• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Sử dụng thuốc và chăm sóc giảm nhẹ trong điều trị ung thư đầu - cổ

13/03/2023 15:03

BVK - Nói đến điều trị ung thư, ngoài được chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân có thể được điều trị bằng các phương pháp như xạ trị, hoá trị cùng với các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ.Đối với bệnh nhân ung thư vùng đầu - cổ, tuỳ vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định các phương pháp phù hợp để chữa trị. Liệu pháp sử dụng thuốc cùng với chăm sóc giảm nhẹ cũng là một trong những phương pháp chữa trị ung thư đầu - cổ hiệu quả.

Các liệu pháp sử dụng thuốc

Thuốc được sử dụng để điều trị ung thư đầu cổ có thể được đưa qua đường máu để tiếp cận các tế bào ung thư ở khắp cơ thể. Cơ chế này gọi là liệu pháp toàn thân. Thuốc cũng có thể được sử dụng tại chỗ, nơi có khối u. Đó là khi thuốc được bôi trực tiếp vào khối u ung thư hoặc giữ ở một phần cơ thể.

Thuốc thông thường có 2 dạng: Đưa qua ven tĩnh mạch hoặc dưới dạng viên thuốc (viên con nhộng) để uống (nuốt)

Các loại thuốc được sử dụng cho bệnh ung thư đầu cổ bao gồm:

Hóa trị liệu:

Hoá trị chính là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hoá trị sẽ giữ tế bào ung thư không phát triển thêm, không phân chia và tạo ra nhiều tế bào hơn. Khi thực hiện liệu pháp này, bệnh nhân sẽ nhận một thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau theo từng chu kì điều trị cụ thể.

Phương pháp hoá trị cũng mang lại một số tác dụng phụ cho người bệnh. Tuỳ thuộc vào cơ địa cũng như liều lượng sử dụng. Thông thường, bệnh nhân thường mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy. Và các tác dụng phụ cũng sẽ dần hồi phục sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Liệu pháp trúng đích:

Phương pháp điều trị này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư, đồng thời bảo vệ và hạn chế việc tổn thương các tế bào lành. Liệu pháp này sẽ nhằm vào các gen, protein hoặc môi trường cụ thể của ung thư góp phần vào sự tồn tại và phát triển của ung thư. Có thể nói răng, liệu pháp này khá tối ưu vì sẽ hạn chế được việc ảnh hưởng xấu đến các tế bào khác trong cơ thể.

Liệu pháp miễn dịch

Cơ chế của phương pháp miễn dịch (hay còn gọi là liệu pháp sinh học) là giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên chống lại bệnh ung thư. Các chức năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể nhờ cơ chế của liệu pháp này sẽ được hồi phục bởi các vật liệu được tạo ra bởi cơ thể hoặc từ phòng thí nghiệm.

Hồi phục sự miễn dịch của cơ thể để tự chống lại với các tế bào ung thư đầu - cổ

Chăm sóc giảm nhẹ trong điều trị ung thư đầu cổ

Chăm sóc giảm nhẹ ngày nay đối với người bệnh ung thư được xem như là một hình thức điều trị và hỗ trợ điều trị đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao cho cả bệnh nhân, người nhà lẫn các y bác sĩ.

Căn bệnh ung thư và các phương pháp điều trị ung thư đều để lại các triệu chứng và tác dụng phụ về tinh thần và thể chất. Làm sao để người bệnh được cảm thấy thoải mái nhất, không mặc cảm, tự ti, không cảm thấy là gánh nặng, có động lực hơn để tiếp tục đấu tranh chữa trị ung thư. Việc quản lý các tác động gây ra do ung thư và quá trình chữa trị nó được gọi là chăm sóc giảm nhẹ.

Phương pháp chăm sóc này phù hợp với mọi đối tượng, không quan trọng độ tuổi, giới tính. Phương pháp này có thể bắt đầu ngay sau khi được chẩn đoán bệnh lý ung thư. Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy, những bệnh nhân được chăm sóc giảm nhẹ đi kèm với điều trị ung thư thường có ít các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chất lượng cuộc sống được cải thiện hơn và người bệnh hài lòng, chấp nhận điều trị.

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook