Ghép ruột (hỗng tràng) tái tạo đường ăn cho bệnh nhân ung thư hạ họng giai đoạn cuối di căn thực quản

05/11/2021 10:11

BVK – Thấy có dấu hiệu sút cân nhanh, khản tiếng và ho kèm đau nhiều suốt 2 tháng, ông Nguyễn Công H. 71 tuổi quê tại Bắc Ninh mới vội vàng đến Bệnh viện K khám. Với chẩn đoán ung thư hạ họng giai đoạn cuối, di căn thực quản, các bác sỹ đã thực hiện ca mổ 2 trong 1 vừa điều trị lấy triệt để khối u, vừa tái tạo đường ăn cho bệnh nhân. Sau 10 ngày hiện ông H. ổn định, ăn uống trở lại bình thường.

Lạc tiếng, khản giọng và ho kéo dài, đi khám phát hiện ung thư hạ họng giai đoạn cuối

Anh Nguyễn Công Q. 50 tuổi, con trai cụ H. chia sẻ “Trong 02 tháng bố tôi sút 5kg; ho nhiều và ngày càng mất tiếng, khó khăn trong giao tiếp, ăn uống, vì dịch nên trì hoàn đi khám. Lên đến bệnh viện tỉnh thì được bác sỹ chuyển đến bệnh viện K, sau khi khám, nội soi, và làm một số xét nghiệm thì bác sỹ có chẩn đoán u ác hạ họng, tôi và gia đình cũng rất buồn và bất ngờ, bệnh cũng di căn nên càng lo lắng hơn”.

Cụ H. có u lớn vùng xoang lê phải, lan xuống vùng miệng thực quản, kết quả giải phẫu bệnh ung thư tế bào vẩy (SCC), giai đoạn 4, T3N1M0. Vì khối u ngày càng phát triển, nếu không đưa ra quyết định sớm để điều trị thì sẽ khiến chất lượng sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng và sức khỏe chắc chắn sẽ diễn biến xấu hơn.

Ca mổ 2 trong 1, 2 ekip cùng phối hợp phẫu thuật ca bệnh đặc biệt

Cuối tháng 10/2021, sau nhiều buổi hội chẩn liên khoa, toàn bệnh viện về ca bệnh này các bác sỹ quyết định giải thích, trao đổi với gia đình để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân H.

“Trên nền bệnh nhân tuổi cao, ung thư miệng thực quản và 1/3 trên thực quản, đã tiến tiển lan rộng, chúng tôi xác định đây là ca phẫu thuật khó, nhiều nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra như mất máu trong mổ, khó khăn trong nạo vét hạch và còn một vấn đề cực kỳ quan trọng cần thực hiện đó là tái tạo đường ăn cho bệnh nhân. Vì vậy ngay từ thời điểm hội chẩn, 2 ekip đã thống nhất phương án, kỹ thuật trong mổ làm sao để can thiệp lấy hoàn toàn khối u để đảm bảo về mặt ung thư học; vừa cải thiện được đường ăn cho bệnh nhân về lâu về dài”. TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 chia sẻ.

2 ekip gồm chuyên khoa tiêu hóa do TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K – Trưởng ekip; chuyên khoa Tai mũi họng do ThS.BS CKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng, Trưởng ekip đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng cho bệnh nhân.

“Ca phẫu thuật được thực hiện gồm 2 bước, đầu tiên là tiến hành cắt thanh quản hạ họng toàn phần, 3cm trên của thực quản PLOT, nạo vét hạch cho bệnh nhân. Chúng tôi cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng thao tác để không có bất kỳ một sơ xuất nào, cầm máu tối đa trên nền bệnh nhân cao tuổi”. ThS.BS CKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng cho biết.

Sau khi ekip tai mũi họng đã thực hiện xong bước 1, ekip chuyên khoa tiêu hóa cũng ngay lập tức tiến hành dùng đoạn hỗng tràng nối họng và thực quản để tái tạo đường ăn cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật khó và tiên tiến trong phẫu thuật ung thư miệng thực quản và 1/3 trên thực quản. Trước đây các ca mổ ung thư 1/3 trên thực quản và miệng thực quản gặp khó khăn trong vấn đề nạo vét hạch cổ các nhóm IV, V và việc tái tạo vẫn được thực hiện bằng kỹ thuật ống dạ dày (Gastric Pull up). Tuy nhiên, sự kết hợp với 2 chuyên khoa Tiêu hóa - Tai mũi họng đã đảm bảo thực hiện thành công, nạo vét hạch cổ và tái tạo bằng vạt hỗng tràng, phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn như tỷ lệ liền của vạt cao, hậu phẫu nhẹ nhàng hơn, tốt hơn rất nhiều so với phẫu thuật ống dạ dày.

Hiện tại sau 10 ngày cụ H.hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường miệng nối liền tốt, ăn uống qua đường xông trở lại với sự hướng dẫn kỹ càng của bác sỹ chuyên khoa và Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K.

Ngoài việc đảm bảo điều trị cho bệnh nhân đạt kết quả khả quan nhất, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân thì vấn đề hậu phẫu, chăm sóc sau mổ, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc toàn diện cũng ngày càng được chú trọng tại bệnh viện K, giúp người bệnh và gia đình yên tâm hơn khi lựa chọn Bệnh viện K là nơi chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý ung bướu, nhất là tại thời điểm dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay.