Giới thiệu khoa Nội 1

Địa chỉ: Tầng 3–Nhà B–Bệnh viện K

1. Lãnh đạo tiền nhiệm:

Các Trưởng khoa tiền nhiệm

+ GS.TS. Nguyễn Bá Đức:Thời gian: Từ 01/5/2006 đến 31/01/2007.

+ PGS.TS. Nguyễn Tuyết Mai: Từ 01/02/2007 đến 31/01/2016

- Các Phó Trưởng khoa Nội 1 qua các thời kỳ:

+ TS. Đỗ Anh Tú: từ  1/2/2007 đến 31/3/2009 (hiện là Trưởng khoa Nội Tam Hiệp)

+ TS. Trần Thắng: từ  1/4/2009 đến 09/8/2012 (hiện là Trưởng khoa Nội 4)

+ TS. Đỗ Hùng Kiên: 1/12/2014 đến 31/1/2016 (hiện là Trưởng khoa).

+ TS. Đỗ Huyền Nga: từ  1/12/2014 đến 28/2/2019 (hiện là Trưởng khoa Nội Huyết học).

+ Ths.BS. Trần Mai Phương: Từ 05/4/2019 đến 6/2020

2. Lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa: TS.BS. Đỗ Hùng Kiên.

Phó Trưởng khoa: ThS.BS Nguyễn Thị Như Hoa.

ThS.BSCK II Nguyễn Thị Bích Phượng

Điều dưỡng trưởng: Cử nhân điều dưỡng Vũ Thị Huệ.

3. Tổ chức nhân sự:

Số lượng cán bộ trong khoa: 30 nhân viên

- Bác sỹ: 11

- Điều dưỡng: 18

- Hộ lý: 01

4. Lịch sử hình thành:

- Ngày 01/5/2006 khoa Nội 1 được thành lập từ việc tách khoa Hóa chất làm 2 khoa Nội 1 và Nội 2 (nay là khoa Nội Quán Sứ) (Quyết định số 106/BVK-QĐ ngày 3/5/2006). Trưởng khoa Nội 1 đầu tiên là GS.TS. Nguyễn Bá Đức (Nguyên Giám đốc Bệnh viện, hiện là Phó chủ tịch Hội phòng chống ung thư Việt Nam).

- Từ khi thành lập đến tháng 5/2014 khoa Nội 1 hoạt động tại Cơ sở Quán Sứ, điều trị nội khoa các mặt bệnh ung thư tổng hợp: Huyết học, đẩu cổ, phổi, tiêu hóa, tiết niệu,….

- Từ 5/2014 Khoa Nội 1 được chuyển từ cơ sở Quán Sứ  về cơ sở Tân Triều, và cũng tại đây, Bệnh viện K được thành lập một loạt các khoa Nội khác

(Nội 2, Nội 3, Nội 4, Nội 5); tháng 06/2015 (Quyết định số 1160/BVK-QĐ) khoa được phân công điều trị các mặt bệnh: Ung thư đầu cổ, ung thư vú, ung thư phổi; đến ngày 04/8/2016 khoa Nội 1 được phân công khám, điều trị và theo dõi bệnh ung thư vú và ung thư huyết học (Quy định số 1007/BVK-QĐ của Giám đốc Bệnh viện K ngày 04/8/2016 ).

- Từ 13/5/2019 Khoa được phân công điều trị nội khoa ung thư Đầu cổ và ung thư phổi (Theo Quy định số 994 của Giám đốc Bệnh viện K ngày 13/5/2019).

5. Chức năng, nhiệm vụ của khoa:

Khám, chẩn đoán, điều trị nội khoa và theo dõi các bệnh ung thư đầu cổ, phổi và một số ung thư khác. Phối hợp chặt chẽ cùng các  khoa xạ trị, phẫu thuật, chăm sóc triệu chứng, dinh dưỡng, hồi sức…. đảm bảo chăm sóc toàn diện và đa mô thức trong điều trị ung thư.

Đào tạo, chỉ đạo tuyến

Tham gia công tác giảng dạy cho các đối tượng học viên đại học, sau đại học, điều dưỡng theo sự phân công của Bệnh viện và Bộ môn Ung thư.

Tham gia đào tạo chuyên môn cho tuyến dưới theo sự phân công của Bệnh viện.

Tham gia các trương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm, phòng chống bệnh ung thư.

Tham gia công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh ung thư.

Nghiên cứu khoa học

Tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực ung thư cấp Nhà nước, cấp Bộ, Nghiên cứu đa trung tâm, cấp Bệnh viện.

Quản lý kinh tế

Tuân thủ nguyên tắc chi tiêu nội bộ của bệnh viện

Tăng cường kiểm tra tránh lãng phí, thất thoát tài sản, dụng cụ vật tư tiêu hao và viện phí.

Phòng bệnh

Tuân thủ các quy trình kỹ thuật nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế cũng như cho người bệnh

Thực hiện tốt công tác phân loại rác thải, xử lý vật sắc nhọn và lây nhiễm để giữ vệ sinh cộng đồng

6. Các thành tựu đạt được:

Trải qua 13 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành, mặc dù gặp rất nhiều những khó khăn, thử thách. Bằng sự nỗ lực đoàn kết của cán bộ nhân viên, cùng sự tạo điều kiện của lãnh đạo Bệnh viện qua các thời kỳ, khoa Nội 1 đã đạt được những kết quả đáng trân trọng và khích lệ, khoa đã điều trị được xấp xỉ 17.000 bệnh nhân nội trú, 8.000 bệnh nhân ngoại trú, khoa luôn thực hiện kế hoạch Bệnh viện giao hàng năm từ 120%- 150%. Khoa đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật, phương pháp điều trị nội khoa ung thư từ cơ bản đến phức tạp tiên tiến; đã ứng dụng các tiến bộ của điều trị nội khoa ung thư: điều trị đích, miễn dịch, hóa chất liều cao, tiêm nội tủy, hóa xạ đồng thời… Từ những thời gian đầu là khoa điều trị nội khoa tổng hợp đến thời

gian gần đây được phân điều trị các chuyên khoa, Khoa Nội I đã luôn thực hiện tốt nhiệm vụ Bệnh viện giao và đáp ứng niềm tin của của Bệnh nhân. Ngoài khám và điều trị nội khoa ung thư, khoa Nội 1 đã tích cực tham gia và đã nghiệm thu  khoảng 30 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp trong và ngoài nước và tham gia đào tạo giảng dạy cho rất nhiều đối tượng học viên tại Bệnh viện K và các địa phương.

Khoa nội 1 đã thực hiện tốt các nhiệm vụ khác được giao và tham gia tích cực các phong trào hoạt động đoàn thể của Bệnh viện.

7. Định hướng phát triển:

Tiếp tục nâng cao các hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh. Triển khai nhiều phương pháp điều trị mới như điều trị miễn dịch, điều trị đích, điều trị hóa chất dẫn đầu…

Cập nhật và áp dụng những thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Hoàn thiện đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp: có tri thức cao và đạo đức tốt.

Luôn hướng đến sự hoàn thiện về chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của người bệnh.

Là đơn vị quản lý kinh tế hiệu quả đi liền với chất lượng dịch vụ y tế.

Môi trường làm việc tốt với lòng nhân ái chia sẻ.