2 BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HOÁ ĐƯỢC BỆNH VIỆN K VÀ CHUYÊN GIA NHẬT BẢN PHẪU THUẬT ROBOT THÀNH CÔNG

20/02/2024 16:02

BVK - Trong hai ngày 19/2 và 20/2/2024, ekip các bác sĩ bệnh viện K chủ trì là PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện K cùng đoàn chuyên gia Bệnh viện Đại học Nagoya Nhật Bản gồm GS.Shuji Takiguchi; BS.Hiroyuki Sagawa, BS.Shunsuke Hayakawa, BS.Hajime Ushigome, BS.Takuya Suzuki, đã trao đổi, bàn luận và thực hiện phẫu thuật thành công bằng robot hiện đại cho 02 bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư trực tràng. Đoàn công tác Bệnh viện Đại học Nagoya Nhật Bản sẽ làm việc tại bệnh viện trong thời gian từ ngày 19/2 đến hết ngày 23/2/2024 và 2 bên sẽ tiến hành Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác vào sáng ngày 23/02/2024.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nữ 66 tuổi, tiền sử khoẻ mạnh, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3, thể trạng chung, chức năng gan thận tốt, đám ứng chỉ định Phẫu thuật nội soi Robot. Chuyên gia bệnh viện K và chuyên gia Nhật Bản đã cùng hội chẩn đưa ra phương án phẫu thuật cho bệnh nhân đó là phẫu thuật nội soi bằng robot cắt gần toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch. Đây là phương pháp mổ tiên tiến, xâm nhập tối thiểu ở trình độ cao nhất, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa tổn thương, hồi phục nhanh sau mổ.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 67 tuổi, 1 tháng gần đây đại tiện ra máu, ăn ngủ kém, sút cân, nội soi thấy cách rìa hậu môn 4cm có khối u kích thước 3x3,5cm, chiếm gần nửa chu vi lòng ruột, được các bác sĩ chẩn đoán ung thư trực tràng thấp.

Hai bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công hiện sức khỏe ổn định, theo dõi và tiếp tục điều trị. Với việc ứng dụng rất nhiều kĩ thuật hiện đại vào điều trị ung thư đã mang lại những tín hiệu khả quan cho người bệnh và gia đình để từ đó người bệnh có thêm hy vọng, quyết tâm tuân thủ phác đồ điều trị và vượt qua.