• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

HOÀN CẢNH BI THƯƠNG CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ MẸ ĐẺ, EM GÁI VÀ CHỒNG ĐỀU MẤT VÌ UNG THƯ, “NGÀY CHỒNG MẤT CŨNG LÀ LÚC TÔI NHẬN TIN BẢN THÂN MẮC UNG THƯ BUỒNG TRỨNG GIAI ĐOẠN MUỘN”

15/05/2024 15:05

BVK – Trong các hồ sơ đề nghị hỗ trợ gửi đến Phòng Công tác xã hội Bệnh viện K, có lẽ hoàn cảnh của bác Hà Thị Tình (55 tuổi, người dân tộc Thái, quê tại xã Quy Hướng, huyện Mộc Châu, Sơn La) khiến chúng tôi xót xa hơn cả. Lặng nhìn những gạch đầu dòng bác Tình viết về người thân, ai cũng thấy nghẹn ngào bởi trong đó có tới 3 người ghi là “đã mất vì ung thư”.

3 lần mất đi người thân vì đều mắc bệnh ung thư

Mẹ và em gái của bệnh nhân Tình đều mắc ung thư vú và đã qua đời; chồng cũng mất năm 2023 với chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối sau 8 tháng phát hiện bệnh.

Bác Tình chia sẻ “Năm 2005, gia đình hoàn cảnh quá khó khăn nên phải thuê nhà ở tại xã Chiềng Sơn, sau 13 năm, vợ chồng tôi được địa phương hỗ trợ xây dựng một ngôi nhà Đại đoàn kết với 2 gian để thuận tiện trong sinh hoạt”.

Cuộc sống khó khăn, rau cháo qua bữa “Cơm có khi chỉ có chút rau rừng nhưng đấy có lẽ là thời gian vui nhất của gia đình tôi vì còn đủ đầy các thành viên…”.- bác Tình lặng lẽ chia sẻ.

Tháng 1 năm 2023, bác Mùi Văn L. chồng của bác Tình phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối, vì hoàn cảnh bữa ăn còn không đủ no nên bác L.từ chối điều trị, xin về nhà và qua đời vào tháng 8 năm 2023. Khó khăn đến mấy mà còn đủ đầy vợ chồng thì các con còn có điểm tựa, còn gắng gượng vượt qua; nay chồng mất rồi, bác Tình và con trai út cũng suy sụp tinh thần, không còn hy vọng vào tương lai.

3 lần đối diện với 3 người thân đều mất vì ung thư; mẹ và em gái cùng chồng đều ra đi có lẽ là quãng thời gian khó khăn nhất với gia đình bác Tình. Những người thân yêu nhất bên cạnh cũng vì bệnh tật mà rời xa; càng chua xót hơn khi ngày chồng mất cũng là thời điểm bác Tình phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn IV.”

Ngày chồng mất, cũng là ngày phát hiện mắc ung thư giai đoạn cuối

Chua xót, bi thương có lẽ không diễn tả được hoàn cảnh khó khăn của bác Tình. “Tháng 8/2023, chồng mất, tôi cũng phát hiện mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Tôi mất hết niềm tin, hy vọng, có lúc muốn buông bỏ tất cả …” – bác Tình nghẹn ngào.

Được sự động viên, an ùi từ con gái, con trai và hàng xóm, bác Tình nhập viện và điều trị đợt đầu tiên tại Bệnh viện K cũng bằng sự chia sẻ từ sự quyên góp hỗ trợ tình làng nghĩa xóm. Vợ chồng con gái dù ở xa và khó khăn những cũng chắt chiu, dành dụm từng chút để gửi về cho mẹ điều trị; cậu con trai cũng đi làm thuê, ai thuê gì làm đó để có thêm đồng ra đồng vào chăm mẹ những ngày ở viện về. Cứ thế đến nay, bác Tình cùng gia đình đã gắng gượng vượt qua 7 lần điều trị hoá trị và phẫu thuật cắt buồng trứng, tử cung.

“Gia đình không có tiền, hàng xóm thương cho hoàn cảnh của tôi, nên giúp đỡ nhiều, nhưng cuộc sống ở đây ai cũng khó khăn tôi không muốn phiền đến anh em làng xóm, tôi biết vậy nên chạy vạy vay hỗ trợ từ địa phương, đến nay cố gắng điều trị gần một năm, sức khoẻ ổn hơn rồi, nhưng con số nợ thì sau mỗi đợt điều trị lại nhiều thêm, tôi vay mượn đến giờ cũng gần 100 triệu đồng, chi phí điều trị khoảng 150 triệu. Gia đình tôi cũng mất phương hướng, chỉ biết đến đâu hay đến đó ”…

Anh Thuỷ, Tiểu khu trưởng Tiểu khu 5 chia sẻ "Gia đình bà Tình là hộ thuộc diện khó khăn, thu nhập thấp tại địa phương, tôi và địa phương cũng đã chủ động kêu gọi để có thêm chi phí điều trị cho bà Tình những đợt đầu đi khám chữa; nhưng hành trình điều trị còn dài, đi lại, chăm nom, thuốc thang tốn kém, rất mong có thêm sự hỗ trợ cho bà Tình".

Bác Tình cũng được địa phương quan tâm, hỗ trợ; được bệnh viện K kết nối trao tiền mặt và quà trong những ngày ở viện, hiện bác có lịch hẹn tái khám, theo dõi điều trị, Bệnh viện rất mong các nhà hảo tâm chia sẻ, hỗ trợ giúp bác vượt qua căn bệnh này, là điểm tựa tinh thần cho 2 người con vốn đã trải qua quá nhiều đau thương.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về:

- Bác Hà Thị Tình SĐT 0329.413.513

- Số tài khoản: chị Mùi Thị Huyền (con gái bệnh nhân Tình) Ngân hàng Agribank, số tài khoản: 8210205011080

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook