• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Giới thiệu Khoa Y học cổ truyền

24/04/2024 11:04

KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN

1. Giới thiệu chung

Khoa Y Học Cổ Truyền là một trong những khoa có bề dày truyền thống. Tiền thân là bộ phận Đông y được thành lập từ ngày 13/06/1996 ( do bác sỹ Trần Hữu Nhân phụ trách, có 4 cán bộ: 1 bác sỹ, 1 lương y, 2 y sỹ) sát nhập với khoa Hóa chất thành khoa Hóa chất- Đông y do Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Bá Đức làm trưởng khoa.

Đến ngày 1/8/2004 khoa Y Học Cổ Truyền được thành lập với 6 cán bộ: 2 bác sỹ, 3 điều dưỡng do bác sỹ Đỗ Thị Thu Hằng phụ trách . Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, hiện tại khoa có 12 cán bộ: 3 bác sỹ, 01 kỹ thuật viên Y và 8 điều dưỡng, khoa Y Học Cổ truyền  luôn giữ vững được truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Khoa có cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ các bộ phận nội trú ngoại trú, bộ phận dược, cũng như triển khai được đầy đủ các phương pháp điều trị của YHCT dùng thuốc và không dùng thuốc. Mỗi năm khoa đón tiếp và điều trị cho 8000 bệnh nhân. Năm sau đông hơn năm trước. Khoa Y Học Cổ Truyền – Bệnh viện K là địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân Ung Thưcác bệnh lý mội khoa lành tính có chỉ định điều trị bằng phương pháp Y Học Cổ Truyền.

 

2. Chức năng và nhiệ

m vụ:

Là một khoa lâm sàng trực thuộc Bệnh Viện K, Khoa Y Học Cổ Truyền có đầy đủ chức năng và nhiệm vụ theo Quy chế tổ chức và hoạt động Bệnh Viện K:

2.1. Khám chữa bệnh:

- Tham gia khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp Y Học Cổ Truyền: bao gồm các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc cho người bệnh ung thư và lành tính đến khám tại Bệnh viện K.

- Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền khoa học chính thống bởi các bác sĩ có chuyên môn cao. Có kiến thức về bệnh ung thư và y học cổ truyền được đào tạo bài bản. nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

2.2. Phòng bệnh:

- Tham gia tuyên truyền giáo dục sức khỏe nói chung cho nhân dân, bệnh nhân và kiến thức về phòng và phát hiện sớm ung thư nói riêng

- Tuyên truyền bệnh nhân không bị lôi kéo sa vào các phương pháp điều trị ung thư bằng đông y lừa đảo, không khoa học, khiến người bệnh không khỏi, còn bị nặng hơn. Bị mất cơ hội điều trị sớm, bỏ qua cơ hội điều trị khỏi.

- Nghiên cứu khoa học: hàng năm đều có các đề tài nghiên cứu khoa học đánh giá kết quả điều trị phối hợp, hỗ trợ bằng y học cổ truyền trên các mặt bệnh ung thư.

- Đào tạo: Cán bộ của khoa liên tục tự học để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như trình độ quản lý, tác phong làm việc nghiêm túc khoa học.

Quản lý đơn vị:

- Quản lý chặt chặt chẽ xuất nhập thuốc: Thuốc nhập kho đảm bảo chất lượng. Bảo quản đúng quy trình, không bị hư hỏng, thất thoát thuốc.

- Thực hiên nghiêm túc chỉ đạo của Bệnh viện trong thực hiện các chính sách khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế.

- Quản lý tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao. Chủ động trang bị và sửa chữa các thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Không trông chờ vào ngân sách bệnh viện.

2. Tổ chức nhân sự của khoa:

Khoa Y Học Cổ Truyền hiện có 3 bác sĩ, bao gồm 2 Thạc sỹ ( hiện đang học tiến sỹ và bác sĩ chuyên II), 1 BS CKI; 1 kỹ thuật viên y,  8 điều dưỡng ( 1 điều dưỡng đại học, 7  điều dưỡng cao đằng,

Trưởng khoa :TS.BS Đỗ Thị Thu Hằng

Phó trưởng khoa: Thạc sỹ YHCT Nguyễn Thị Bích Thảo

3. Trang thiết bị

Được sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện nên  khoa được đầu tư  nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho điều trị của bệnh nhân: đèn hồng ngoại, máy siêu âm điều trị. Máy xoa bóp, máy kéo dãn cột sống. Máy đốt điếu ngải...máy châm cứu không cần kim ( Laser châm)

4. Công tác khám chữa bệnh

Điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn không có chỉ định điều trị y học hiện đại triệt để.

Phối hợp với y học hiện đại nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch, điều trị triệu chứng cho các bệnh nhân ung thư sau điều trị đủ phác đồ y học hiện đại.

Điều trị các bệnh lý lành tính: mất ngủ, viêm đại tràng, trĩ nội, viêm đa khớp, viêm xơ tuyến vú, suy nhược cơ thể, viêm gan, xơ gan cổ trướng, phục hồi các chứng liệt, di chứng tai biến mạch máu não

Điều trị bằng phương pháp dùng thuốc:

Khoa đã xây dựng và được phê duyệt 148 qui trình kỹ thuật y học cổ truyền

Xây dựng được 28 phác đồ cơ bản hỗ trợ điều trị cho 25 mặt bệnh ung thư hay gặp nhiều nhất tại bệnh viện K. Nhằm nâng cao thể trạng, tăng cường hệ thống miễn dịch cho người bệnh ung thư.

Điều trị một số tác dụng phụ sau các phương pháp của y học hiện đại. ví dụ:

+ Viêm trực tràng, viêm bàng quang chảy máu sau tia xạ trên bệnh nhân ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng.

+ Viêm niêm mạc miệng, teo tuyến nước bọt sau tia xạ vùng đầu cổ trên các bệnh nhân ung thư

+ Phù mạch mạch trên bệnh nhân sau phẫu thuật vét hạch ( ung thư vú, ung thư dương vật..) tràn dịch các màng trong ung thư lan tràn.

+ Điều trị giảm tác dụng phụ của bệnh nhân ung thư sau điều trị hóa chất, tia xạ: viêm gan, suy tủy giảm hồng cầu bạch cầu, suy kiệt, táo bón.

Điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc:

Châm cứu:

Châm cứu điều trị nấc trên bệnh nhân ung thư do kích thích dây thần kinh quặt ngược và hệ thần kinh thực vật,

Châm cứu điều trị bí đái cho bệnh nhân sau phẫu thuật vùng tiểu khung:

Châm cứu các chứng liệt: liệt dây 7 hoặc liệt do tai biến mạch máu não trên bệnh nhân ung thư hoặc lành tính.

Châm cứu giảm đau,

Châm cứu giảm phù nề do tắc mạch.

Hướng dẫn tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân ung thư khi có các bệnh lý kèm theo: đau vai gáy, viêm quanh khớp vai, đau lưng.

Hướng dẫn tập phòng các biến chứng sau điều trị: tập phòng phù mạch sau phẫu thuật tuyến vú, tập thở hai thì phòng xơ phổi sau tia xạ vùng lồng ngực.

Xoa bóp bấm huyệt, tập vận động đoạn chi, toàn thân. Xoa bóp chạy máy giảm phù nề do biến chứng sau phãu thuật vét hạch.

Xoa bóp bấm huyệt giúp lưu thông khí huyết, giảm loét do tỳ đè.

Định hướng phát triển:

Khoa Y Học Cổ Truyền  đã và đang hoàn thiện các phác đồ điều trị cho các bệnh lý thường gặp trên bệnh nhân ung thư. Phối hợp cùng Bạn soạn thảo qui trình điều trị bằng YHCT của Bộ Y tế cho bệnh nhân ung thư nói riêng và bệnh nhân nói chung.

Triển khai quầy thuốc bán lẻ thuốc đông y và dược liệu nhằm phục vụ được mọi nhu cầu về thuốc cũng nhiều đối tượng bệnh nhân.

Phối hợp, hợp tác cùng các trung tâm điều trị ung thư bằng YHCT trên quốc tế, tiến tới triển khai điều trị ung thư bằng thảo dược.

Bổ sung thêm các máy móc để điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư bằng phương pháp không dùng thuốc: siêu âm điều trị, chiếu xạ tia hồng ngoại, tử ngoại để tăng hấp thu thuốc vào tổ chức khối u.

Phát triển khoa thành trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư bằng thảo dược ngang tầm khu vực và thế giới.

Thong ke