• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Giới thiệu Khoa Ngoại Phụ Khoa

23/02/2023 16:02

KHOA NGOẠI PHỤ KHOA

Địa chỉ: Tầng 4 nhà B Bệnh viện K cơ sở Tân Tiều, số 30 Cầu Bươu-Tân Triều- Thanh Trì- Hà Nội

Điện thoại: 097 329 4503

Email: khoangoaie.bvk@gmail.com

1. Lãnh đạo tiền nhiệm 

Trưởng khoa:      PGS-TS Nguyễn Văn Tuyên (2001 – 2016)

Phó trưởng khoa: TS Nguyễn Đức Phúc (2001 - 2008); TS Lê Trí Chinh (2009 – 2016)

2. Lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa:      TS Lê Trí Chinh (2016 - hiện nay)

Phó trưởng khoa: TS Phạm Thị Diệu Hà (2016 - hiện nay)

Điều dưỡng trưởng: CNĐD Nguyễn Thị Kim Liên (2022 - hiện nay)

3. Nhân sự: Tổng số: 22 nhân sự, trong đó

 • PGS. TS: 01
 • Tiến sỹ: 02
 • BS CK II: 2
 • Thạc sỹ: 03
 • Thạc sỹ điều dưỡng: 01
 • Cử nhân điều dưỡng: 07
 • Cao đẳng điều dưỡng: 05
 • Hộ lý: 01

4. Lịch sử hình thành và phát triển

Bệnh viện K, ngay từ ngày đầu thành lập, chuyên ngành ung thư phụ khoa đã được chú trọng phát triển. Nhiều thế hệ thầy thuốc, các giáo sư bác sĩ đã có những đóng góp lớn lao để hình thành tại bệnh viện K một trung tâm điều trị ung thư phụ khoa hàng đầu của đất nước. Bệnh viện đã đạt được nhiều thành tựu trong điều trị ung thư phụ khoa, nổi bật là điều trị các bệnh: Ung thư cổ tử cung, ung thư thân tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ… Trong điều trị, bệnh viện luôn coi trong việc kết hợp đa phương thức giữa các chuyên ngành như: Phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, miễn dịch. Sự tiến bộ của những chuyên khoa khác như: Giải phẫu bệnh, Công nghệ sinh học, sinh hoá, huyết học… cũng đóng góp vào thành công của chuyên ngành.

Chuyên ngành phẫu thuật ung thư phụ khoa trước năm 2001 được đặt chung trong Khoa ngoại vú – phụ khoa (khoa ngoại B) do PSG-TS Nguyễn Ngọc Kha là trưởng khoa.

Khoa ngoại phụ khoa – Bệnh viên K được thành lập 12 tháng 11 năm 2001 theo quyết định số 157/BVK/QĐ của bộ trưởng Bộ y tế. PGS-TS Nguyễn Văn Tuyên được bổ nhiệm chức vụ trưởng khoa (2001 – 2016). Ngày đầu thành lập khoa có 30 giường bệnh với 5 bác sĩ, 5 y tá, 1 hộ lý. Khoa có 01 trưởng khoa, 01 phó khoa, 01 y tá trưởng, được đặt tại tầng 4 nhà E Bệnh viện K cơ sở 43 Quán Sứ.

Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ y tế tháng 08 năm 2012 Bệnh viện K khai trương cơ sở mới khang trang hiện đại với quy mô 1000 giường bệnh là Bệnh viên K – Cơ sở Tân Triều. Khoa ngoại phụ khoa có bước phát triển mới về cơ sở vật chất với 60 giường bệnh đặt tại tầng 4 nhà B. Với cơ sở mới này, khoa có điều kiện tốt hơn để phát triển chuyên môn và chăm sóc người bệnh. Hàng năm khoa tiến hành phẫu thuật cho gần 2000 bệnh nhân, trong đó hơn 80% là phẫu thuật loại đặc biệt và loại I.

Tháng 09 năm 2016, Tiến sỹ Lê Trí Chinh được bổ nhiệm chức vụ trưởng khoa. Bên cạnh việc tiếp tục mở rộng khám và sàng lọc phát hiện sớm ung thư phụ khoa: ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng…Tiến sỹ Lê Trí Chinh tiếp tục mở rộng những kỹ thuật khó của chuyên ngành như mổ cắt ung thư cổ tử cung triệt căn bằng nội soi, mổ cắt âm đạo toàn bộ bằng nội soi, vét hạch chủ bụng bằng nội soi, mổ ung thư bằng robot, cắt đáy chậu..Những kỹ thuật này, Khoa Ngoại Phụ khoa là khoa đầu tiên triển khai tại Việt nam và cũng có số lượng bệnh nhân được hưởng lợi là rất nhiều.

5. Chức năng, nhiệm vụ

5.1. Chức năng

Khoa Ngoại phụ khoa là khoa lâm sàng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về:

 • Cấp cứu – Khám bệnh – Chữa bệnh thuộc phạm vi chuyên khoa phụ khoa: u lành, u ác phụ khoa bằng phương pháp phẫu thuật
 • Tham gia đào tạo cán bộ, chỉ đạo tuyến.
 • Nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước, Bộ Y tế và bệnh viện

5.2. Nhiệm vụ

- Khám, chữa bệnh

+ Phối hợp với khoa Khám bệnh thực hiện khám bệnh theo chuyên khoa, tiếp nhận bệnh nhân ung bướu phụ khoa vào điều trị tại khoa.

+ Thực hiện khám và theo dõi định kỳ cho người bệnh ung bướu phụ khoa đã điều trị

+ Thực hiện cấp cứu người bệnh trong khoa và theo chuyên khoa

+ Tổ chức tham gia thường trực bệnh viện 24/24

+ Thực hiện đúng các qui trình kĩ thuật bệnh viện trong khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc đối với người bệnh.

+ Tổ chức hội chẩn tại khoa, tham gia hội chẩn bệnh viện, hội chẩn liên khoa, ngoại viện, liên bệnh viện về chẩn đoán và điều trị bệnh lý ung bướu phụ khoa

- Đào tạo cán bộ

+ Khoa Ngoại phụ khoa là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế chuyên khoa ở cấp đại học và trên đại học. Tổ chức đào tạo liên tục cho các thành viên trong bệnh viện và tuyến dưới để nâng cấp trình độ chuyên khoa. Tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho bác sỹ, điều dưỡng trong khoa, bệnh viện và các cán bộ y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện.

+ Tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc sau đại học, đại học, cao đẳng, và trung học do bệnh viện phân công.

- Nghiên cứu khoa học

+ Tổ chức thực hiện đề tài nghiên cứu: đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu thực tế điều trị ngoại khoa đối với người bệnh ung bướu phụ khoa theo xu hướng phát triển của nền y học hiện đại.

+ Ứng dụng tiến bộ khoa học, kĩ thuật về chuyên khoa ở cấp Bộ, cấp cơ sở đối với người bệnh ung bướu phụ khoa.

+ Chủ trì và tham gia công trình nghiên cứu khoa học các cấp về bệnh ung thư do bệnh viện phân công.

+ Phối hợp cùng các khoa trong bệnh viện xây dựng và trình Tiểu ban Phụ khoa, Hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện thông qua các phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn tại Việt Nam.

+ Tham gia biên tập các tài liệu chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy, tuyên truyền và điều trị bệnh ung thư.

- Chỉ đạo tuyến:  

Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc chỉ đạo tuyến dưới phát triển kỹ thuật chuyên khoa để nâng cao chất lượng cấp cứu, chẩn đoán, điều trị chuyên khoa cho tuyến dưới theo chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

+ Tuyên truyền hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh về phòng, phát hiện sớm các bệnh ung thư

+ Phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế thực hiện truyền thông, giáo dục sức khỏe theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.

- Hợp tác quốc tế

+ Tham gia các trương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về điều ngoại khoa bệnh ung thư dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

+ Khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong khám, chẩn đoán, điều trị ngoại khoa ung thư và phát triển chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

+ Tham dự các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về lĩnh vực điều trị ngoại khoa ung thư dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

- Quản lý công tác khoa

+ Triển khai, thực hiện quy chế hoạt động của khoa căn cứ vào quy chế bệnh viện, các qui định khác của Nhà nước, Ngành, bộ Y tế và Bệnh viện.

+ Tổ chức giao ban khoa, tham gia giao ban Bệnh viện, tham gia sinh hoạt khoa học.

+ Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của khoa như: Nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được bệnh viện giao theo qui định.

+ Thực hành tiết kiệm, chống thất thoát và lãng phí trong quá trình điều trị; thống kê, tính đúng, tính đủ các chi phí điều trị của bệnh nhân. Thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

+ Thực hiện xã hội hóa công tác y tế theo chủ trương của bệnh viện.

6. Những thành tựu trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý ung bướu phụ khoa

Thành tự đạt được.

Về công tác khám chữa bệnh:

Khoa ngoại phụ khoa ngay từ ngày đầu thành lập với phương châm: Cập nhật các kiến thức y học hiện đại, phát huy những thành tựu của bệnh viện, lựa chọn những phác đồ điều trị phù hợp với thực tế của bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh ung thư phụ khoa. Khoa đã có những thành tích nổi bật trong việc khám phát hiện, và điều trị các bệnh: Ung thư cổ tử cung, ung thư thân tử cung, ung thư buồng trứng và các bệnh ung thư phụ khoa khác. Kết quả về thời gian sống thêm, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau điều trị tiệm cận, tương đương với kết quả của các trung tâm ung thư ở các nước tiên tiến trên thế giới. Trong đó nổi bật là kết quả điều trị về các bệnh: Ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp với xạ trị, phẫu thuật triệt căn đơn thuẩn đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Khoa cũng có nhiều tiến bộ trong phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn kết hợp với hoá trị. Điều trị bảo tồn ung thư buồng trứng giai đoạn sớm mang lại hạnh phúc được làm mẹ cho nhiều bệnh nhân trẻ tuổi… Khoa có nhiều tiến bộ lớn trong kỹ thuật như: Vét hạch chủ bụng trong ung thư phụ khoa, kỹ thuật mổ nội soi ung thư phụ khoa, kỹ thuật mổ nội soi buồng tử cung… Hàng năm khoa tiến hành phẫu thuật cho khoảng 2000 bệnh nhân trong đó 80% là phẫu thuật đặc biệt, loại I.

Về công tác nghiên cứu khoa học

Trong nghiên cứu khoa học, khoa chủ trương gắn nghiên cứu khoa học với thực tiễn khám và chữa bệnh. Khoa cũng chú trọng nghiên cứu, cập nhật các phác đồ tiên tiến trong điều trị, đánh giá hiệu quả điều trị nhằm tìm ra các phương pháp nâng cao chất lượng điều trị. Khoa đã tham gia những thử nghiệm lâm sang nhằm tìm ra những phương pháp mới, các thuốc mới để cứu chữa người bệnh.

Khoa tham gia nhiều đề tài, chương trình khoa học cấp quốc gia, cấp bộ. Gần 50 đề tài cấp cơ sở đã được nghiệm thu. Đã có hơn 50 bài báo của các y bác sĩ trong khoa được đăng trên các tạp chí y học và chuyên ngành ung thư.

Khoa cũng tham gia xây dựng phác đồ điều trị của bệnh viện về các bệnh ung thư.

Về công tác đào tạo.

Khoa luôn thực hiện tốt công tác phối hợp với trường đại học Y Hà Nội, bộ môn ung thư, trung tâm chỉ đạo tuyến - Bệnh viện K và các trường đại học khác trong công tác đào tạo. Khoa là nơi học tập và nghiên cứu cho các đối tượng đào tạo như nghiên cứu sinh, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa… Khoa đã tham gia đào tạo nhiều nghiên cứu sinh tiến sĩ, gần 30 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II…

Khoa cũng tham gia biên soạn nhiều sách, tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, báo cáo và công bố nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở hằng năm, được đánh giá cao và có giá trị thực tiễn cao như “Đánh giá kết quả điều trị ung thư cổ tử cung tái phát tại Bệnh viện K” – TS.BS Lê Trí Chinh, “Đánh giá kết quả điều trị ung thư buồng trứng tái phát tại Bệnh viện K” – TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, “Đánh giá kết quả điều trị ung thư biểu mô vảy âm hộ FIGO I-II” – BSCKII. Trần Thành Long.

Về công tác chỉ đạo ngành

Là khoa đầu ngành về chuyên khoa phẫu thuật ung thư phụ khoa, khoa Ngoại phụ khoa đã tích cực tham gia vào các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống bệnh ung thư, tham gia công tác phổ biến, đào tạo chuyên môn cho các bệnh viên, các khoa ung bướu thuộc chuyên mạng lưới phòng chống ung thư.

Hướng phát triển trong tương lai gần 

Hiện nay, Khoa Ngoại phụ khoa đã triển khai ứng dụng phẫu thuật nội soi robot trong một số bệnh lý ung thư phụ khoa: ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung...đây là một kỹ thuật tiên tiến, hiện đại và bắt kịp xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh.  Khoa đang dự kiến sẽ mở rộng hơn ứng dụng robot trong nhiều hoạt động điều trị. Bên cạnh đó, khoa sẽ tiếp tục triển khai các phẫu thuật tạo hình nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư phụ khoa như: tạo hình âm đạo để bệnh nhân ung thư phụ khoa vẫn còn thiên chức  người vợ, cắt cổ tử cung triệt căn cho bệnh nhân ung thư nhưng vẫn bảo tồn tử cung để bệnh nhân vẫn còn thiên chức làm mẹ, đặt lưới vùng sàng chậu để nâng cao chất lượng sống cho phụ nữ cao tuổi…

Thong ke

Kết nối facebook