23/08/2019 08:08

BVK - Ngày 21/08/2019, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo: “Cập nhập điều trị u não thứ phát bằng xạ phẫu Gamma Knife”. Tham dự chương trình có PGS.TS. Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc Bệnh viện K, các đồng chí Trưởng, phó các đơn vị và đông đảo cán bộ nhân viên Bệnh viện.

Đầu tháng 7/2019, Bệnh viện K đã đưa vào điều trị xạ phẫu bằng Gamma Knife thế hệ Icon, đây là thế hệ máy xạ phẫu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài tính năng điều trị như các máy thế hệ cũ, Gamma Knife Icon còn được trang bị thêm hệ thống chụp cắt lớp vi tính trong khi điều trị, hệ thống theo dõi di động. Do vậy có thêm tính năng điều trị xạ phẫu Gamma Knife bằng cố định mặt nạ (không cần khung cố định ghim lên đầu), giúp bệnh nhân thoải mái, không bị đau, không cần gây tê mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị như dùng khung cố định. Tại Bệnh viện K, điều trị Gamma Knife đã thực sự mang lại cho bệnh nhân thêm một phương án điều trị hiện đại trong điều trị đa mô thức các khối u sọ não (phẫu thuật, xạ trị ngoài, hóa trị) nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Bệnh nhân không cần đi nước ngoài vẫn được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại Việt Nam.

Trong chương trình Hội thảo, các chuyên gia đã cùng thảo luận các vấn đề chính về vai trò, chỉ định và ưu điểm của điều trị xạ phẫu Gamma Knife cho các khối u sọ não và một số bệnh lý thần kinh sọ não với ba bài báo cáo:

+ Vai trò xạ trị trong điều trị các khối u não ác tính do PGS.TS. Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xạ trị quốc gia, Trưởng khoa xạ 1, kiêm Phụ trách khoa y học hạt nhân – Bệnh viện K trình bày.

+ Điều trị các khối u sọ não và một số bệnh lý thần kinh sọ não bằng dao Gamma do TS.BS. Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện K trình bày.

+ Chiến lược điều trị ung thư phổi di căn não: từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng do TS.BS Nguyễn Thị Thái Hòa – Trưởng khoa nội 2- Bệnh viện K thực hiện.

Qua hội thảo điều trị xạ phẫu Gamma Knife chỉ định với:

- Điều trị các khối u não thứ phát:

+ Đối với nhóm di căn não 1 – 3 ổ: U có kích thước lớn gây hiệu ứng khối, cần mổ lấy bỏ khối u giải phóng chèn ép. U có kích thước nhỏ: ưu tiên điều trị xạ phẫu Gamma Knife, đây là phương pháp hiện đại, làm giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ so với xạ toàn não.

+ Đối với nhóm di căn não đa ổ: Số ổ di căn không phải là chống chỉ định của xạ phẫu. Chỉ định xạ phẫu phụ thuộc tổng thể tích của khối u: tổng thể tích ≤ 25 cm3: ưu tiên xạ phẫu. Tổng thể tích khối u > 25 cm3: xạ toàn não hoặc xạ phẫu 2 – 5 phân liều.

Ngoài ra Gamma knife được chỉ định với các khối u sọ não khác

+ U tuyến yên: phẫu thuật qua đường xương bướm là phương pháp điều trị chính. Chỉ định điều trị Gamma Knife với u tái phát, u tuyến yên tồn dư sau mổ, u tuyến yên nằm trong xoang hang, u tuyến yên chế tiết GH, ACTH, prolactin không kiểm soát được bằng thuốc.

+ Các khối u tuyến tùng: u tuyến tùng, u màng não… u tồn dư sau các phương pháp điều trị khác.

+ U màng não: phẫu thuật là phương pháp điều trị chính.

U màng não lành tính: chủ yếu là phẫu thuật. Chỉ định gamma Knife với các khối u tồn dư hoặc tái phát sau phẫu thuật

U màng não ác tính (độ II, III): phẫu thuật cắt rộng rãi;sau đó chỉ định xạ phẫu vào giường u sau phẫu thuật làm hạn chế tỷ lệ tái phát.

+ U sọ hầu: phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Chỉ định điều trị Gamma Knife với các khối u sọ hầu tồn dư sau phẫu thuật, u sọ hầu tái phát, u sọ hầu mới chẩn đoán ở vị trí khó phẫu thuật.

+ Chordoma, Chondrosarcoma

+ U thần kinh, u hạch thần kinh, u màng não vùng cuộn cảnh.

+ U nguyên bào mạch máu tái phát hoặc tồn dư sau phẫu thuật.

+ U các dây thần kinh sọ não: u dây VIII, u dây V.

+ U màng não thất, Neurocytoma.

+ Các u góc cầu tiểu não khác: u màng não….

+ U tế bào thần kinh đệm tái phát trong một số trường hợp cụ thể.

+ U máu thể hang

+ Các loại u não ác tính khác

Dị dạng mạch máu não: khối dị dạng thông động tĩnh mạch.

Bệnh lý thần kinh chức năng: đau dây V, loạn vận động, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, động kinh có căn nguyên….

- Điều trị xạ phẫu Gamma Knife Icon có nhiều ưu điểm

+ Về tính năng mới của máy: Đây là máy Gamma Knife thế hệ mới nhất trên thế giới đến thời điểm hiện tại. Máy được trang bị thêm hệ thống chụp cắt lớp vi tính trong điều trị, hệ thống theo dõi di động. Do vậy giúp các bác sĩ có thêm phương án điều trị: bằng khung cố đinh hoặc bằng mặt nạ. Giúp các bác sĩ có thể phân liều điều trị thành 2-5 đợt, từ đó cho phép điều trị các khối u có kích thước lớn hơn 3cm.

+ Độ chính xác của điều trị Gamma Knife là 0,1 mm (chính xác gấp 6-10 lần xạ phẫu khác). Hơn nữa, việc điều trị dựa vào hình ảnh cộng hưởng từ, giúp các bác sĩ phân biệt tốt hơn các cấu trúc não, dây thần kinh sọ; điều này khó thực hiện được với các máy xạ phẫu thông thường (vì sử dụng hình ảnh cắt lớp vi tính để điều trị).

+ Về thời gian điều trị: Đa số các trường hợp điều trị 1 lần duy nhất, nhiều bệnh nhân điều trị ngày hôm trước, hôm sau có thể ra viện ngay.

+ Cho phép điều trị nhiều ổ tổn thương trong 1 lần điều trị. Bệnh nhân chỉ phải chi trả 1 lần duy nhất cho điều trị nhiều ổ tổn thương.

+ Hiện tại bảo hiểm đã chi trả phần lớn chi phí điều trị Gamma Knife tại bệnh viện K. Từ đó giúp cho bệnh nhân được điều trị phương pháp hiện đại nhất, mà không cần đi ra nước ngoài điều trị.

Hiện tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K đã điều trị Gamma Knife thường quy cho các bệnh nhân u não và trong các bệnh lý khác về não như: các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, u vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch... mà không làm tổn thương tới các mô não lành xung quanh. Gamma Knife cũng đặc biệt hiệu quả với các tổn thương ở các vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, các tổn thương tái phát hay u còn tồn dư sau phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 lần, và chỉ cần nằm viện một ngày, giảm chi phí điều trị. Mọi tư vấn điều trị Gamma Knife, xin liên hệ hotline 0866.251.888.