Các triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu

20/05/2024 09:05

BVK - Theo Số liệu ghi nhận ung thư (GLOBOCAN), năm 2022 tại Việt Nam có tới 16.277 ca mới mắc ung thư dạ dày. Đây là con số đáng báo động, khiến cho bệnh lý này nằm trong nhóm 5 bệnh ung thư thường gặp nhất. Bởi vậy, việc phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày có ý nghĩa rất lớn. Thông qua các triệu chứng thường gặp, chúng ta có thể chủ động hơn trong việc kiểm soát, điều trị ung thư dạ dày hiệu quả.

Triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết. Ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Có đến 7 triệu chứng “nhắc nhở” bạn có thể đang ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày:

- Đau bụng.

- Ợ hơi ợ chua, ợ nóng và ảm thấy đầy bụng sau mỗi bữa ăn.

- Đại tiện bất thường.

- Chán ăn, ăn không ngon miệng.

- Cân nặng giảm đột ngột.

- Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

- Nôn ra máu.

Ung thư dạ dày được chẩn đoán bằng những phương pháp nào?

Có thể nói, nếu được phát hiện và điều trị sớm, đúng cách, ung thư dạ dày có thể được chữa khỏi. Hiện tại, các bệnh viện đang chẩn đoán ung thư dạ dày theo những phương pháp sau:

- Nội soi dạ dày.

- Sinh thiết.

- Chẩn đoán hình ảnh.

- Xét nghiệm máu.

Trên đây là một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu hay gặp phải. Với những trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn cuối, biểu hiện bệnh tương tự với giai đoạn này nhưng sẽ rõ rệt và nghiêm trọng hơn, tần suất xuất hiện nhiều hơn. Do đó, chúng ta cần chú ý đến những triệu chứng bất thường, cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày và không được chủ quan đối với việc tầm soát, thăm khám định kỳ.

Hiện nay, Bệnh viện K là một trong những địa chỉ uy tín, tầm soát ung thư dạ dày và điều trị bệnh hiệu quả. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và điều dưỡng có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong khám và điều trị, người bệnh sẽ được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh và tư vấn chuyên sâu, khám sàng lọc, tầm soát ung thư hiệu quả.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động hợp tác đào tạo và chuyển giao kĩ thuật giữa Bệnh viện K và Trung tâm ung thư Shizuoka Nhật Bản, phương pháp “Cắt hớt niêm mạc dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày sớm ESD” đã được ứng dụng rất thành công. So với phương pháp nội soi thông thường trước đây, chỉ tiến hành ghi lại khoảng 10 hình ảnh thì phương pháp nội soi, cắt hớt niêm mạc dạ dày cần chụp tối thiểu 50 hình sau khi bơm rửa sạch bề mặt niêm mạc nhằm đánh giá toàn bộ, phát hiện ra những tổn thương nhỏ nhất và sẽ xử trí ngay tại chỗ. Kết hợp với các phương pháp điều trị đa mô thức hoàn chỉnh, Bệnh viện K đã nâng cao hiệu quả kiểm soát ung thư dạ dày rất tốt trong thời gian gần đây.

Tổng đài liên hệ 1900886684.