Giới thiệu Khoa Vật lý xạ trị

11/09/2017 14:09

1. Giới thiệu chung

Khoa Vật lý xạ trị, tiền thân là Phòng máy – Vật lý phóng xạ, được thành lập theo quyết định số 17/BVK-QĐ ngày 09/04/1997.  Sau 4 năm hoạt động, song hành cùng sự phát triển lớn mạnh nguồn nhân lực và trang thiết bị xạ trị phục vụ nhu cầu chuyên môn về xạ trị của Bệnh viện, Phòng máy – Vật lý phóng xạ được đổi tên thành Khoa Vật lý phóng xạ theo quyết định số 3404/2001/QĐ-BYT do thứ trưởng Lê Ngọc Trọng ký ngày 06/08/2001.

Ngày 1/11/2007 Khoa được đổi tên thành Vật lý xạ trị và vẫn được duy trì sử dụng cho tới nay.

2. Chức năng và nhiệm vụ

- Khoa vật lý xạ trị được giao nhiệm vụ và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc các chức năng & nhiệm vụ sau:

- Giám sát, quản lý các trang thiết bị xạ trị toàn bệnh viện, đảm bảo vận hành trang thiết bị an toàn và chính xác.

- Lên cấu hình, tư vấn mua sắm các trang thiết bị xạ trị và các trang thiết bị bảo đảm an toàn bức xạ phục vụ hoạt động chuyên môn nghiệp vụ.

- Phối hợp với các khoa xạ lâm sàng triển khai thực thi các kỹ thuật xạ trị để điều trị cho bệnh nhân có chỉ định xạ trị.

- Đảm bảo an ninh bức xạ  và ATBX cho bệnh nhân, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân ( cộng đồng )

- Xây dựng và thực thi các chương trình đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng  cho xạ trị ( bao gồm trang thiết bị và nhân lực )

- Công tác đào tạo : tham gia  đào tạo nhân lực mới cho Bệnh viện và phối hợp đào tạo tuyến cho các bệnh viện tuyến theo chương trình hợp tác của Bệnh viện.

- Nghiên cứu  và phát triển đưa vào áp dụng các kỹ thuật xạ trị tiên tiến dựa trên cấu hình trang thiết bị và điều kiện của cơ sở.

3. Mô hình tổ chức nhân sự

Cán bộ nhân viên trong khoa gồm 19 nhân sự trong đó có 2 Kĩ sư chính, 8 ThS. Kĩ sư, 6 Kĩ sư, 6 KTV, 1 hộ lý.

Trưởng khoa: KS Chính Lê Văn Tình

Phó Trưởng khoa: KS Chính Nguyễn Thanh Bình

Kỹ thuật viên trưởng: Vũ Đức Thăng

4. Hoạt động chuyên môn và hướng phát triển.

- Hoạt động chuyên môn thường quy

- Thực hiện chương trình QA/QC các trang thiết bị xạ trị, bao gồm cả xạ trong và xạ ngoài và các thiết bị hình ảnh (CTSim, CBCT...).

- Đặt và làm cố định cho bệnh nhân xạ trị xử dụng thiết bị cố định.

- Chụp CT mô phỏng phục vụ lập kế hoạch xạ trị.

- Lập kế hoạch điều trị cho các bệnh nhân xạ trị:

- Máy Gia tốc: 2D, 3DRT, 3DCRT, IMRT, VMAT, SBRT

- Máy xạ trị áp sát:  2D, 3D.

- Đảm bảo AN&ATBX trong bệnh viện.

- Thực hiện chương trình đảm bảo  chất lượng kế hoạch trước điều trị cho bệnh nhân sử dụng kỹ thuật cao.

- Phối hợp khoa phòng lâm sàng triển khai điều trị kỹ thuật cao theo chỉ định.

- Các kỹ thuật cao đang được thực hiện

- Xạ trị điều biến liều IMRT

- Xạ trị điều biến liều theo thể tích VMAT.

- Xạ trị trường trong trường cho Bệnh nhân K vú bảo tồn và K não.

- Xạ trị định vị thân: SBRT

- Định hướng phát triển.

- Nghiên cứu triển khai xạ phẫu.

- Xạ trị Proton.