• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi người dân tích cực tham gia hiến máu

22/01/2018 09:01

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ xúc động trước tấm gương những người tình nguyện hiến máu, những người hiến máu nhiều lần, hiến máu dự bị khẩn cấp...

Sáng ngày 21/1, ngày hội chính của chương trình “Chủ nhật đỏ” đã khai mạc tại Hà Nội và 31 tỉnh, thành phố trong cả nước. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đến tham dự, phát biểu và động viên người hiến máu tình nguyện tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu TW cùng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố tổ chức.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình Chủ nhật đỏ ở Đại học Bách Khoa Hà Nội

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu là góp phần tô thắm thêm truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Hơn 20 năm qua, phong trào hiến máu được phát động tại Việt Nam, đã có hàng chục triệu lượt người tham gia hiến máu. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, năm 2017 vừa qua cả nước tiếp nhận được hơn 1,2 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho điều trị.

Phó Thủ tướng bày tỏ xúc động trước tấm gương những người tình nguyện hiến máu, những người hiến máu nhiều lần, hiến máu dự bị khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu; nhiều nhà quản lý trực tiếp hiến máu, làm tấm gương tốt cho cộng đồng; nhiều gia đình, nhiều dòng họ hiến máu.

Tại hội trường trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các vị lãnh đạo đến gặp từng người hiến máu ân cần thăm hỏi, động viên.

“Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương các ngành, các cấp, các đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội, các đơn vị tổ chức hiến máu và đặc biệt là những người tham gia hiến máu tình nguyện, các tình nguyện viên tham gia tuyên truyền vận động người dân tích cực hiến máu”- Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Bên cạnh những thành công trên, theo Phó Thủ tướng ở Việt Nam chúng ta vẫn còn thường xuyên xảy ra tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị vào các dịp như hè và Tết. Nhu cầu truyền máu ngày càng tăng cao do nước ta đang triển áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều mặt bệnh về bệnh máu. Bên cạnh đó, tình trạng tai nạn, chấn thương cần truyền máu vẫn ở mức cao.

Rât đông các bạn trẻ đến tham gia chương trình Chủ nhật đỏ tại Đại học Bách Khoa Hà Nội

Dẫn ví như tai nạn giao thông năm 2017, toàn quốc xảy ra hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của trên 8.200 người và hơn 17.000 người khác bị thương. Vấn đề an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực, giảm cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy vậy, theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình số nạn nhân phải sử dụng máu và các chế phẩm từ máu để cứu chữa vẫn còn ở mức cao, chính vì thế, sẽ là áp lực rất lớn cho ngành y tế trong việc đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Phó Thủ tướng cũng nêu thực trạng, những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về tình trạng khan hiếm  máu, đặc biệt là nhóm máu O tại hầu hết các bệnh viện trên cả nước. Điều đó, khiến chúng ta không khỏi băn khoăn, trăn trở khi còn những bệnh nhân không được truyền máu kịp thời, có những ca bệnh phải huy động hiến máu đột xuất do nhiều cơ sở y tế không đủ máu dự trữ, số lượng máu thu được chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị.

Rất đông ban trẻ đến tham gia hiến máu tại Ngày Chủ nhật đỏ ở Đại học Bách khoa Hà Nội

Tuy nhiên Phó Thủ tướng nhấn manh, thông qua truyền thông, Phó Thủ tướng đã biết thông tin chỉ trong vài ngày đã có hàng ngàn người đến Viện Huyết học – Truyền máu TW và các bệnh viện trên cả nước để hiến máu cho người bệnh. Thậm chí, nhiều người vượt hàng chục cây số, tranh thủ chuyến công tác để đến hiến máu…

“Đó là những hành động vô cùng cao đẹp, đáng trân quý, cần được vinh danh, bởi mỗi giọt máu họ hiến tặng mang theo cả tình cảm và trách nhiệm của họ đối với người bệnh, với cộng đồng”- Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

 

Những thùng bảo quản máu thu được từ người hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ tại Đại học Bách Khoa Hà Nội

Để có nguồn máu phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp tết, hè, Phó Thủ tướng  mong muốn các nhà lãnh đạo, quản lý, các cơ quan, doanh nghiệp sẽ luôn sẵn lòng chia sẻ khó khăn với người bệnh đặc biệt người bệnh cần truyền máu bằng những việc làm, hành động thiết thực như hiến máu hay tổ chức những chương trình hiến máu…

Theo Suckhoedoisong

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook