Phẫu thuật cắt tuyến vú triệt căn biến đổi kết hợp mở khí quản chủ động trên bệnh nhân hen phế quản, suy thận, suy tuyến cận giáp

11/09/2023 14:09

BVK – Phẫu thuật cắt tuyến vú triệt căn biến đổi (MRM) là một trong những phương pháp phẫu thuật cơ bản trong điều trị ung thư vú hiện nay. Hàng năm Bệnh viện K thực hiện hàng trăm ca phẫu thuật sử dụng phương pháp này, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân ung thư vú. Bên cạnh những ca mổ được tiến hành thuận lợi, có những ca mổ phức tạp, khó khăn, tiên lượng dè dặt do bệnh nhân có tiền sử nhiều bệnh lý khác. Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại Vú, Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cắt tuyến vú triệt căn biến đổi cho một bệnh nhân nữ, 59 tuổi với tiền sử bệnh tật dày đặc.

Nghị lực của người phụ nữ kiên trì chữa bệnh với nhiều bệnh nền

Năm 1997, bệnh nhân Nguyễn Thị H, sinh năm 1964 tại Trung Môn, Yên Sơn, Tuyên Quang phát hiện vùng cổ của mình to hơn bình thường. Đi khám được chẩn đoán Basedow và điều trị nội khoa 1 năm, bệnh ổn định. Sau đó bệnh nhân đi khám lại và được chỉ định cắt bán phần tuyến giáp để điều trị Basedow.

Năm 2000, vùng cổ của bệnh nhân to trở lại, đi khám được chẩn đoán Basedow tái phát và được chỉ định cắt gần hoàn toàn tuyến giáp. Sau này bệnh nhân gặp phải tình trạng liệt dây thanh quản quặt ngược, vì thế nói khàn nói khó, hạ canxi huyết mạn tính, được tiêm 4 ống canxi/ngày.

Năm 2013, xuất hiện đau tức vùng cột sống thắt lưng kèm yếu mỏi, giảm cảm giác hai chi dưới, dần dần mất chức năng vận động, cảm giác hai chi dưới. Trong lúc đó xuất hiện rong kinh nhiều tháng liền, bệnh nhân đi khám phát hiện khối u xơ tử cung kích thước 7cm, được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ tử cung và hai phần phụ. Sau điều trị tiếp tục đi khám được chẩn đoán Lao cột sống thắt lưng 3-4, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 4-5, chuyển Bệnh viện Phổi Trung ương điều trị.

Năm 2019-2020, chị H.lần lượt phát hiện suy thận mạn tính và tắc động mạch trung tâm võng mạc.

Vượt qua những ngày tháng đối diện đủ thứ bệnh, chị H.được gia đình động viên, đồng hành, lạc quan vui vẻ trong sinh hoạt thường ngày.

Phát hiện ung thư vú, tiền sử quá nhiều bệnh nền nhưng vẫn quyết tâm điều trị

Đến tháng 7/2023, bệnh nhân H. phát hiện vú trái có khối u khoảng 2cm kèm chảy dịch núm vú màu vàng, khối u to nhanh kèm cảm giác đau tức vú trái. Đầu tháng 8/2023, chị H.đến khám tại Bệnh viện K được chẩn đoán ung thư vú trái, nhập viện vào khoa Ngoại vú.

Xác định đây là một ca bệnh khó với tiền sử bệnh nền nặng và dày đặc, PGS.TS.BS Lê Hồng Quang – Trưởng khoa Ngoại Vú cùng các bác sĩ trong khoa đã hội chẩn với bác sĩ gây mê hồi sức và bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng đưa ra phương hướng điều trị và quyết định đặt buồng tiêm truyền, mở khí quản chủ động kết hợp phẫu thuật cắt tuyến vú triệt căn biến đổi.

Với tính chất là một ca bệnh khó, nguy cơ tai biến có thể xảy ra bất cứ lúc nào, cùng với việc lên kế hoạch điều trị thật tỉ mỉ, chính xác, PGS.TS.BS Lê Hồng Quang đã giải thích cặn kẽ đồng thời động viên tinh thần cho bệnh nhân và người nhà. Với khát khao chữa bệnh của mình, bệnh nhân H. và người nhà luôn bày tỏ mong muốn quyết tâm để phẫu thuật điều trị.

Tháng 8/2023, ekip phẫu thuật khoa Ngoại vú Ths.BS Đỗ Đình Lộc – Phó Trưởng khoa; Ths.BS Nguyễn Văn Đức cùng ekip Gây mê hồi sức; ThS.BS CKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại Tai mũi họng đã tiến hành mở khí quản chủ động, gây mê qua đường mở khí quản và phẫu thuật cắt tuyến vú triệt căn. Ekip liên khoa phối hợp nhịp nhàng, từng bước hết sức cẩn trọng từ gây mê, phẫu thuật và hậu phẫu. Ca mổ diễn ra thuận lợi và kết thúc sau hơn một giờ đồng hồ.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực với chế độ chăm sóc và theo dõi đặc biệt. Sau 3 ngày điều trị tại đây, chị H. được chuyển về khoa Ngoại vú trong tình trạng hồi phục tốt, vết mổ ổn định. Chị H.đã ra viện và tiếp tục theo dõi điều trị.

Bệnh nhân H. là trường hợp đặc biệt do phát hiện ung thư vú trên nền tiền sử bệnh nặng và kéo dài nhiều năm, nguy cơ tai biến có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tuy nhiên với những ca bệnh khó như trên luôn được sự quan tâm, sâu sát của các bác sĩ, được hội chẩn chuyên khoa, liên khoa để thống nhất phương pháp điều trị tối ưu mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.