• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Cập nhật các tiến bộ về chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng tại Việt Nam

29/11/2019 14:11

BVK - Theo dữ liệu của GLOBOCAN 2018, ung thư đại trực tràng (CRC) là bệnh ung thư gây tử vong đứng thứ ba và được chẩn đoán là bệnh ung thư phổ biến đứng thứ tư trên thế giới, gần 2 triệu trường hợp mắc mới và khoảng 1 triệu ca tử vong vì căn bệnh này. Năm 2018, Việt Nam có gần 165 000 ca mới mắc, 115 000 ca bệnh nhân tử vong, trong đó, ung thư đại trực tràng mắc mới 14 733 và tử vong hơn 7000 ca. Tại bệnh viện K, mỗi tháng chẩn đoán mới khoảng 200 ca, mỗi năm chẩn đoán mới là 2 400 ca. Ung thư đại trực tràng ngày càng có xu hướng gia tăng và để lại hệ quả, gánh nặng rất lớn. 

Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển đang dần thích nghi với cách sống của phương Tây. Béo phì, lối sống ít vận động, tiêu thụ thịt đỏ, rượu và thuốc lá được coi là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, những tiến bộ gần đây trong sàng lọc phát hiện sớm và các phương pháp điều trị ngày càng hiện đại, kỹ thuật cao đã làm giảm tỷ lệ tử vong ung thư đại trực tràng ở các quốc gia phát triển, ngay cả khi phải đối mặt với tỷ lệ mắc ngày càng tăng. 

Năm 2018, Việt Nam có gần 165 000 ca mới mắc, 115 000 ca bệnh nhân tử vong, trong đó, ung thư đại trực tràng mắc mới 14 733 và tử vong 9 286 ca. Tại bệnh viện K, mỗi tháng chẩn đoán mới khoảng 200 ca, mỗi năm chẩn đoán mới là 2 400 ca. Các kĩ thuật tiêu chuẩn quốc tế đã được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng tại bệnh viện K. Không những thế việc chẩn đoán giải phẫu bệnh cũng được áp dụng theo các tiêu chuẩn mới nhất của Tổ chức y tế thế giới năm 2019, bên cạnh đó Bệnh viện đã áp dụng các kĩ thuật sinh học phân tử giúp chẩn đoán mức độ bệnh học phân tử và xác định được phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Ngoài ra Bệnh viện cũng ứng dụng chụp cộng hưởng từ độ phân giải cao, PET/CT để có thể chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư đại trực tràng là điều trị đa mô thức, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích ..... Tuy nhiên phẫu thuật là phương pháp tối quan trọng, ưu tiên hàng đầu cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Phương pháp phẫu thuật truyền thống cũng như các phương pháp phẫu thuật hiện đại như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot được chỉ định cho từng trường hợp bệnh giúp cải thiện kết quả điều trị phẫu thuật.

Cuối tháng 8/2019, Bệnh viện K là Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi và  đưa vào hoạt động với sự tham gia của đội ngũ y bác sỹ đã được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng. Trong các phương pháp ngoại khoa điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi Robot là kỹ thuật cao nhất có tích hợp trí tuệ nhân tạo và cách mạng 4.0. Robot Da Vinci chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy, các ung thư phụ khoa , ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang …

Việc đưa hệ thống robot Da Vinci thế hệ Xi vào điều trị tại Bệnh viện K, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chất lượng sống cho bệnh nhân. Hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi giúp kỹ thuật viên thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, tinh tế  nhất; lấy được một cách triệt để nhất các tế bào ung thư mà vẫn bảo tồn tối đa được các tổ chức tế bào lành cũng như mạch máu, thần kinh. Vì vậy bệnh nhân sau mổ sẽ hồi phục nhanh, giảm đau tối đa, và có giá trị thẩm mỹ cao do sẹo mổ rất nhỏ. Đó là những lợi ích góp phần nâng cao chất lượng và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Phương pháp điều trị nội khoa kết hợp với điều trị trúng đích cũng như điều trị miễn dịch sẽ làm hoàn thiện quá trình điều trị nội khoa ung thư đại trực tràng. Xạ trị là một phương pháp điều trị đặc thù của ung thư trực tràng, hiện nay tại bệnh viện K đã áp dụng các kĩ thuật xạ trị điều biến liều, IMRT, VMAT... giúp nâng cao kết quả điều trị xạ trị và giảm các tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chúng ta có thể giảm nguy cơ bằng cách giảm tiêu thụ thịt đỏ, rượu và thuốc lá và tăng mức tiêu thụ chất xơ, thực phẩm lành mạnh, và một số vitamin và khoáng chất.

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, uống rượu và ngừng sử dụng thuốc lá sẽ giúp bạn giảm nguy cơ gây mắc căn bệnh này

Thời gian qua Bệnh viện K đã áp dụng thành công các công nghệ tiên tiến trên thế giới và tương lai, Bệnh viện sẽ tiếp tục trao đổi, cập nhật, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến khác nữa để góp phần nhân rộng các thành công này tại các bệnh viện vệ tinh, nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị ung thư nói chung, ung thư đại trực tràng nói riêng. 

Bài liên quan

Thong ke