• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Giới thiệu Khoa Nội 4 (Điều trị ung thư đường tiêu hóa dưới :đại tràng, trực tràng; Ung thư phổi, gan, tụy.

28/02/2023 16:02

  KHOA NỘI 4

1. Giới thiệu chung

Khoa Nội 4 được hình thành từ năm 2012 ngay từ  ngày đầu xây dựng bệnh viện K cơ sở Tân Triều, với chức năng điều trị bệnh nội khoa ung thư tổng hợp. Trải qua 5 năm phát triển khoa Nội 4 dưới sự chỉ đạo sát sao, động viên kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, cùng sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ công nhân viên khoa nội 4 luôn đoàn kết, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được bệnh viện giao với thành tích 5 năm liên tục được bằng khen của Bộ Y tế.

Hiện nay, khoa Nội 4 được phân công nhiệm vụ trong lĩnh vực điều trị nội khoa các khôi u đường tiêu hóa, ung phổi, u trung thất. Bên cạnh đó, đội ngũ thầy thuốc của Khoa Nội 4 cũng có nhiều kinh nghiệm trong điều trị nội khoa các bệnh ung thư nói chung.

2. Chức năng và nhiệm vụ

Là một khoa lâm sàng trực thuộc Bệnh Viện K, khoa Nội 4 có đầy đủ chức năng và nhiệm vụ theo Quy chế tổ chức và hoạt động Bệnh Viện K:

- Tiếp nhận khám, phát hiện, điều trị các bệnh ung thư tiêu hóa (đại trực tràng, gan, mật, tụy), ung thư vùng lồng ngực, ung thư không rõ nguyên phát bằng phương pháp nội khoa.

- Phối hợp với khoa khám bệnh tại Tân triều thực hiện khám bệnh theo chuyên khoa, tiếp nhận người bệnh ung thư theo các vị trí được phân công vào điều trị nội tại khoa.

- Thực hiện khám và theo dõi định kỳ cho người bệnh ung thư đã điều trị tại phòng khám.

- Phối hợp với các khoa: khám bệnh, ngoại, cận lâm sàng thực hiện các thủ thuật trong chẩn đoán bệnh ung thư.

- Thực hiện cấp cứu người bệnh trong khoa và theo chuyên khoa.

- Tổ chức và tham gia thường trực bệnh viện 24/24 giờ.

- Thực hiện đúng các quy trình kĩ thuật bệnh viện trong khám, điều trị nội khoa và chăm sóc đối với người bệnh ung thư.

- Tổ chức hội chẩn tại khoa, hội chẩn tiểu ban, tham gia hội chẩn bệnh viện, hội chẩn liên khoa, ngoại viện, liên bệnh viện về chẩn đoán và điều trị nội khoa người bệnh ung thư theo các vị trí được phân công.

- Tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho bác sĩ, điều dưỡng trong khoa, bệnh viện và các cán bộ y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện.

- Tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc sau đại học, đại học, cao đẳng và trung học do bệnh viện phân công.

- Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu thực tế điều trị nội khoa tại bệnh viện theo xu hướng phát triển của nền y học hiện đại.

- Ứng dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật điều trị nội khoa bệnh ung thư.

- Tham gia công trình nghiên cứu khoa học các cấp về bệnh ung thư do bệnh viện phân công.

- Phối hợp cùng các khoa trong bệnh viện xây dựng và trình Hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện thông qua các quy trình chẩn đoán, phác đồ điều trị bệnh ung thư phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn tại Việt Nam.

- Tham gia biên tập các tài liệu chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy, tuyên truyền và điều trị bệnh ung thư.

- Tuyên truyền giáo dục người bệnh và người nhà người bệnh về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư, tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình điều trị ung thư.

- Phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.

- Tham gia chương trình sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư theo yêu cầu của bệnh viện.

Nghiên cứu khoa học: 

Liên tục tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học ở nhiều cấp khác nhau

Đề tài cấp Bộ Y tế: 01

Đề tài cấp cơ sở: hoàn thành 10 đề tài cấp cơ sở.

Đào tạo:

Là cơ sở thực hành của Trường Đại học Y Hà Nội, thường xuyên tiếp nhận các đối tượng học viên như Nghiên cứu sinh, Thạc sỹ, Bác sỹ Nội trú, Bác sỹ chuyên khoa cấp I, II…

Tham gia biên soạn nhiều tài liệu phục vụ công tác đào tạo: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung thư thường gặp, Sổ tay điều trị Nội khoa ung thư, Điều trị nội khoa các bệnh ung thư…

Chỉ đạo tuyến:

Tham gia tích cực và hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến qua các chương trình dự án: Bệnh viện vệ tinh, chương trình 1816, chương trình NORRED,

Quản lý đơn vị:

Thực hiên nghiêm túc chỉ đạo của Bệnh viện trong thực hiện các chính sách khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế

Quản lý tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao…

Hợp tác quốc tế:

Khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong khám, chẩn đoán, điều trị nội khoa trong ung thư và phát triển chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

3. Tổ chức nhân sự của khoa

Trưởng khoa          :TS.BS Trần Thắng

Phó trưởng khoa    : PGS.TS. Vũ Hồng Thăng

Điều dưỡng trưởng: CN. Nguyễn Thị Phương Dung

Tổng số cán bộ hiện có 30 nhân viên bao gồm:

- Cơ cấu tổ chức Bộ máy: 

+ Trưởng khoa:          Tiến sỹ Trần Thắng

   Phó Khoa:              PGS.TS. Vũ Hồng Thăng

   Phó Khoa:              BSCKII. Phạm Thị Quế

  Điều dưỡng trưởng:  Cử nhân Nguyễn Thị Phương Dung

 Tổng số CBNV hiện có: 30 người

     + 12 Bác sỹ, trong đó 9 bác sỹ  (1 PGS; 2TS; 2 BS CKII; 2Ths- BS; 2 BS) trong biên chế, viên chức.

    + 3 Bác sỹ hợp đồng

     + 17 Điều dưỡng trong biên chế, viên chức ( 2CNĐD; 13 ĐDCĐ; 2ĐDTH)

     + 1 Hộ lý, lao động hợp đồng

- Có 1 Bác sỹ thử việc từ tháng 7/2021

- Số giường thực kê: 63 (trong đó có 2 giường cấp cứu)

- Số giường nội trú được giao theo kế hoạch: 60 giường

- Số giường theo yêu cầu được giao kế hoạch: 06 giường (từ tháng 8/2022)

- Số giường ban ngày được giao theo kế hoạch: 20 giường

- Cơ sở, vật chất khoa phòng bệnh viện khang trang, sạch sẽ. 

- Khoa được bệnh viện cung ứng trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện cấp cứu thiết yếu đáp ứng công tác  khám chữa bệnh cho người bệnh.

4. Lịch sử hình thành và phát triển.

Khoa Nội 4 được thành lập từ tháng 8 năm 2012, trên cơ sở được tách ra từ khoa Nội 1, theo chủ trương của Bộ y tế và Bệnh viện K, về triển khai cơ sở mới, nhằm giảm tải cho cơ sở Quán sứ.

Khoa Nội 4 thời gian đầu mới thành lập đã gặp không ít những khó khăn, do phải xây dựng một đơn vị mới, tại mặt bằng tạm thời của khoa cận lâm sàng, không thích hợp cho bố trí bệnh nhân như ở khoa lâm sàng, mặt khác nhân lực còn thiếu, phần lớn bác sĩ và điều dưỡng chưa qua đào tạo, thêm nữa trang thiết bị còn chưa đầy đủ...  tuy nhiên với sự quyết tâm nỗ lực của tất cả nhân viên, khoa đã từng bước đi vào hoạt động ổn định, thu nhận bệnh nhân, góp phần giảm tải cho cơ sở 1.

Đồng thời  với sự ra đời của các khoa Nội 4, Khoa Nội 5, Khoa Ngoại Tân triều... đã góp phần cho sự thành công của bệnh viện trong việc triển khai giai đoạn 1 bệnh viện 1000 giường tại cơ sở mới Tân Triều, tạo tiền đề cho việc di chuyển thành công phần lớn cơ sở Quán sứ về cơ sở Tân triều an toàn, thuận lợi, trong quá trình triển khai giai đoạn 2 Bệnh viện 1000 giường.

5. Các hoạt động của khoa

Công tác chuyên môn

Luôn luôn được đặt lên hàng đầu, đảm bảo công việc khám bệnh và chăm sóc người bệnh với chất lượng tốt nhất, theo đúng qui chế bệnh viện, không để xảy ra sai sót chuyên môn do thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về chuyên môn: Duy trì hội chẩn chuyên môn, để đảm bảo chẩn đoán đúng, điều trị đúng người, đúng bệnh, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Tham gia xây dựng phác đồ, quy trình hoạt động chuyên môn theo sự phân công của bệnh viện.

Liên tục cập nhật kiến thức, qua tham gia các hội nghị, hội thảo trong nước, quốc tế để có thể bắt kịp với trình độ y tế của các nước tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Công tác quản lý khoa phòng : thực hiện công tác chuyên môn, chăm sóc bệnh nhân tại giường không để bệnh nhân tự thay chai rút truyền, trong giờ hoạt động chuyên môn không để người nhà trong buồng bệnh, đảm bảo vệ sinh, quản lý người bệnh tốt hơn. Việc quản lý tài chính vẫn được duy trì tách phơi Bảo hiểm y tế theo đợt, tránh thất thoát cho bệnh viện.

Luôn hoàn thành các công việc mà Bệnh viện phân công, giao phó.

Công tác nghiên cứu khoa học, học tập và đào tạo

Tiếp tục là cơ sở đào tạo cho các Bác sỹ, điều dưỡng tuyến dưới.

Tham gia giảng dạy, đào tạo đại học, sau đại học, chotuyến dưới, bệnh viện vệ tinh, dự án đồng bằng sông hồng.

Tiến hành các nghiên cứu cấp cơ sở và tham gia một số nghiên cứu đa trung tâm phối hợp với các khoa khác trong bệnh viện hàng năm.

Hiện nay đang tiến hành 5 đề tài cơ sở tại khoa.

Thành tích đạt được

Mặc dù là một khoa mới thành lập, nhưng trong quá trình phát triển và trưởng thành, tập thể khoa đã đoàn kết xây dựng khoa nề nếp, chính quy, hiện đại, hoạt động hiệu quả trong việc khám và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với uy tín, chất lượng chuyên môn ngày càng cao, cùng tinh thần thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, số lượng bệnh nhân ngày càng tăng cao qua các năm. Khoa đã đạt được nhiều thành tích trong quá trình hoạt động, đặc biệt khoa đã đạt danh hiệu là tập thể khoa xuất sắc 5 năm liên tục, được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

6. Chức năng, nhiệm vụ

6. 1. Chức năng

Khoa Nội 4 là khoa lâm sàng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về:

Tiếp nhận khám, phát hiện, điều trị các bệnh ung thư ung thư tiêu hóa tầng dưới (bao gồm UT đại trực tràng, gan, mật, tụy, gist, ung thư không rõ nguyên phát) bằng phương pháp nội khoa.

Tham gia đào tạo cán bộ, chỉ đạo tuyến.

Nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ kĩ thuật hiện đại trong điều trị nội khoa ung thư.

6.2. Nhiệm vụ

6.2.1. Khám, chữa bệnh

Phối hợp với khoa khám bệnh thực hiện khám bệnh theo chuyên khoa, tiếp nhận người bệnh ung thư theo các vị trí được phân công vào điều trị nội khoa tại khoa.

Thực hiện khám và theo dõi định kỳ cho các bệnh nhân ung thư đã được điều trị.

Phối hợp với các khoa: khám bệnh, ngoại, cận lâm sàng thực hiện các thủ thuật trong chẩn đoán bệnh ung thư.

Thực hiện cấp cứu người bệnh trong khoa và theo chuyên khoa.

Tổ chức và tham gia thường trực bệnh viện 24/24 giờ.

Thực hiện đúng các quy trình kĩ thuật bệnh viện trong khám, điều trị nội khoa và chăm sóc đối với người bệnh ung thư.

Tổ chức hội chẩn tiểu ban, tham gia hội chẩn bệnh viện, hội chẩn liên khoa, ngoại viện, liên bệnh viện về chẩn đoán và điều trị nội khoa người bệnh ung thư theo các vị trí được phân công.

6.2.2. Đào tạo cán bộ

Tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho bác sĩ, điều dưỡng trong khoa, bệnh viện và các cán bộ y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện.

Tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc sau đại học, đại học, cao đẳng và trung học do bệnh viện phân công.

6.2.3. Nghiên cứu khoa học

Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu thực tế điều trị nội khoa tại bệnh viện theo xu hướng phát triển của nền y học hiện đại.

Ứng dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật điều trị nội khoa bệnh ung thư.

Chủ trì và tham gia công trình nghiên cứu khoa học các cấp về bệnh ung thư do bệnh viện phân công.

Phối hợp cùng các khoa trong bệnh viện xây dựng và trình Hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện thông qua các phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn tại Việt Nam.

Tham gia biên tập các tài liệu chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy, tuyên truyền và điều trị bệnh ung thư.

6.2.4. Chỉ đạo tuyến

Tuyên truyền giáo dục người bệnh và người nhà người bệnh về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư.

Phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.

Tham gia chương trình sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư theo yêu cầu của bệnh viện.

Tham gia chỉ đạo chuyên môn kĩ thuật cho y tế cơ sở, thực hiện chuyển giao và hỗ trợ các kĩ thuật điều trị nội khoa theo chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

6.2.5. Hợp tác quốc tế

Tham gia các chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về hóa trị bệnh ung thư dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

Khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong khám, chẩn đoán, điều trị nội khoa trong ung thư và phát triển chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

Tham dự các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về lĩnh vực nội khoa dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

6.2.6. Quản lý công tác khoa

Triển khai, thực hiện quy chế hoạt động của khoa căn cứ vào quy chế bệnh viện, các quy định khác của Nhà nước, Ngành, Bộ Y tế và Bệnh viện.

Tổ chức giao ban khoa, tham gia giao ban bệnh viện, tham gia sinh hoạt khoa học.

Thường xuyên giáo dục nâng cao y đức trong cán bộ nhân viên của khoa  và thực hiện tốt quy chế giao tiếp trong bệnh viện.

Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của khoa như: Nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được bệnh viện giao theo quy định.

Thực hành tiết kiệm, chống thất thoát và lãng phí trong quá trình điều trị; thống kê, tính đúng, tính đủ các chi phí điều trị của bệnh nhân. Thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

Thực hiện xã hội hóa công tác y tế theo chủ trương của Bệnh viện.

 

Thong ke

Kết nối facebook