• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Ban Chỉ huy quân sự Bệnh viện K "Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh"

09/02/2021 11:02

Theo báo Quốc phòng thủ đô – Tết là dịp mọi người nghỉ ngơi, sum họp bên gia đình nhưng với các y bác sỹ ở các bệnh viện khắp cả nước, họ lại phải túc trực vì thời điểm này bệnh nhân đông, nhiều ca bệnh bất ngờ. Đặc biệt hơn cả, chúng tôi có cơ hội được trò chuyện với những “chiến sỹ áo vuông” khoác trên mình chiếc áo blouse trắng thuộc Bệnh viện K. Hân hoan niềm vui sau khi đón nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng nhưng các chiến sỹ, bác sỹ Ban CHQS Bệnh viện K vẫn luôn nâng cao tinh thần SSCĐ, đảm bảo thực hiện tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao.

Bệnh viện K được thành lập từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương ra đời tại Hà Nội vào ngày 19/10/1923 do ông Pièrre Moullin, người Pháp phụ trách với mục đích là chữa bệnh ung thư cho người dân Đông Dương và người Pháp. Từ ngày 06/07/1926, Viện  Curie Đông Đương được đổi tên thành Viện Radium Đông Dương, là Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư duy nhất tại khu vực Đông Dương thời đó.

Năm 1959, Viện Radium được sáp nhập vào Bệnh viện Phủ Doãn (nay là Bệnh viện Việt Đức) và trở thành Khoa Ung thư của Bệnh viện trong những năm 1959 – 1969. Năm 1969, Bộ Y tế ra quyết định thành lập Bệnh viện K, mở ra trang phát triển mới đối với ngành ung thư Việt Nam.

Từ một cơ sở với 120 giường bệnh, đến nay Bệnh viện đã có 03 cơ sở khang trang, với 2.400 giường bệnh với trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới như: Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ thế hệ mới nhất, hệ thống xạ phẫu hiện đại nhất hiện nay, hệ thống phẫu thuật robot điều khiển từ xa, trung tâm pha chế thuốc tập trung .... Tỷ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư của Bệnh viện K ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới.

Mỗi bác sỹ là một chiến sỹ

Những năm qua, cùng với hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới trong ngành y, nâng cao trình độ nghiệp vụ, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện thường xuyên quan tâm đến công tác quân sự, quốc phòng. Hình ảnh những chiến sĩ sao vuông khoác trên mình chiếc áo blouse trắng chẳng còn xa lạ với bệnh nhân nơi đây.

Được thành lập từ năm 2003, lực lượng tự vệ của Bệnh viện gồm 21 cán bộ, chiến sỹ được biên chế thành một Trung đội. Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện luôn xác định, xây dựng và duy trì hoạt động của lực lượng này là biện pháp tích cực để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho mọi hoạt động và góp phần cùng lực lượng vũ trang quận hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Đồng Chí Kiên, Chính trị viên phó Ban CHQS Bệnh viện K cho biết: “Hàng năm, Đảng ủy Bệnh viện K có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác quốc phòng, quân sự, trong đó các định nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Trung đội tự vệ là nhiệm vụ quan trọng. Cùng với đó, Ban CHQS Bệnh viện thường xuyên giáo dục, quán triệt để mọi cán bộ, nhân viên nhận thức được vị trí, tầm quan trọng, truyền thống của lực lượng tự vệ, những nội dung của Luật Dân quân tự vệ, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Quốc phòng .... Từ đó, khơi dậy nâng cao ý thức, trách nhiệm khi được huy động tham gia huấn luyện, hội thao, hội thi, cũng như thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên trên địa bàn.

Với đặc thù mỗi bác sỹ là một chiến sỹ, làm việc thông suốt ngày đêm, lại chia về 03 cơ sở, vì vậy trên thực tế việc điều động lực lượng tham gia huấn luyện gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo công tác huấn luyện lực lượng tự vệ đạt chất lượng cao, đảm bảo đúng, đủ nội dung, chương trình, quân số và thời gian theo quy định, ngay từ đầu năm, Ban CHQS Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện vào thời điểm hợp lý để không ảnh hưởng đến công tác chuyên môn chăm sóc người bệnh, đồng thời, phối hợp với các bộ phận, thống nhất thời gian, quân số thực hiện. Trước khi bước vào huấn luyện, Ban CHDS luôn coi trọng công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất huấn luyện, vũ khí, trang bị, thao trường, bãi tập đến việc bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên có đủ trình độ, năng lực lên lớp và duy trì huấn luyện. Song song với đó, luôn tìm tòi, cải tiến phương pháp để nâng cao chất lượng từng môn học.

Dù huấn luyện vào thời gian nào, đơn vị luôn bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng”, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị. Kết quả hang năm, 100% cán bộ, chiến sĩ đạt khá, giỏi; tham gia Hội thao Quốc phòng lực lượng DQTV quận Hoàn Kiếm các năm đều đạt thành tích cao. Đặc biệt, từ đầu năm 2020, dưới tác động của đại dịch Covid-19, lực lượng tự vệ của Bệnh viện đã làm tốt vai trò nòng cốt, đóng góp hơn 500 lượt ngày công trong công tác quản lý, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghi nhiễm để tổ chức khám cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, trong công tác chính sách hậu phương quân đội, Ban CHQS luôn coi đây là trách nhiệm, tình cảm của mọi cán bộ nhân viên đối với các đối tượng chính sách. Hàng năm, nhân các ngày lễ, tết, Bệnh viện đều phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố với số tiền hàng tỉ đồng. Được biết, mỗi dịp ấy, Bệnh viện đều lựa chọn đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và mang theo nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo tốt cho việc chẩn đoán bệnh, coi đây là dịp để thể hiện rõ hơn trách nhiệm chăm sóc sức khỏe với cộng đồng.

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, từng đoàn xe nối đuôi nhau xuất phát từ khuôn viên Bệnh viện K, chở miễn phí người bệnh và than nhân về quê hương đón mừng năm mới. Trong không khí rộn ràng, lại thấy bóng dáng màu áo xanh tự vệ. Tạm cởi chiếc áo bác sĩ, họ trở thành những người chiến sĩ tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho chuyến xe yêu thương, tận tâm với từng nhiệm vụ được giao. Tin tưởng rằng, với tất cả long nhiệt huyết ấy, mỗi bác sĩ, chiến sĩ Ban CHQS Bệnh viện K sẽ luôn là lực lượng nòng cốt trong cả công tác chuyên môn và công tác quân sự, quốc phòng.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook