• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Kiêng gì để hỗ trợ cho điều trị bệnh ung thư amidan

31/10/2017 10:10

Bệnh ung thư amidan ngoài việc điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến thời gian điều trị cũng như khả năng phục hồi sức khoẻ của người bệnh. Vậy người bệnh ung thư amidan nên kiêng ăn gì?

 

Ung thư amidan cần kiêng thức ăn cay nóng

Những thực phẩm cay nóng mang nhiều tính hỏa, dễ thiêu đốt tân dịch. Đối với người bệnh chúng gây tăng nhiệt, tăng hư hỏa sinh viêm, làm cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng. Hơn nữa, đồ ăn cay nóng thường có nhiệt độ cao khiến cổ họng bị kích ứng, có thể nổi đốm mụn, thậm chí là xuất huyết khiến khối u to hơn. Chính vì vậy kiêng đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, tỏi sống, hành tây... là câu trả lời đầu tiên của câu hỏi ung thư amidan kiêng ăn gì?

ung thư amidan,điều trị ung thư amidan,nguyên nhân gây bệnh ung thư,triệu chứng bệnh ung thư,điều trị bệnh ung thư


Ung thư amidan cần kiêng thực phẩm khô cứng và thô ráp

Ngoài đồ ăn cay nóng, thực phẩm khô cứng hoặc có bề mặt thô ráp như đậu phộng, các loại hạt (hạt dưa, hạt điều...), ngũ cốc hay bò khô, mực khô, lương khô, mít sấy... cũng là những thực phẩm nên kiêng. Bởi tính chất khô cứng khiến thức ăn chà xát vào vòm họng nói chung và vết viêm nói riêng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hơn nữa đây đều là những thực phẩm khó nhai, yêu cầu sự vận động mạnh của cơ hàm cũng như vòm họng để nghiền nát và tiêu hoá thức ăn khiến cho ổ sưng viêm nơi amidan tổn thương nhiều hơn khiến người bệnh đau đớn.

Kiêng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất ngọt

Sẽ là một thiếu sót nếu bàn về vấn đề ung thư amidan kiêng ăn gì mà không nhắc đến thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường. Thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất ngọt như đồ chiên, rán... không có lợi cho những bệnh nhân mắc amidan. Bởi lẽ đây là những thực phẩm có chứa nhiều thành phần arginine không tốt cho cơ thể, dễ gây kích ứng, thúc đẩy siêu vi phát triển, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Ung thư amidan cần kiêng rượu, bia và những chất kích thích

Những chất kích thích như bia rượu, cà phê... là câu trả lời thứ tư của câu hỏi ung thư amidan kiêng ăn gì? Bởi lẽ các chất kích thích như cồn, caffeine, nicotin có chứa trong thuốc lá, bia, rượu, cà phê... gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển cũng như lưu thông máu khiến chứng viêm trở nên nặng nề hơn. Thậm chí những thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ đau đớn nơi viêm, kèm theo triệu chứng ù tai, nhức đầu song hành với bệnh ung thư amidan.

Ung thư amidan cần kiêng đồ ăn thức uống lạnh

Đồ ăn lạnh cũng là một tác nhân khiến amidan của bạn bị tổn thương nhiều hơn. Nhiệt độ quá thấp kiến chúng bị sưng to hơn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển một cách nhanh chóng. Chính vì thế, hạn chế ăn đồ lạnh cũng được liệt kê trong danh sách viêm amidan kiêng ăn gì? Người bệnh mắc amidan cần tuyệt đối tránh xa những đồ ăn lạnh như kem, nước đá hoặc những thực phẩm để đông...

Đồ ăn sống cũng là thực phẩm cần kiêng cho bệnh nhân ung thư amidan.

Nếu bệnh nhân ăn đồ ăn sống rất có thể gây ra bội nhiễm, khiến bệnh trầm trọng hơn, bất lợi trong quá trình điều trị. 

Cần chú ý đồ ăn cho bệnh nhân bị ung thư amidan trong quá trình điều trị để hạn chế bệnh tái phát. Tránh sử dụng những loại thực phẩm trên sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả.

Theo Vietnamnet

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook