• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện K bóc tách thành công khối u nặng 3 kg đường kính 20cm

01/12/2017 07:12

BVK – Bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân nam 25 tuổi mang trong mình một khối u bất thường với đường kính 20 x 16cm – đây là một trong những ca phẫu thuật thành công lớn của Bệnh viện K.

Ngày 30/10, bệnh nhân T.N.L (25 tuổi, trú tại xã Hoằng Anh, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng ho khan, khó thở kèm theo dấu hiệu tức ngực trái.

Khai thác nhanh bệnh sử, người nhà cho biết khoảng 01 tháng trở lại đây bệnh nhân có dấu hiệu ho khan kéo dài, tức ngực trái, khó thở khi gắng sức, không ho khạc ra máu, không sốt, ăn uống bình thường. Trước đây anh T.N.L đã chụp phim tại Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa, các bác sĩ đã phát hiện khối u lớn và đề nghị chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện K điều trị.

Phát hiện khối u đường kính 20cm

Sau khi làm các thủ tục chụp chiếu, xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán u thần kinh trung thất trên trái. Hình ảnh khối u trung thất trên trái đường kính lớn 20 x 16 cm tỷ trọng mô mềm ngấm thuốc cản quang không đều, hoại tử một số vùng. Khối u chiếm toàn bộ khoang lồng ngực trái, kéo dài từ nền cổ tới gần sát cơ hoành, đè đẩy tim và các mạch máu lớn, làm xẹp nhĩ trái. Cực trên khối u chèn ép vào bó mạch thần kinh cánh tay, cực dưới đè đẩy xẹp gần như toàn bộ phổi trái. Kết quả sinh thiết kim chẩn đoán giải phẫu bệnh kết luận u xơ thần kinh lành tính.

Khối u với kích thước 20 x 16cm chiếm toàn bộ khoang lồng ngực

Tuy nhiên, khối u với kích thước quá lớn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, vì vậy các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện K chỉ định phẫu thuật sớm để loại bỏ hoàn toàn khối u cho bệnh nhân, cuộc mổ được lên kế hoạch và chuẩn bị rất kỹ các phương án, biến cố nặng và dự trù đủ lượng máu mất đi.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ bóc tách thành công khối u 3kg

Ngày 15/11, bệnh nhận được tiến hành phẫu thuật. Kíp mổ gồm có TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm, Phó Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện K và các y bác sĩ giàu kinh nghiệm tiến hành phẫu thuật. Đúng như chẩn đoán khối u chiếm toàn bộ khoang lồng ngực, che kín toàn bộ không còn phẫu trường để vào. Với kinh nghiệm lâu năm trong việc mổ điều trị cho bệnh nhân ung thư, TS. BS Nguyễn Khắc Kiểm  quyết định lấy bỏ khối u từng phần để dần dần tạo được phẫu trường và phẫu tích lên trên đỉnh để kiểm soát cuống của khối u, tách khối u ra khỏi bó mạch thần kinh cánh tay lấy bỏ sạch sẽ toàn bộ khối u. Sau cuộc phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ, khối u được cắt bỏ  hoàn toàn với trọng lượng nặng khoảng 3 kg.

Khối u sau khi loại bỏ hoàn toàn nặng 3kg
Bệnh nhân ổn định, tiến triển tốt sau ca phẫu thuật

Ca phẫu thuật hết sức thành công, hiện tại bệnh nhân ổn định, đi lại và hoạt động bình thường.

 

 

 

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook