Chung tay vì “Ngày mai tươi sáng” cho trẻ bị ung thư

25/12/2017 09:12

Những bệnh nhi ung thư vui mừng nhận quà của Quỹ Ngày mai tươi sáng.

“Con mong các bác sĩ mau tìm ra thuốc điều trị, để chữa khỏi cho tất cả các bệnh nhân ung thư”. “Con ước sẽ khỏi bệnh”. “Con mơ được về nhà”… Nghe những bệnh nhi bé bỏng sẻ chia điều ước lớn nhất của mình trong Chương trình giao lưu nghệ thuật gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo, nước mắt đã lăn dài trên gương mặt nhiều nhà hảo tâm. Và họ, với con tim ấm áp, đã quyết định đóng góp ngay trong khuôn khổ chương trình hơn 20,6 tỷ đồng. Để những giấc mơ ấy nhanh chóng biến thành hiện thực.

Khán phòng Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ, đêm 21-12 rộn rã tiếng cười của rất nhiều bé thơ đáng yêu. Dù nhiều bé đầu trọc lốc sau những liệu trình hóa trị đầy đau đớn, nhiều bé phải ngồi xe lăn nhưng trên môi những “chiến binh dũng cảm” đang phải kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư hiểm nghèo vẫn rạng rỡ nụ cười. Bởi các bé được nghe nhiều giọng ca nổi tiếng như: Minh Quân, Hồ Trung Dũng, Nhật Minh – Quán quân The Voice Kids cùng tốp múa thiếu nhi Sao tuổi thơ biểu diễn trên một sân khấu lung linh sắc màu; được các lãnh đạo chia sẻ, động viên và tặng quà; được sống trong bầu không khí chào đón Giáng sinh tưng bừng, rộn rã.

Đã thành một hoạt động thường niên, trong suốt quãng thời gian sáu năm đồng hành cùng những bệnh nhân ung thư nghèo của Quỹ Ngày mai tươi sáng, đêm giao lưu nghệ thuật nhằm tri ân những cá nhân và đơn vị có tấm lòng vàng đã song hành cùng quỹ và tiếp tục kêu gọi những tấm lòng nhân hậu thể hiện tình yêu thương.

Là kết quả vun đắp, tâm huyết, đầy trách nhiệm và tình cảm của nhiều thế hệ lãnh đạo Bộ Y tế, Bệnh viện K và các bệnh viện ung bướu trong công tác hỗ trợ, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nghèo trên cả nước, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã trở thành nhịp cầu hữu hiệu để kết nối người muốn sẻ chia với người cần chia sẻ, đã giúp những bệnh nhân nghèo củng cố niềm tin về một ngày mai tươi sáng hơn cho chính mình.

Nhìn lại hành trình nỗ lực không ngừng suốt sáu năm qua, PGS, TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc quỹ thật sự vui mừng khi “Quỹ đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho 19.239 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 18 tỷ đồng; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng; tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 70 nghìn người dân trị giá hơn 41 tỷ đồng”.

Bà Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước tặng quà cho hai mẹ con cháu Bảo Ngọc, đều đang điều trị ung thư tại Bệnh viện huyết học và truyền máu Trung ương.

Không chỉ có vậy, quỹ cũng thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên năm CLB bệnh nhân ung thư vú tại năm thành phố lớn; tổ chức các Ngày hội Vì phụ nữ - Vì ngày mai, các diễn đàn phòng chống ung thư; liên tục sản xuất các chương trình truyền thông nhằm thay đổi nhận thức cho cộng đồng trên VTV1, chương trình Ngày mai tươi sáng (phát sóng đều đặn chủ nhật hằng tuần vào lúc 18 giờ 20 phút trên kênh VTV1) và chương trình Tin ở ngày mai (vào 19 giờ thứ bảy trên kênh truyền hình Quốc hội).

Phía sau những hoạt động hiệu quả, tạo tác động xã hội sâu rộng mà quỹ đã triển khai thực hiện, ông Thuấn khẳng định, “những kết quả mà chúng tôi vừa liệt kê chỉ có được nhờ nỗ lực đồng lòng góp sức, chung tay của rất nhiều đơn vị và cá nhân - những nhà tài trợ có trái tim và tấm lòng vàng. Bền bỉ, lặng thầm, họ luôn kề vai sát cánh cùng Quỹ Ngày mai tươi sáng để chia sẻ và trợ giúp những mảnh đời khó khăn, những bệnh nhân không may mắn mắc bệnh hiểm nghèo. Nhờ những hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất lớn lao, vô giá của những nhà hảo tâm ấy, người bệnh có thêm động lực sống, có thêm điều kiện chữa trị. Có thêm niềm tin ngày mai nhất định sẽ tươi sáng hơn, khi luôn có những trái tim nhân hậu đồng hành”.

Ngay trong chương trình, 21 nhà hảo tâm đã có những món quà quý giá, thiết thực (với tổng số tiền lên tới hơn 20,6 tỷ đồng) gửi tới tất cả những bệnh nhân ung thư nghèo đang oằn mình chống chọi bệnh tật trên cả nước. Có thể kể đến, Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup đã trao tặng hơn 7,7 tỷ đồng, Văn phòng đại diện Hoffmann La Roche tại Việt Nam ủng hộ hơn 6,3 tỷ đồng, Cổng thông tin nhân đạo 1400 gửi tới hơn 462 triệu đồng, Công ty CP Thiết bị y tế Việt Nhật tặng hơn 2,4 tỷ đồng đồng, Công ty CP dược phẩm Vinacare trao hơn 1,2 tỷ đồng… Để không một bệnh nhân nghèo nào bị lãng quên, để không một người bệnh khó khăn nào thấy mình cô độc.

Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng ra đời ngày 18-8-2011. Mong muốn bắc nhịp cầu kết nối yêu thương, để những phận đời bất hạnh không may mắc bệnh hiểm nghèo được vơi bớt đau đớn, nhọc nhằn, quỹ vẫn đang chờ đợi những tấm lòng nhân ái của cả xã hội cùng chung tay, bằng cách trực tiếp ủng hộ vào Tài khoản số 142 020 100 5350 (VNĐ) và 142 010 100 5366 (USD) – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Chi nhánh Đông Hà Nội.

Theo báo Nhân dân