Nghẹn đắng con trai chăm bố điều trị ung thư gan, tình cờ khám phát hiện bản thân cũng mắc ung thư

24/12/2022 08:12

BVK – Câu chuyện tưởng chừng như hiếm có thật lại xảy đến với gia đình anh Lý Phúc Ng.44 tuổi là người dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, quanh năm chỉ gắn liền với công việc đồng áng, cuộc sống êm đềm trôi đi với gia đình anh Ng.và người vợ tần tảo và 2 người con trai.

Con chăm cha mắc ung thư, cũng phát hiện mình bị bệnh

​Cuộc sống vốn đã khó khăn, rau cháo qua ngày nuôi 2 con ăn học cùng người vợ thường xuyên đau ốm với bệnh thấp khớp nặng nhưng anh Ng.luôn cảm thấy hạnh phúc vì còn được lao động, được cùng vợ cùng con quây quần bên bữa cơm mỗi ngày tuy có đơn sơ, đạm bạc.

​Cũng vì hoàn cảnh khó khăn nên khi thấy có biểu hiện đau tức hạ sườn bên phải anh chủ quan không đi khám. “Tôi nghĩ rằng chỉ bị đau dây thần kinh thông thường nên lần lữa chưa vội đi khám. Cho đến khi cả tuần trôi qua, cơn đau đã không thuyên giảm mà có biểu hiện gia tăng thì tôi mới tới Bệnh viện tỉnh để kiểm tra”. Anh Ng.chia sẻ.

​Qua thăm khám, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang nghi ngờ bệnh nhân có u gan, nên tư vấn gia đình chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện K để theo dõi, khám chuyên khoa. Tháng 1/2022 sau khi thực hiện các chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng, anh Ng.được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan, điều đáng tiếc là bệnh đã không còn ở giai đoạn sớm để có thể tiến hành phẫu thuật triệt căn.

​Nghe tin người chồng, người cha – trụ cột trong gia đình lâm bệnh nặng như tin sét đánh ngang tai với 3 mẹ con chị Bàn Thị P. (vợ anh Ng.). Gượng dậy sau nỗi đau, chị P.cùng con trai cả là Lý Ỳ H. 22 tuổi chạy vạy, vay mượn khắp nơi để lo tiền cho bố chữa trị. Nhưng với hoàn cảnh hộ cận nghèo, chị cũng chẳng thể vay được ở đâu, mỗi người góp nhặt một chút vì thương gia đình anh chị nên anh cũng đủ chi phí để nút mạch u gan ở bệnh viện K. Những tưởng chấp nhận với số phận, cả nhà động viên nhau cố chạy chữa cho bố rồi mọi việc sẽ ổn hơn nhưng khốn khó vẫn thử thách gia đình chị P.một lần nữa khi con trai lớn thấy sút cân nhanh nên đi khám trong lúc chăm nom bố bệnh. Cầm kết quả chẩn đoán ung thư gan của con trai, hai bố con anh Ng. như thấy cả bầu trời sụp đổ trước mặt.

​Đó là ngày 2 người đàn ông trụ cột trong gia đình khóc nhiều nhất, khóc cho số phận hẩm hiu, khóc cho cuộc đời cũng bất công quá với gia đình anh. “Bố ung thư, con ung thư, vợ ốm không lao động, con út còn nhỏ, gia đình tôi biết phải làm sao.....”. Anh Ng.chia sẻ

​ Nhường cơ hội sống cho con với suy nghĩ từ chối điều trị vì quá nghèo

​Một người đàn ông bao lam lũ, nắng mưa vất vả chưa một lời than, nay chỉ đau đáu trong lòng thương cho số phận của con trai, của vợ khi chẳng may anh bệnh nặng rồi 3 mẹ con biết nương tựa ai. “Nhiều lúc tôi chẳng thiết điều trị nữa, bỏ ngang vì không có tiền đâu, nhà một người bệnh đã khổ, nay tôi cả 2 bố con bị, nhường cho con điều trị chứ tôi cũng không còn gì để tiếc nữa rồi ....”

​Đúng là không gì đo đếm được tình cha, không ai thấu được nỗi niềm của mẹ, vì thương con họ chấp nhận buông bỏ kể cả mạng sống, sức khỏe của mình đổi lấy cơ hội cho người con bệnh nặng. Hoàn cảnh gia đình anh Ng.chỉ diễn tả qua một vài lời kể cũng không hết được niềm đau mà 4 thành viên đang phải gánh chịu. Lúc trước khi cha bị bệnh phải nằm viện, con trai chăm sóc cha. Khi cha ra viện vừa được 1 tháng thì đến lượt con trai phẫu thuật, và cha lại chăm con. Đến nay ngoài hơn 100 triệu đã chi, gia đình cũng thiếu nợ anh em, bạn bè 30 triệu và con trai cũng vừa phẫu thuật cắt gan phân thùy trước dự kiến chi phí 40 triệu. Gần 200 triệu là số tiền không bao giờ gia đình anh Ng.nghĩ tới, nên trong tâm thức người cha vẫn đau đáu “Mong mọi người chia sẻ cứu lấy con trai tôi, cháu còn được điều trị tiếp hóa trị, thuốc men để có cơ hội khỏe lại, còn tôi ..... tôi cũng không mong gì cho mình....” nước mắt người cha có lẽ cạn dần sau bao nhiêu đêm trắng chăm con, chăm mình.

Bệnh viện K kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm cho trường hợp hai bố con anh Lý Phúc Ngan và cháu Lý Ỳ Hội. Mọi sự ủng hộ xin gửi về tài khoản của anh: Lý Phúc Ngan, STK: 104874189383 (Ngân hàng Vietinbank).

Điện thoại của anh Lý Phúc Ngan: 0364625766. Địa chỉ: Hùng Mỹ - Chiêm Hóa - Tuyên Quang, bệnh nhân hiện đang điều trị cùng con trai tại Khoa Ngoại gan mật tụy Bệnh viện K.