Thoát “án tử” với khối u lớn tại ổ bụng, suy thận độ 4, bệnh nhân 47 tuổi được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện K

22/06/2024 08:06

BVK - Theo thông tin từ khoa Ngoại Bụng II Bệnh viện K, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cho người bệnh có khối u sarcoma sau phúc mạc, kích thước "khủng", tiên lượng xấu trên nền bệnh suy thận độ 4. Đây là ca phẫu thuật khó và được đánh giá có nhiều thách thức, nguy cơ tiềm ẩn trong mổ. Tuy nhiên, với sự quyết tâm không từ bỏ từ người bệnh, kinh nghiệm, chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện K, ca mổ đã diễn ra hết sức thành công.

Bụng to lên, người bệnh đi khám phát hiện khối u lớn ổ bụng đường kính gần 20cm

Theo chia sẻ ban đầu từ phía gia đình người bệnh Trần Đăng X.(47 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết:

"Chồng tôi đã điều trị suy thận độ 4, chạy thận theo chu kỳ đến nay được 5 năm. Thời gian đó, anh vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên thời gian vừa rồi, tôi có chú ý và thấy bụng của chồng khá to. Thấy lạ, tôi giục anh đi khám, siêu âm và rồi được phát hiện có khối u trong ổ bụng. Lúc này gia đình khá lo lắng, chạy chữa tư vấn nhiều nơi”.

Sau đó, chị đã đưa chồng tới một số bệnh viện lớn làm xét nghiệm, hội chẩn, kết luận u sarcoma sau phúc mạc ác tính và do u kích thước lớn đường kính khoảng 20cm trên nền người bệnh suy thận độ 4 nên đã 2 lần bác sỹ từ chối phẫu thuật do tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Nhập viện Bệnh viện K với hy vọng mong manh có thể cứu chữa

Chị D vợ anh X chia sẻ thêm: "Sau khi phía bệnh viện từ chối phẫu thuật, chồng tôi được xạ trị 10 mũi, tình trạng sức khỏe lúc đó rất yếu. 6 tuần sau, bệnh viện tư vấn cho chồng tôi về nhà. Gia đình làm thủ tục ra viện, nhưng không muốn từ bỏ nên lại đến Bệnh viện K với hy vọng mong manh còn nước còn tát”.

Tiếp nhận trường hợp người bệnh X, TS.BS Đoàn Trọng Tú - Trưởng khoa Ngoại Bụng II xem xét, đánh giá kỹ hồ sơ, tiền sử người bệnh và nhận định đây là khối sarcom mỡ rất lớn ổ bụng, tuy nhiên vẫn có khả năng phẫu thuật. Nếu không tiến hành mổ, khối sarcom mỡ quá lớn sẽ choán hết ổ bụng, tiểu khung chèn ép các cơ quan gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, thậm chí tính mạng người bệnh.

Vấn đề đặt ra là trên nền người bệnh suy thận độ 4, yếu tố then chốt của ca bệnh không chỉ là loại bỏ tổn thương mà cần sự phối hợp nhịp nhàng, cẩn trọng giữa ekip phẫu thuật, ekip gây mê và ekip hồi sức cấp cứu để chuẩn bị các phương án dự phòng xử trí trước, trong và sau mổ, đặc biệt là đảm bảo kiểm soát mất máu, lọc máu kịp thời.

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, bệnh nhân phục hồi với những dấu hiệu tích cực

Người bệnh được chỉ định mổ ngay sau đó, ngày 04/06 ekip phẫu thuật gồm các bác sỹ khoa Ngoại bụng II, trưởng kip là TS.BS Đoàn Trọng Tú - Trưởng khoa cùng các bác sỹ gây mê hồi sức Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật, loại bỏ hết khối Sarcom mỡ ác tính, cắt một phần bàng quang, một phần cơ thắt lưng chậu trái, bóc tách khối u khỏi bó mạch chậu trái. Ca mổ diễn ra thành công nhờ sự chuẩn bị kỹ càng trước đó, ekip phẫu thuật kiểm soát rất tốt trong mổ. Sau phẫu thuật, anh X được chuyển xuống khoa Hồi sức cấp cứu để đánh giá và lọc thận.

Hậu phẫu tới ngày thứ 6, hiện anh X tỉnh táo, được lọc thận định kỳ, diễn biến lâm sàng tốt.

Bác sĩ Tú cho biết: “Vấn đề mấu chốt là chẩn đoán trước mổ tương đối chính xác nên chúng tôi hội chẩn và đưa quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Sự phối hợp ra sao được bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê và bác sĩ hồi sức cấp cứu lên phương án từ trước đảm bảo lấy trọn vẹn u mà vẫn đảm bảo sức khỏe người bệnh, rất vui mừng là ca phẫu thuật thành công tốt đẹp”.

Hiện tại, người bệnh X. đã được ra viện để theo dõi tại nhà. Trước khi ra viện, gia đình đã có những chia sẻ rất xúc động về quá trình điều trị của người thân tại Bệnh viện K: "Tôi thực sự rất biết ơn các bác sĩ Bệnh viện K, cá nhân BS Tú dành hết tâm huyết cho ca phẫu thuật của chồng tôi. Rất cảm ơn các bác sĩ, y tá, đội ngũ điều dưỡng tại khoa Hồi sức cấp cứu đã nhiệt tình chăm sóc, hướng dẫn gia đình trong thời gian nằm viện. Việc phẫu thuật thành công như giúp chồng tôi hồi sinh lần nữa vì trước đó gia đình từng rất tuyệt vọng, cảm ơn các bác sỹ rất nhiều.”

Với sự thành công của ca phẫu thuật này, Bệnh viện K một lần nữa khẳng định được chất lượng, sự nhiệt tình, chu đáo, tận tâm với người bệnh. Đồng hành cùng bệnh nhân chiến đấu với những căn bệnh nguy hiểm, y bác sĩ Bệnh viện K vẫn luôn nỗ lực cập nhật kỹ thuật mới, củng cố chuyên môn nghiệp vụ để có thể phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn.