• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Hotline
  0904 592 017
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Xạ trị sẽ trở thành chuyên ngành mũi nhọn của Bệnh viện K trong điêu trị ung thư

01/03/2018 16:03

BVK - Nằm trong khuôn khổ phát triển hợp tác với Tập đoàn ICON, Úc, hướng tới mục tiêu định hướng phát triển chuyên ngành xạ trị trở thành một trong những chuyên ngành mũi nhọn của Bệnh viện K trong giai đoạn sắp tới, PGS.TS. Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cùng nhiều y bác sĩ đã có buổi làm việc cùng đoàn chuyên gia về xạ trị Tập đoàn ICON, Úc. Trong chuyến công tác vào tháng 02/2018, đoàn tham dự gồm bà Teena Pisarev - CEO Tập đoàn Icon, ông Mark David Jones, Giám đốc hệ thống xạ trị, bà Nguyễn Việt Hương, Trưởng nhóm Kỹ thuật viên xạ trị, BS. Edward Clifford Sun, chuyên ngành xạ trị và ông Brendan James Healy, chuyên gia vật lý.

Bệnh viện K và chuyên gia từ Tập đoàn ICON, Úc trong buổi làm việc

Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính tại Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Bên cạnh đó vấn đề đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020.

Điều trị ung thư đang ngày càng trở thành vấn đề được quan tâm, với sự phát triển của nhiều phương pháp truyền thống cũng như hiện đại. Các phương pháp truyền thống như hóa trị, phẫu thuật và xạ trị đã được cải tiến không ngừng để tạo ra hiệu quả điều trị ngày một cao.

Chia sẻ với đoàn công tác, Giám đốc bệnh viện K cho biết, bệnh viện đã có những bước chuyển mình rõ nét trong điều trị ung thư, đặc biệt là về phương pháp xạ trị. Ngày 02/06 vừa qua, bệnh viện K đã khai trương hệ thống gia tốc xạ trị có chức năng xạ phẫu hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và hệ thống PET/CT kỹ thuật cao. Cả hai trang thiết bị này giúp quá trình xạ trị tế bào ung thư chính xác, giảm thời gian xạ trị và thời gian chụp hình ảnh tế bào ung thư cũng nhanh hơn, giảm lượng dược phóng xạ đưa vào cơ thể người bệnh.

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, việc đưa vào hệ thống gia tốc xạ phẫu của hãng Elekta có bộ chuẩn trực 160 lá - là hệ thống xạ trị hiện đại nhất Việt Nam hiện nay sẽ giúp các thầy thuốc của bệnh viện K triển khai các kỹ thuật xạ trị mà các quốc gia tiên tiến trên thế giới đang áp dụng như: xạ trị hướng dẫn hình ảnh, xạ trị điều biến thể tích, xạ phẫu khối u não, xạ trị cố định toàn thân khối u di động như phổi, tiền liệt tuyến nhờ kết hợp với kỹ thuật đồng bộ nhịp thở chủ động”- Giám đốc Bệnh viện K cho biết.

Hệ thống máy PET/CT hiện đại nhất Việt Nam 

PGS. TS Trần Văn Thuấn cũng cho biết thêm, tác dụng phụ trong xạ trị ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên với hệ thống gia tốc xạ phẫu được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện K có bộ chuẩn trực 160 lá hiện đại nhất thế giới sẽ giúp giảm tối đa sự ảnh hưởng của tia xạ tới các mô lành, rút ngắn thời gian điều trị tới 50% so với các thiết bị đang có trên thị trường.

“Việc đưa vào sử dụng hệ thống máy xạ trị hiện đại nhất này của Bệnh viện K nhằm thực hiện phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, song song với nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau xạ trị là những tiêu chí mà bệnh viện luôn hướng tới”- PGS.TS Trần Văn Thuấn nói

Bên cạnh thiết bị điều trị thì một trong những thiết bị không thể thiếu đối với công tác chẩn đoán ung thư là hệ thống PET/CT với khả năng phát hiện ung thư ở những giai đoạn sớm nhất giúp giảm chi phí và tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh.

Theo các chuyên gia, trong lĩnh vực ung thư, việc xác định giai đoạn bệnh có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định phác đồ điều trị. Hệ thống PET/CT có thể phát hiện các di căn xa và di căn hạch giai đoạn sớm mà các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như CT, MRI không thể phát hiện được.

Với mục đích giảm thấp nhất lượng dược chất phóng xạ đưa vào cơ thể người bệnh và rút ngắn thời gian chụp, bệnh viện đã trang bị hệ thống PET/CT với cảm biến có bề rộng và độ nhạy cao vượt trội so với các hệ thống PET/CT hiện có.

Các chuyên gia và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ về tính năng của máy xạ trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam đưa vào sử dụng tại bệnh viện K

Thực tế cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 126 ngàn ca mắc mới và 94 ngàn ca tử vong do ung thư. Đáng lo ngại nhất là phần lớn người bệnh phát hiện và đến điều trị khi bệnh tiến triển ở ở giai đoạn muộn, thậm chí trong tình trạng khối u đã di căn nhiều nơi khiến việc điều trị rất khó khăn, tốn kém về chi phí. Bởi vật phòng ngừa, phát hiện sớm là yếu tố tiên quyết để có thể kiểm soát, giảm tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư gây ra.

Tầm soát phát hiện sớm ung thư là yếu tố quyết định điều trị ung thư hiệu quả

Bệnh viện K khai trương hệ thống PET/CT với khả năng phát hiện ung thư ở những giai đoạn sớm nhất giúp giảm chi phí và tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi hiện nay người dân đã có tâm thế chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình, đặc biệt là tầm soát ung thư.

Thời gian qua Bệnh viện K đã không ngừng chuyển giao nhiều kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, phối hợp với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Nhật Bản, Australia, Đài Loan, Hàn Quốc, Pháp….. hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ung thư.

Thời gian tới, Bệnh viện K và Tập đoàn ICON, Úc dự kiến chia các nhóm làm việc về kỹ thuật và chuyên môn với các nội dung như sau:

 • Khảo sát và đánh giá các thiết bị và quy trình vận hành khoa xạ trị
 • Thảo luận, trao đổi các chiến lược quản lý và vận hành tiêu chuẩn của khoa xạ
 • Thảo luận về chương trình tập huấn, đào tạo, hợp tác khám chữa bệnh.

Hai bên hi vọng rằng chyến thăm và làm việc lần này sẽ là tiền đề cho những hợp tác trong tương lai giữa bệnh viện K và tập đoàn ICON, Úc về nghiên cứu chẩn đoán, điều trị ung thư nói chung và phương pháp xạ trị nói riêng. 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook