• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

BỆNH VIỆN K - TRIỂN KHAI TẦM SOÁT PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ DẠ DÀY BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI HIỆN ĐẠI VỚI SỰ HỢP TÁC CÙNG CHUYÊN GIA NHẬT BẢN

19/01/2018 14:01

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo GLOBOCAN năm 2012, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 6 trong các bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân sếp thứ 3 gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Vì vậy chẩn đoán sớm và chính xác là mục tiêu tiêu nhằm giảm tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày gây nên. Theo nhiều báo cáo tỷ lệ sống sau 5 năm với bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị lên tới 95%.

Cần hiểu như thế nào là ung thư dạ dày sớm?

Theo phân loại của Nhật Bản, ung thư dạ dày sớm là tổn thương ung thư còn ở lớp niêm mạc, chưa xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạc dạ dày.

Có nhiều cách để chẩn đoán, phát hiện sớm những vấn đề liên quan đến ung thư dạ dày. Tuy nhiên hiện tại nội soi là phương pháp hàng đầu để phát hiện sớm tổn thương ung thư dạ dày, tuy nhiên với nội soi bằng ánh sáng trắng thông thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình chẩn đoán.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nội soi phóng đại( Magnifying endoscopiy) là công nghệ kĩ thuật cao trong chẩn đoán sớm ung thư dạ dày và là chìa khoá từ đó đưa ra nhưng phương án điều trị can thiệp tối thiểu, giảm thời gian điều trị và giảm tỷ lệ tử vong.

Hiện nay Nhật Bản là quốc gia hàng đầu về nội soi ống mềm. Theo nhiều báo cáo quốc tế, tỷ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày sống sau 5 năm tại Nhật Bản đứng hàng đầu trên thế giới, đó là thành quả do đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn sớm( khoảng 60%).

Ở Việt Nam, đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm chưa cao, nhận thấy việc phát hiện sớm chính là chìa khoá để cứu sống người bệnh, Khoa Nội soi bệnh viện K đã mời các Giáo sư Trung tâm ung thư Shizuoka, một trung tâm đầu ngành về ung thư, mà đặc biệt trong phát hiện và điều trị ung thư dạ dày sớm đến làm việc tại khoa và đào tạo trực tiếp các bác sỹ nội soi tại Khoa nội soi Bệnh viện K nhằm phát triển khoa nội soi trở thành trung tâm hàng đầu về chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày sớm tại Việt Nam.

Chuyên gia Nhật Bản tham dự họp giao ban với bác sĩ Bệnh viện K
Bác sĩ Kohei Takizawa, Nhật Bản cùng tiến hành nội soi cho người bệnh với bác sĩ Bệnh viện K

Hiện tại Khoa nội soi thăm dò chức năng bệnh viện K đang áp dụng phương pháp chẩn đoán sớm của hội nội soi Nhật Bản, sử dụng máy nội soi phóng đại cùng ánh sáng với dải băng tần hẹp ( M – NBI) )cho hình ảnh sắc nét ở mọi vị trí trên dạ dày các bác sỹ nội soi đánh giá dược hình thái bề mặt và cấu trúc vi mạch máu của niêm mạc dạ dày từ đó đưa ra chẩn đoán sớm. Nhờ kỹ thuật này mà cho hình ảnh có khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm – đặc thù cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, các mức độ khác nhau ở niêm mạc và tăng độ tương phản trên bề mặt biểu mô của mạng mao mạch dưới niêm mạc để đưa ra hình ảnh chẩn đoán chính xác hơn trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày. Đặc biệt trong quá trình nội soi các bác sĩ tiến hành bơm rửa mọi vị trí trong dạ dày từ đó dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán, phát hiện tổn thương dù là nhỏ nhất. 

Phương pháp nội soi này đã tạo nên một bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và giai đoạn rất sớm, cũng như các tổn thương khác. Chỉ định cho tất cả các trường hợp nghi ngờ bệnh lý thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Nếu phát hiện tổn thương dù là nhỏ nhất cũng sẽ tiến hành xử trí tại chỗ giúp và điều trị hiệu quả.

Bệnh viện K đang áp dụng phương pháp chẩn đoán sớm của Hội nội soi Nhật Bản

Bệnh viện K và Trung tâm ung thư Shizuoka đều bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ hợp tác, trao đổi những phương pháp cải tiến trên thế giới về chẩn đoán và điều trị ung thư để giảm thiểu tối đa số người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và chữa trị thành công, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook