• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Hotline
  0904 690 818
 • Cơ sở 1

  43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

ĐỪNG BỎ QUA CƠ HỘI KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ MIỄN PHÍ TẠI BỆNH VIỆN K

10/10/2018 12:10

BVK - Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới cũng như ở Việt nam. Tỉ lệ mắc căn bệnh này có xu hướng gia tăng nhưng tỉ lệ tử vong vẫn từng bước được cải thiện nhờ những thành tựu đạt được trong phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm, chẩn đoán  và điều trị.

Bệnh viện K phát động chiến dịch tầm soát ung thư vú“Tầm soát ngay khi sang tuổi 40” vào ngày thứ 7 trong 4 tuần liên tiếp từ ngày 13/10 – 03/11 tại bệnh viện K cơ sở Quán Sứ và cơ sở Tân Triều chị em phụ nữ sẽ được tham gia khám tầm soát ung thư vú miễn phí. 

Ung thư vú ngày càng gia tăng

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%). Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp. 

Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm giảm từ 100% ở giai đoạn tiền lâm sàng (giai đoạn 0) xuống 95% ở giai đoạn I, 80% ở giai đoạn II, 72% ở giai đoạn III và đến giai đoạn IV chỉ còn 25%.

Ở Việt Nam, rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay vẫn chưa có kiến thức về biện pháp tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng ung thư vú định kỳ nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều  trị tốn kém và kéo dài. 

2400 phụ nữ sẽ được khám tầm soát ung thư vú miễn phí

Để hạn chế tình trạng ung thư vú gia tăng và nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư vú; hưởng ứng Tháng phòng cống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2018),vào thứ 7 (ngày 13/10; 20/10; 27/10 và ngày 03/11)bệnh viện K phối hợp với Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú cho 2400 phụ nữ tại cơ sở Quán Sứ  và cơ sở Tân Triều; mỗi ngày khám tầm soát cho 300 người/cơ sở. 

Tham gia khám tầm soát, chị em phụ nữ sẽ được khám lâm sàng, siêu âm tuyến vú, tư vấn kiến thức về phòng chống bệnh ung thư vú và hướng dẫn các bước khám vú tại nhà. Những trường hợp nghi ngờ ung thư vú sẽ được chụp Mammography miễn phí.

“Với việc tăng cường kiến thức cùng với những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là vấn đề lớn. Tôi kêu gọi tất cả các chị em hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm”, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K chia sẻ.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K chia sẻ

Nguyên nhân ung thư vú chưa được xác định rõ, nhưng lối sống có liên quan tới căn bệnh này.

Thừa cân béo phì có nguy có mắc 

Phụ nữ thừa cân nặng có nguy cơ cao mắc ung thư vú hơn so với người phụ nữ có thân hình mảng mai. Ở các nước phát triển như Pháp, Anh, Mỹ phụ nữ mắc ung thư vú rất cao do tỷ lệ phụ nữ thừa cân nặng cao. Phần lớn bệnh nhân ung thư vú có chỉ số BMI lớn hơn 23.

Chế độ ăn nhiều chất béo, thiếu rau xanh, hoa quả và vi chất… Khiến cho chỉ số cholesteron tăng, cộng thêm những thực phẩm không an toàn hiện nay (rau nhiễm thuốc trừ sâu, thịt có chất tăng trường) tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Lối sống lười vận động - hoạt động thể lực, làm việc trong môi trường nhiễm phóng xạ là yếu tố nguy cơ khiến bệnh ung thư vú tăng.

Thói quen rượu bia

Rượu bia kích thích tế bào nội tiết tố nữ và làm tăng khả năng di căn của ung thư vú. Rượu bia còn kích thích chất gây ung thư làm tổn thương các mô tuyến vú.

Dùng thuốc nội tiết kéo dài

Yếu tố nội tiết có liên quan tới căn bệnh ung thư vú. Người có đời sống nội tiết kéo dài hơn bình thường (có kinh sớm và tắt kinh muộn hơn bình thường) sẽ thuộc vào nhóm có nguy cơ cao.

Người dùng thêm các loại thuốc nội tiết hỗ trợ (Estrogene và Prolactine) có nguy cơ cao hơn so với những người không dùng thuốc nội tiết.

Phụ nữ có nhu cầu tình dục cao hơn bình thường cũng là một trong nhóm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú do có liên quan tới vấn đề nội tiết. Ví dụ, ở Châu Âu ung thư vú ở phụ nữ cao hơn Châu Á khoảng 200/100.000 dân mắc, rất có thể do đời sống nội tiết tình dục của mạnh hơn người Châu Á.

Không cho con bú

Phụ nữ không sinh đẻ hoặc ở những người phụ nữ sinh đẻ nhưng không nuôi con bằng sữa mẹ là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú.

Yếu tố kích hoạt gen ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh có tính di truyền có nghĩ là các thế hệ trước như bà, mẹ mang gen ung thư vú có thể truyền lại cho con gái. Tùy theo mỗi dân tộc mà tỷ lệ di truyền gen cho con gái là khác nhau. Ở Việt Nam tỷ lệ di truyền gen ung thư vú chiếm khoảng 2%.

Theo chuyên gia cách phòng ung thư vú đơn giản nhất là giảm thiểu các yếu tố nguy cơ nói trên. Giảm các yếu tố ngoại sinh bằng cách chế độ ăn cân đối tránh béo phì, không uống rượu, không dùng thuốc nội tiết kéo dài, tăng cường hoạt động thể chất.

Đặc biệt với chị em phụ nữ thấy xuất hiện những dấu hiệu bât thường sau thì nên đến thăm khám sớm để được tầm soát sớm ung thư vú:

 • Đau tức, ngứa ở vùng ngực.
 • Sự thay đổi ở núm vú, hình dạng và kích thước vú.
 • Ngực sưng tấy hoặc có khối u, hạch ở nách.
 • Tiết dịch bất thường ở vú

Chẩn đoán sớm ung thư vú làm tăng cơ hội điều trị thành công, giảm biến chứng. Ngược lại, phát hiện chậm trễ, lựa chọn điều trị ít, khả năng sống sót thấp hơn, chi phí chăm sóc cao hơn và dễ dẫn tới tàn tật và biến chứng. Các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên hoặc những người trên 35 tuổi trong gia đình có mẹ hoặc chị em gái ruột mắc bệnh ung thư vú thì có thể đăng ký ngay từ bây giờ khám qua số điện thoại: 024.6680.6969 - 091.393.6658

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook