• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế tham dự Diễn đàn Bao phủ Sức khỏe toàn dân ở Nhật Bản

15/12/2017 08:12

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Bao phủ Sức khỏe toàn dân (Universal Health Coverage – UHC) diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản từ 12-15/12/2017.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Diễn đàn Sức khỏe Y tế toàn dân ở Tokyo, Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Diễn đàn Sức khỏe Y tế toàn dân ở Tokyo, Nhật Bản

 

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản và Ngân hàng Thế giới, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ngày 11/12/2017, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã lên đường đi Nhật Bản tham dự Diễn đàn Bao phủ sức khoẻ toàn dân (Universal Health Coverage – UHC). Diễn đàn do Chính phủ Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), UNICEF và tổ chức Sáng kiến UHC2030 phối hợp tổ chức từ ngày 12-15/12/2017 tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Tham dự diễn đàn có hơn 300 nhà hoạch định chính sách cấp cao, bao gồm các nhà Lãnh đạo các quốc gia, các Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính, đại diện các Bộ Y tế, Bộ Tài chính các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp....

 

Tổng Giám đốc WHO Katsunobu Katō phát biểu tại phiên khai mạc UHC

Tổng Giám đốc WHO phát biểu tại phiên khai mạc UHC

Phiên khai mạc của Diễn đàn cấp cao về Bao phủ sức khoẻ toàn dân vào sáng 14/12/2017 có sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Senegal và Tổng thống Myanmar. Về phía các tổ chức quốc tế có sự tham gia của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Chủ tịch WB, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom,...

Trong bài phát biểu của mình, các vị nguyên thủ quốc gia đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sức khoẻ cho sự phát triển của các quốc gia, đầu tư cho sức khoẻ là đầu tư cho phát triển và việc đạt được mục tiêu bao phủ sức khoẻ toàn dân chính là điều kiện tiên quyết để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững SDGs.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh đến vai trò của chăm sóc sức khỏe ban đầu và tăng cường hệ thống y tế, coi đó là nền tảng để người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế, dự phòng và nâng cao sức khoẻ ngay tại cộng đồng với chi phí hiệu quả.

Nhân dịp này, Thủ tướng nước chủ nhà Nhật Bản đã công bố khoản kinh phí lên tới 2,9 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp và thấp nhằm đạt được các mục tiêu bao phủ sức khoẻ toàn dân vào năm 2030.

Diễn đàn đã thông qua Tuyên bố Tokyo về Bao phủ sức khỏe toàn dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại một phiên thảo luận Diễn đàn UHC ở Tokyo, Nhật Bản

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đồng chủ trì phiên thảo luận

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đồng chủ trì phiên thảo luận về chủ đề Tăng cường năng lực của hệ thống y tế, lồng ghép nội dung chuẩn bị sẵn sàng ứng phó đại dịch với hoạt động tăng cường hệ thống y tế hướng tới Bao phủ  sức khoẻ toàn dân. Bộ trưởng đã nhấn mạnh những thách thức mà ngành y tế Việt Nam đã đương đầu và vượt qua trong công tác dự phòng và kiểm soát các bệnh dịch mới nổi, nguy hiểm như SARS, cúm A H1N1, H5N1, H7N9.

Bộ trưởng cũng chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc tăng cường hệ thống y tế dựa vào mang lưới y tế cộng đồng rộng khắp có bác sĩ làm việc đến tận tuyến thôn bản để phát hiện sớm, đáp ứng hiệu quả với bệnh dịch, kinh nghiệm tham gia tích cực vào các chương trình hợp tác y tế quốc tế như Chương trình an ninh y tế toàn cầu, thực hiện điều lệ y tế quốc tế, thành lập các Trung tâm dự phòng và đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh (EOC).

Công tác đảm bảo tài chính cho y tế khi dịch bệnh xảy ra cũng là một nội dung trọng tâm của ngành y tế, trong đó, Chính phủ bao cấp cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và người cận nghèo, người sống tại  vùng sâu, vùng xa. Bảo hiểm y tế toàn dân được tăng cường và tỷ lệ chi tiêu cho y tế từ tiền túi của người dân đã giảm xuống còn 37% vào năm 2017.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự Diễn đàn Bao phủ y tế toàn dân ở Tokyo

Đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn

Tại diễn đàn này, Bộ trưởng có các cuộc gặp song phương với các nhà quản lý và hoạch định chính sách quốc tế để thảo luận các nội dung hợp tác song phương như ông Tedros Adhanom GhebreyesushanomTổng Giám đốc WHO; ông Katsunobu Katō, Bộ trưởng Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản; ông Takao Toda, Phó Chủ tịch JICA tổng hành dinh; Thượng nghị sĩ Keizo Takemi; ông Timothy Evans, Giám đốc cấp cao WB về y tế, dinh dưỡng và dân số.

Nhân chuyến thăm này, Bộ trưởng đã đến thăm Trung tâm phục hồi chức năng, Trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu thuộc bệnh viện Kitahara Nhật bản để tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Ngày 15/12/2017, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác lên đường về Hà Nội,  kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nhật Bản.

Ngành y tế Việt Nam tự hào về những tiến bộ đã đạt được trong cả lĩnh vực cung cấp dịch vụ và đảm bảo tài chính để thực hiện Bao phủ y tế toàn dân. 100% trẻ em được tiêm chủng phòng các bệnh lây nhiễm phù hợp với độ tuổi, tỷ lệ các ca sinh được cán bộ chuyên môn y tế đỡ đẻ đạt hơn 90%. Hiện nay 83% dân số có bảo hiểm y tế và Việt Nam phấn đấu đạt được tỷ lệ 90% vào năm 2020, 95% vào năm 2025.Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nỗ lực tăng cường chất lượng dịch vụ y tế tuyến huyện và tuyến cộng đồng, nhất là trong quản lý các bệnh không lây nhiễm, tăng cường hệ thống chi trả theo dịch vụ y tế. Bộ Y tế đánh giá cao sự hỗ trợ quan trọng của Chính phủ Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF để thực hiện sáng kiến chung Tokyo về bao phủ sức khỏe toàn dân.

Bài liên quan

Thong ke