• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Hotline
  0904 690 818
 • Cơ sở 1

  43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện K và Viện Curie hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

02/10/2018 08:10

BVK - Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp và 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai chính phủ về hợp tác y,  tháng 6 năm 2018, Bộ Trưởng Y tế Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Bộ Y tế Pháp và nhiều Bệnh viện, Viện nghiên cứu, Trường Đại học. Đặc biệt Bộ trưởng Bộ Y tế đã  kí Ý định thư về hợp tác Y tế với Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp.

Nhằm hiện thực hóa chủ trương đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác Pháp Việt trong lĩnh vực Y tế, từ ngày 25 đến 27 tháng 9 năm 2018, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia GS.TS Trần Văn Thuấn đã có chuyến thăm và làm việc với Bệnh viện Avicenne và Viện Curie Pháp, thảo luận về nhiều vấn đề hợp tác của hai Bệnh viện và hai viện nghiên cứu.

Trong chuyến thăm này, ngày 25 tháng 9 năm 2018, tại Bệnh viện Avicenne, Giám đốc Bệnh viện K đã làm việc với Tổng giáp đốc Khối các Bệnh viện Đại học Paris Seine-Saint-Denis ông Didier Frandji, Giám đốc Bệnh viện Avicienne ông Alban Amselli. Hai bên thảo luận và đi đến thống nhất kế hoạch và mục tiêu hợp tác song phương giữa hai bệnh viện, trong đó nhấn mạnh hai bên sẽ hỗ trợ lẫn nhau cùng phát phát triển, về phía Bệnh viện Avicenne sẽ tiếp nhận đào tạo thường xuyên các bác sĩ trẻ, các nhà nghiên cứu của Bệnh viện K trong các chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa sâu về ung thư, nghiên cứu viên. Các bác sĩ, các nhà nghiên cứu của Bệnh viện K khi tham gia các chương trình này đều được phía Pháp trả lương trong thời gian được đào tạo tại Pháp. Hai bên cùng nhau xây dựng các chương trình đào tạo sau đại học, đào tạo liên tục, liên trường đại học như đạo tạo thạc sĩ, tiến sĩ. 

Đặc biệt Bệnh viện Avicienne sẽ hỗ trợ Bệnh viện K trong việc: Chuyển giao các kĩ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị ung thư; chia sẻ kinh nghiệm quản lý bệnh viện theo chuẩn quốc tế; Cùng tham gia các dự án nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực ung thư, đăng tải một cách thường xuyên các xuất bản chuyên ngành trên các tạp chí uy tín trong hệ thống ISI, Scopus…

Cũng trong chuyến công tác này, ngày 26 tháng 9 năm 2018, GS.TS Trần Văn Thuấn có buổi làm việc với lãnh đạo Viện Curie, Paris, một trong những Trung tâm ung thư hàng đầu Châu Âu. Giám đốc hợp tác Quốc tế, Viện Curie Pháp, TS.BS Pierre Anhoury đánh giá cao về mối quan hệ hợp tác giữa hai bệnh viện. Hai bên đã thảo luận về chương trình hợp tác và thống nhất nội dung của Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên sẽ ký vào tháng 11 tại Việt Nam, đó là: Viện Curie Pháp sẽ hỗ trợ đào tạo bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa sâu về ung thư, đào đạo điều dưỡng, đào tạo kĩ thuật viên của Bệnh viện K. Những cán bộ này sẽ được đến học tập tu nghiệp tại Viện Curie. Bên cạnh đó, Viện Curie sẽ cử  những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực chuyên sâu đến Bệnh viện K, đào tạo tại chỗ cho cán bộ là Bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên thông qua các khóa tập huấn về lý thuyết, thực hành, các buổi hội thảo, hội chẩn đa chuyên khoa, giúp cải thiện nhanh chóng những lĩnh vực mà Bệnh viện K cần triển khai sớm.

02 bên đẩy mạnh hợp tác về đào tạo (Ảnh minh họa)

Ngoài ra hai viện còn xây dựng chương trình trao đổi cán bộ, mà trong đó các cán bộ có đủ tiêu chuẩn lựa chọn có thể được làm việc một phần thời gian tại Viện Curie và một phần thời gian tại Bệnh viện K và Bệnh viện K cũng sẽ tiếp nhận và đào tạo thực tập cho một số sinh viên, học viên của Viện Curie. Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hai bên sẽ triển khại hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và thử nghiệm lâm sàng, nhằm phát triển, tối ưu hóa các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư. Viện Curie sẽ tư vấn phát triển Bệnh viện thông qua xây dựng quy trình làm việc tối ưu, nâng cao hiệu quả làm việc và giúp Bệnh viện xây dựng các dự án xin ngân sách của thế giới trong việc đầu tư, xây dựng phát triển Bệnh viện và nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư.

Viện Curie sẵn sàng tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và xây dựng phương án hỗ trợ bệnh nhân của Bệnh viện K

Về vấn đề điều trị bệnh nhân, Viện Curie sẽ hỗ trợ Bệnh viện K điều trị các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K với những tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân khó, bệnh hiếm, cần những phương pháp điều trị tiên tiến nhất, Viện Curie sẵn sàng tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và xây dựng phương án hỗ trợ bệnh nhân của Bệnh viện K.

 

Viện Curie sẽ cử Đoàn công tác đến  thăm và làm việc tại Bệnh viện K từ  ngày 2 đến ngày 8 tháng 11 năm 2018. Trong chuyến thăm này, Bệnh viện K, Viện Curie sẽ ký kết một số thỏa thuận hợp tác và cùng trưng bày bộ ảnh triển lãm về nhà khoa học Marie Curie tại Bệnh viện K trong suốt tuần làm việc.

Bên cạnh chương trình hợp tác, ngày 27 tháng 9 năm 2018, GS.TS Trần Văn Thuấn còn tham dự hội đồng đánh giá nghiên cứu sinh tại Đại học Paris Diderot.

Bài liên quan

Thong ke