• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện K phát động và hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, tăng cường chống nhiễm khuẩn trong điều trị ung thư

14/10/2020 10:10

BVK - Ngày 14/10, tại cơ sở Tân Triều, Bệnh viện K tổ chức Lễ phát động chiến dịch vệ sinh tay năm 2020 với chủ đề “ Vệ sinh tay- Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn, góp phần đẩy lùi dịch bệnh”, tham dự chương trình có PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K; TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc bệnh viện và đại diện các đơn vị thuộc bệnh viện. 

Nhiễm khuẩn bệnh viện hay còn gọi là nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế đang là vấn đề toàn cầu do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài ngày nằm viện (từ 9 - 24,3 ngày), tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị (trung bình từ 2 - 32,3 triệu ). Tại Việt Nam, kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện tại 36 bệnh viện phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%.

Nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, trong đó vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện; bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên  y tế. Theo Tổ chức Y tế thế giới, vệ sinh tay được coi là liều vắc xin tự chế đơn giản, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Chỉ một động tác vệ sinh tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Năm 2008, Liên hiệp quốc chọn ngày 15/10 hàng năm là ngày Thế giới rửa tay với xà phòng; trong những năm qua, Bộ Y tế cũng đã liên tục phát động phong trào vệ sinh tay ở cả bệnh viện lẫn cộng đồng. Vệ sinh tay không chỉ là hành động có trách nhiệm với người bệnh, với chính bản thân nhân viên y tế mà nó còn là hành động, trách nhiệm với người thân và cộng đồng đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, dịch viêm đường hô hấp cấp(COVID 19) đang diễn biến phức tạp.

Các bước vệ sinh tay đúng cách được các cán bộ thực hiện theo quy trình mẫu để phổ biến đến các đơn vị

Trong những năm qua, vệ sinh tay luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng, đơn vị và hưởng ứng tham gia của nhân viên y tế, của người bệnh, người nhà người bệnh cũng như các đối tượng học viên, sinh viên tại bệnh viện. Đặc biệt với tình hình dịch bệnh hiện nay, bệnh viện luôn nâng cao ý thức tăng cường các biện pháp phòng dịch: như tăng cường tuyên truyền nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh luôn mang khẩu trang, rửa tay trong suốt quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện. Bệnh viện đầu tư trang bị đầy đủ các chai sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí đông người, thang máy, các vị trí chốt sàng lọc, trên xe tiêm… đồng thời bệnh viện luôn tăng cường công tác vệ sinh môi trường bệnh viện nhằm tạo một môi trường bệnh viện an toàn nhất cho các bệnh nhân.

Tại lễ phát động, Ban tổ chức đưa ra một số câu hỏi thực tế xung quanh quy trình vệ sinh tay trong công tác khám, chữ bệnh và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ tham dự.

Phát biểu trong Lễ phát động, PGS.TS Lê Văn Quảng nhấn mạnh "Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về điều trị các bệnh ung bướu, với đặc điểm các bệnh nhân của Bệnh viện K đa số là người bệnh ung thư bản thân đã bị suy giảm miễm dịch, lại được điều trị với các phương pháp như hóa trị, xạ trị có thể gây suy giảm miễn dịch nên việc phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện rất quan trọng. Qua các năm ý thức tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế trong bệnh viện được nâng lên đáng kể qua các năm.Tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay năm 2017 chỉ đạt 62%, năm 2018 đạt 78,6%, năm 2019 đạt 84,8% và đạt 88,9%  trong năm 2020. Hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay bằng xà phòng, Bệnh viện phát động Chiến dịch Vệ sinh tay năm 2020 với các nội dung sau:

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K

Một là, tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh, khách tới thăm về tầm quan trọng của vệ sinh tay với chăm sóc y tế.

Hai là, tổ chức ký cam kết thực hiện vệ sinh tay đúng quy định, vệ sinh bệnh viện  giữa Ban Giám đốc, Công đoàn Bệnh viện, lãnh đạo và nhân viên các khoa, phòng, đơn vị thuộc bệnh viện. Đưa nội dung thực hiện vệ sinh tay, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và một trong các tiêu chí quan trọng trong công tác thi đua, khen thưởng của bệnh viện và các đơn vị.

Ba là, trang bị đầy đủ các dụng dịch sát khuẩn trên xe tiêm, tại các cửa buồng bệnh, buồng cấp cứu, phòng  khám bệnh, các chốt sàng lọc, nơi đông người,..

Bốn là, Giao khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn là đơn vị thường trực, Mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là giám sát sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh, vệ sinh  môi trường bệnh viện

Năm là, phấn đấu giảm thấp nhất tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện; tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh là 90% trong quý IV năm 2020 để  Bệnh viện K là Bệnh viện không những là Bệnh viện Xanh- Sạch- Đẹp mà còn là từng bàn tay an toàn đến với từng người bệnh.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên đại diện một số ít đơn vị đã trực tiếp ký cam kết tại Hội trường với Ban Giám đốc Bệnh viện về việc tăng cường công tác chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện, thực hiện phát động vệ sinh tay. Các đơn vị còn lại sẽ ký tại khoa, phòng. 

Ban Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh "“Vệ sinh tay” là một việc làm đơn giản nhưng đầy ý nghĩa nhân văn. Chúng ta hãy làm những việc đơn giản nhất mà hiệu quả nhất để bảo vệ chính sự sống của mình cũng như cho người bệnh, người nhà người bệnh và cả cộng đồng”.

Bài liên quan

Thong ke