Nữ bệnh nhân người Ý gốc Việt quyết tâm phẫu thuật ung thư bằng Robot hiện đại tại Bệnh viện K

22/03/2021 15:03

BVK - Vừa qua, các bác sỹ Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung cho nữ bệnh nhân sinh sống và làm việc tại Ý (gốc Việt) bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay.

Phát hiện tổn thương cổ tử cung qua khám định kỳ

Chị Đặng Kim D. 31 tuổi (trú tại đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã sinh sống và làm việc tại Ý nhiều năm nay. Cách đây một thời gian, khi khám định kỳ tại Ý, chị được chẩn đoán có tổn thương cổ tử cung. Các bác sỹ đã tiến hành khoét chóp cổ tử cung cho chị tại Ý và tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị D. đã trở về Việt Nam vào tháng 10 năm 2020.

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung và quyết tâm lựa chọn Bệnh viện K là nơi điều trị

Tháng 3/2021, chị D. đi kiểm tra tại bệnh viện K, bác sỹ chẩn đoán chị D. mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn IA.

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng I cho biết: "Thời gian qua số lượng người dân đến khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện K có sự gia tăng, nhất là các bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp, và các ung thư đường tiêu hoá... Từ đó nhiều trường hợp được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, việc điều trị thành công rất khả quan. Bệnh nhân D. cũng là một trong số đó. Vì đã có sự quan tâm nhất định đến vấn đề gặp phải khi ở Ý, nên khi về Việt Nam, chị D. đã chủ động đến Bệnh viện K kiểm tra lại và quyết tâm điều trị tại bệnh viện. Dù bệnh nhân đã lập gia đình và có một bé trai 11 tuổi nhưng chúng tôi đã hội chẩn kỹ về ca bệnh này và tư vấn cho bệnh nhân các phương pháp điều trị bảo tồn chức năng sinh sản. Tuy nhiên sau khi bàn bạc kỹ với gia đình, chị D. có nguyện vọng cắt toàn bộ tử cung".

Phẫu thuật bằng phương pháp hiện đại nhất với hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi

Ngày 17/03, ca phẫu thuật kéo dài gần một giờ đồng hồ với sự tham gia của TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện và các bác sỹ Khoa điều trị yêu cầu Quán Sứ gồm: TS.BS Trần Giang Châu, Phó Trưởng khoa; ThS.BS Nguyễn Văn Hà đã được thực hiện thành công ca phẫu thuật cho người bệnh bằng Robot Da Vinci thế hệ mới nhất.

Chị D.sau ca phẫu thuật 1 ngày đã hoàn toàn tỉnh táo và có thể đi lại, vận động được

TS Bình chia sẻ "Việc thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi Robot có nhiều ưu điểm, giúp phẫu thuật viên phẫu tích tỉ mỉ, cắt toàn bộ tử cung theo nguyện vọng của chị D., đảm bảo về mặt ung thư học, điều trị triệt căn, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, bảo đảm chức năng tiết niệu sinh dục tốt, giảm đau tối đa và đặc biệt là bệnh nhân phục hồi nhanh chóng ngay sau phẫu thuật".

Bệnh nhân hồi phục nhanh sau phẫu thuật một ngày

Sau ca phẫu thuật chưa đầy 24 giờ, chị D. đã đi lại, ăn uống và sinh hoạt trở lại. Vui mừng với kết quả sau ca mổ, chị D.chia sẻ "Lựa chọn Bệnh viện K để phẫu thuật và điều trị là quyết định ngay từ đầu khi tôi phát hiện mình bị bệnh ở Việt Nam. Khi đến khám, điều trị tại đây tôi cũng rất yên tâm khi thấy các khoa, phòng được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại và đặc biệt là sự tư vấn, chia sẻ của các bác sỹ luôn khiến tôi yên tâm, tin tưởng là ca mổ thành công và thật tuyệt với khi điều đó đã thành hiện thực."

Các bác sỹ thăm khám cho chị D.trước khi ra viện

Thời gian qua có nhiều người bệnh nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào .... lựa chọn điều trị tại Bệnh viện K. Đó cũng là một trong nhiều lý do để Bệnh viện đặc biệt chú trọng triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật, phương pháp hiện đại vào điều trị ung thư trong đó nổi bật là phẫu thuật với hệ thống Robot Davinci, hướng đến mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh để người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền Y học nước nhà và lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

Được biết, từ tháng 8/2019, Bệnh viện K đã triển khai phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci Xi cho người bệnh ung thư, đây là thế hệ Robot hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Bệnh viện K cũng là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị thế hệ Robot này. Ứng dụng phẫu thuật với Robot Da Vinci được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy, các ung thư phụ khoa và các ung thư tiết niệu.