chẩn đoán, điều trị bệnh ung bướu gan, mật, tụy, tá tràng.

4.2.2. Đào tạo cán bộ

- Tư vấn cho Giám đốc bệnh viện và tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho bác sĩ, điều dưỡng trong khoa và các cán bộ y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành khi có yêu cầu.

- Tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc sau đại học, đại học, cao đẳng và trung học do bệnh viện phân công.

4.2.3. Nghiên cứu khoa học

- Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu xuất phát từ nhu cầu thực tế điều trị ngoại khoa bệnh ung thư gan, mật, tụy, tá tràng và xu hướng phát triển của y học hiện đại.

- Ứng dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật điều trị ngoại khoa đối với bệnh ung bướu gan, mật, tụy, tá tràng.

- Chủ trì và tham gia các công trình nghiên cứu khoa học các cấp về bệnh ung thư gan, mật, tụy, tá tràng do bệnh viện phân công.

- Phối hợp cùng các khoa trong bệnh viện xây dựng và trình Hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện thông qua các phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư gan, mật, tụy, tá tràng phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam.

4.2.4. Chỉ đạo tuyến

- Tuyên truyền giáo dục bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư gan, mật, tụy, tá tràng.

- Phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe khi được bệnh viện phân công.

- Tham gia chương trình sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư gan, mật, tụy, tá tràng theo yêu cầu của bệnh viện.

- Tham gia công tác chỉ đạo chuyên môn kĩ thuật cho y tế cơ sở về khám, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ngoại khoa bệnh ung thư gan, mật, tụy, tá tràng theo chỉ đạo của bệnh viện.

- Xây dựng các qui trình và biên tập các tài liệu chuyên môn phục vụ cho công tác điều trị, phòng bệnh ung thư gan, mật, tụy, tá tràng.

4.2.5. Hợp tác quốc tế

- Tham gia các chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về bệnh ung thư gan, mật, tụy, tá tràng theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.

- Chủ động khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về khám, chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư gan, mật, tụy, tá tràng và phát triển chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

- Tham dự các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về ngoại khoa điều trị bệnh ung thư dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

4.2.6. Quản lý chất lượng khoa

- Áp dụng, triển khai và xây dựng kế hoạch hoạt động của khoa, từng bước thực hiện theo tiêu chí chất lượng bệnh viện và các tiêu chuẩn chất lượng khác có liên quan.

- Tự đánh giá chất lượng, công khai chất lượng hoạt động khoa và chịu sự kiểm định chất lượng của Bệnh viện, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan khác.

- Xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng bệnh viện của khoa. tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ của khoa.

4.2.7. Quản lý khoa

- Triển khai và thực hiện quy chế hoạt động của khoa, quy định tại quy chế Bệnh viện, các quy định khác của Nhà nước, Bộ Y tế và Bệnh viện.

- Tổ chức giao ban khoa, tham gia giao ban bệnh viện, tham gia sinh hoạt khoa học.

- Thường xuyên giáo dục nâng cao y đức trong cán bộ và thực hiện tốt quy chế giao tiếp của khoa.

- Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của khoa như: nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được Bệnh viện giao theo quy định.

- Thực hiện tiết kiệm, chống thất thoát và lãng phí trong điều trị, kê khai, tính đúng, tính đủ các chi phí điều trị của bệnh nhân. Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

- Thực hiện xã hội hóa công tác y tế theo quy định của Nhà nước và Bệnh viện.

5. Những thành tựu trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư gan mật tụy

Trải qua 6 năm thành lập, hoạt động, khoa Ngoại Gan Mật đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Về phẫu thuật:

- Tiến hành cắt gan cho gần 2200 trường hợp ung thư gan, đường mật, gần 160 trường hợp cắt khối tá tụy cho kết quả ban đầu khả quan với tỷ lệ biến chứng dưới 5%.

- Đã triển khai phẫu thuật nội soi: hơn 30 trường hợp cắt gan, cắt lách thân đuôi tụy nội soi…

- Bước đầu triển khai cắt nối động mạch, tĩnh mạch trong phẫu thuật ung thư gan mật tụy, lấy huyết khối tĩnh mạch cửa.

- Phối hợp cùng khoa Chẩn đoán hình ảnh triển khai các kỹ thuật nút động mạch gan (cTACE, debTACE), nút tĩnh mạch cửa nhằm tăng thể tích gan, đốt u bằng sóng cao tần, vi sóng (RFA, MWA).

Về nghiên cứu khoa học:

- Phối hợp cùng Viện ung thư quốc gia thực hiện một Đề tài cấp Nhà nước về ung thư tụy và hai thử nghiệm lâm sàng về ung thư gan và ung thư tụy.

- Tham gia báo cáo khoa học tại Hội nghị Phẫu thuật Gan mật tụy Hàn Quốc 2019 và Hội nghị Gan Hàn Quốc 2019 và Hội nghị Phẫu thuật Gan mật tụy Châu Á - Thái Bình Dương 2019 tại Seoul, Hàn Quốc.

- Tham gia báo cáo khoa học tại Hội nghị Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam tổ chức tại Huế tháng 6/2019.

- Thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở về phẫu thuật ung thư gan, tụy:

+ Đánh giá kết quả gần của phẫu thuật cắt khối tá tụy nạo vét hạch D2 tại khoa ngoại Gan mật tụy Bệnh viện K năm 2018.

+ Đánh giá kết quả gần của phẫu thuật cắt gan theo giải phẫu tại khoa Ngoại Gan mật tụy Bệnh viện K năm 2018.

+ Đánh giá kết quả gần của phẫu thuật cắt khối tá tụy điều trị ung thư vùng tá tràng đầu tụy tại khoa ngoại Gan mật tụy Bệnh viện K năm 2019

+ Đánh giá kết quả gần phẫu thuật cắt thùy gan trái nội soi do ung thư biểu mô tế bào gan tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện K năm 2019.

+ Đánh giá kết quả gần phẫu thuật cắt gan phân thùy trước có kiểm soát cuống chọn lọc do ung thư biểu mô tế bào gan tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện K năm 2020.

+ Đánh giá kết quả bước đầu TACE trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện K năm 2020.

+ Đánh giá kết quả gần phẫu thuật cắt gan phải theo giải phẫu do ung thư biểu mô tế bào gan tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện K năm 2021.

+ Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt thân đuôi tụy do u tụy tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện K năm 2021.

+ Đánh giá tình trạng người bệnh sau TACE tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện K năm 2021.

+ Đánh giá tình trạng người bệnh sau RFA tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện K năm 2021.

+ Đánh giá tình trạng người bệnh sau đặt DLĐM tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện K năm 2021.

+ Đánh giá kết quả gần phẫu thuật cắt gan phân thùy sau có kiểm soát cuống chọn lọc do ung thư biểu mô tế bào gan tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện K năm 2022

+ Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật cắt gan phải điều trị ung thư đường mật trong gan năm 2022

+ Nhận xét kết quả chăm sóc người bệnh sau mổ cắt khối tá tụy tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện K năm 2022.

Về đào tạo và hợp tác quốc tế:

- Phối hợp đào tạo 01 sinh viên nước ngoài (sinh viên Pháp).

- Cử 3 bác sỹ đi học về phẫu thuật gan mật tụy tại bệnh viện Severance, đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc.

- Tổ chức Hội thảo gan mật tụy có sự tham gia của giáo sư Gi Hong Choi của đại học Yonsei ngày 08/6/2019 tại bệnh viện K cơ sở Tần Triều.

 

Thong ke

Kết nối facebook