BỆNH VIỆN K TỔ CHỨC KHÓA TẬP HUẤN GHI NHẬN UNG THƯ

19/09/2018 10:09

BVK - Nhằm mục đích nâng cao chất lượng ghi nhận ung thư tại Việt Nam, từ ngày 18 - 20/09 Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K, phối hợp cùng Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Trung tâm Ung thư Quốc gia Trung Quốc và Hiệp hội Ung thư Philippine tổ chức Khóa tập huấn Ghi nhận Ung thư – Training Course on Cancer Registration.

Đoàn chuyên gia tham dự Khóa tập huấn Ghi nhận Ung thư – Training Course on Cancer Registration.

Báo động: Mỗi năm Việt Nam có 94000 người tử vong vì ung thư

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khoảng 57 triệu trường hợp tử vong năm 2008 có 36 triệu (chiếm 63%) trường hợp là do bệnh không lây nhiễm. Trong đó, ung thư – một trong những nguyên nhân gây tử vong cao do bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội. Mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.

Vai trò ghi nhận ung thư tại Việt Nam

Những số liệu thống kê kể trên chính là kết quả của quá trình thu thập, tổng hợp một cách hệ thống và liên tục thông tin của các trường hợp ung thư xảy ra, hay còn gọi là ghi nhận ung thư. Nói cách khác, ghi nhận ung thư là một công cụ quan trọng của dịch tễ học ung thư để có những mô tả rõ ràng, đầy đủ về gánh nặng ung thư và tỷ lệ tử vong do ung thư cũng như những biến đổi về tỷ lệ mắc bệnh do ung thư theo nhóm tuổi, theo giới tính... Ghi nhận ung thư đóng vai trò quan trọng và là một cấu phần quan trọng cốt yếu trong Chương trình Phòng chống ung thư quốc gia.
Việt Nam thành lập đơn vị ghi nhận ung thư đầu tiên tại Hà Nội vào năm 1987.
Hiện tại, có 9 đơn vị ghi nhận ung thư phân bố đều khắp cả nước: Hà Nội, Thái Nguyên, và Hải Phòng ở miền Bắc; Thanh Hóa, Huế và Đà Nẵng ở miền Trung; TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Kiên Giang ở miền Nam. Các đơn vị ghi nhận tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là trung tâm ghi nhận ung thư cộng đồng, trong khi các đơn vị khác hiện làđơn vị ghi nhận tại bệnh viện. Đơn vị tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được khảo sát cho thấy có chất lượng thực hành và số liệu ghi nhận là tốt nhất trên cả nước.

Bệnh viện K phối hợp với nhiều tổ chức uy tin trên thế giới tập huấn ghi nhận ung thư
Nhằm mục đích nâng cao chất lượng ghi nhận ung thư tại Việt Nam, dựa vào đó xây dựng nên những chính sách phù hợp để nâng cao hiệu quả kiểm soát ung thư trong nước và khu vựcViện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K, phối hợp cùng Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Trung tâm Ung thư Quốc gia Trung Quốc và Hiệp hội Ung thư Philippine tổ chức Khóa tập huấn Ghi nhận Ung thư – Training Course on Cancer Registration.

Tham dự chương trình tập huấn có PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện K; TS. Tomohiro Matsuda - Chủ tịch Hiệp hội Ghi nhận ung thư Quốc tế (IACR),Giám đốc Trung tâm hợp tác của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) tại Nhật Bản, Trưởng Đơn vị Ghi nhận Ung thư, Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản; GS. TS. Tomotaka Sobue - Nguyên Trưởng Đơn vị Giám sát Ung thư, Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, hiện công tác tại Đại học Osaka; TS. Kumiko Saika - Đơn vị Ghi nhận Ung thư, Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản; PGS. TS. Hongmei Zeng - Trung tâm Ghi nhận Ung thư Quốc gia Trung Quốc; ThS. Zheng Rongshou - Trung tâm Ghi nhận Ung thư Quốc gia Trung Quốc; TS. Rica Mirasol Lumague - Trung tâm Y khoa Rizal, Philippines và sự tham gia đông đảo của hơn 70 các đồng nghiệp thuộc các đơn vị ghi nhận ung thư trên cả nước cũng như các thầy cô, anh chị thuộc các chuyên ngành dịch tễ học, thống kê; các nghiên cứu sinh và các học viên, sinh viên ngành y quan tâm tham dự.

"Chúng tôi tin rằng khóa đào tạo về ghi nhận ung thư là cơ hội quý báu đề cùng bàn bạc, thảo luận, trao đổi về các phương pháp thực hiện ghi nhận ung thư. từ đó xây dựng lên những chính sách về các lĩnh vực trong nghiên cứu, dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư tại Việt Nam…và cũng là cơ hội tăng cường, thắt chặt liên kết giữa các trung tâm ghi nhận ung thư trên thế giới và Việt Nam cũng như các đơn vị ghi nhận ung thư trong nước.

Chúng tôi thấu hiểu những thách thức của việc ghi nhận ung thư. Từ sự thiếu thông tin về nguyên nhân tử vong dẫn đến không có số liệu về tử vong ung thư. Vấn đề khó khăn thứ hai là nguồn nhân lực. Và đặc biệt là việc liên kết các nguồn số liệu và nâng cao chất lượng số liệu và sử dụng số liệu – trong các nghiên cứu dịch tễ học mô tả và phân tích cũng là một trong những vấn đề đang gặp thách thức lớn. - PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K bày tỏ.

Phó Giám đốc Bệnh viện K cũng kỳ vọng: Tập huấn về ghi nhận ung thư ngày hôm nay sẽ đánh dấu bước chuyển mình quan trọng để tháo gỡ những nút thắt trở ngại trong quá trình ghi nhận. Tôi hi vọng sẽ có những sự hợp tác bền chặt của các đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế để ghi nhận ung thư tiếp tục khẳng định vai trò trở thành tiền đề kiểm soát ung thư.