• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Giới thiệu khoa Chẩn đoán hình ảnh Quán Sứ

23/02/2023 14:02

KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH QUÁN SỨ

Địa chỉ: Tầng 1 nhà A Bệnh viện K cơ sở quán sứ

Điện thoại: 0356323998

Mail: khoacdha.bvk@gmail.com

 

1. Lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa: TS. BS. Nguyễn Văn Thi.

Phó trưởng khoa: BSCKII. Nguyễn Đăng Hà

Kỹ thuật viên trưởng khoa: CN. Trần Văn Kiểm

2. Nhân sự:

Tổng số: 29 cán bộ.

Trong đó:

+ Tiến sĩ: 01

+ Bác sĩ CKII: 01

+ Thạc sĩ: 04

+ Bác sĩ chuyên khoa định hướng CĐHA: 06

+ Kỹ thuật viên Cao đẳng: 04

+ Kỹ thuật viên Trung học: 11

+ Cử nhân Điều dưỡng: 02

3. Lịch sử hình thành và phát triển:

Khoa Chẩn đoán hình ảnh được hình thành từ những năm đầu thành lập Bệnh viện K, với gần năm mươi năm hình thành và phát triển, các bộ phận Chẩn đoán hình ảnh ở các cơ sở khác nhau (cơ sở 1, 2, 3) của Bệnh viện K dần lớn mạnh cả về quy mô, nhân lực và vật lực; đã và đang hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ như một khoa Chẩn đoán hình ảnh thực thụ nhằm đáp ứng sự phát triển, yêu cầu chuyên môn (tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh, giảm tình trạng quá tảibệnh nhân tập trung ở một cơ sở, đồng thời đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư, vận hành máy móc thiết bị hiện đại trong chẩn đoán, điều trị theo hướng chuyên sâu) và thực tế khách quan. Cùng với sự phát triển và lớn mạnh của Bệnh viện K, Chẩn đoán hình ảnh trở thành một lĩnh vực mũi nhọn trong sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán và can thiệp điều trị bệnh ung thư, hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, có trình độ tiệm cận với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Nhu cầu người bệnh đến khám và điều trị tại các cơ sở Bệnh viện K ngày càng tăng đã làm cho số lượng người bệnh cần phải thực hiện các kỹ thuật hình ảnh tăng đáng kể trong các năm gần đây, năm sau tăng cao so với năm trước từ 10-20%. Nên vấn đề tổ chức thực hiện và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị Chẩn đoán hình ảnh cần phải đặt ra, công tác chuyên môn theo hướng chuyên sâu, nhất là với vị thế một Bệnh viện chuyên khoa ung bướu tuyến Trung ương quy hoạch phát triển ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong phát triển mạng lưới phòng chống ung thư quốc gia và chiến lược sàng lọc phát hiện sớm ung thư. Yêu cầu này đòi hỏi cần phải thành lập khoa Chẩn đoán hình ảnh Quán sứ theo hướng chuyên sâu, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị người bệnh. Đồng thời thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện K từng bước kiện toàn tổ chức các đơn vị theo hướng chuyên khoa sâu, chuyên môn hóa, nhằm nâng cao chất lượng trong chẩn đoán, điều trị, cải thiện chất lượng sống, kéo dài thời gian sống thêm đối với người bệnh ung thư, nâng cao vị thế, uy tín của Bệnh viện K ngang tầm các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chính vì vậy, tháng 9 năm 2017 khoa Chẩn đoán hình ảnh Quán sứ được thành lập, trước mắt nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh tại chỗ, đồng thời chủ động xây dựng và phát triển đội ngũ y bác sĩ chất lượng có thể tiếp nhận và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện đại của Viện nghiên cứu Quốc gia được xây dựng trong thời gian tới.

4. Chức năng nhiệm vụ:

4.1. Chức năng:

Khoa Chẩn đoán hình ảnh Quán sứ là khoa cận lâm sàng, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về:

Thực hiện các kĩ thuật tạo ảnh y học để chẩn đoán, theo dõi kết quả trong và sau điều trị bằng các thiết bị x-quang, siêu âm, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, đồng thời can thiệp chẩn đoán, can thiệp điều trị dưới hướng dẫn của các thiết bị Chẩn đoán hình ảnh.

Tham gia đào tạo cán bộ, công tác chỉ đạo tuyến.

Nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ kĩ thuật hiện đại về chẩn đoán hình ảnh.

4.2. Nhiệm vụ:

a) Khám bệnh, chữa bệnh:

Thực hiện các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng các thiết bị: X-quang, siêu âm, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính... theo yêu cầu của bác sĩ lâm sàng. Quá trình thực hiện kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh bảo đảm tuyệt đối an toàn và kiểm soát bức xạ, đúng các quy trình kĩ thuật bệnh viện, của ngành. Chẩn đoán bệnh chính xác, kịp thời

Phối hợp với các khoa lâm sàng tổ chức thực hiện các kĩ thuật đặc biệt trong chẩn đoán hình ảnh.

Tổ chức và tham gia thường trực bệnh viện 24/24 giờ.

Tham gia hội chẩn tiểu ban chuyên môn tại các khoa lâm sàng, hội chẩn liên khoa, hội chẩn Bệnh viện.

b) Đào tạo cán bộ:

Tư vấn cho Giám đốc bệnh viện và tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho bác sĩ, kỹ thuật viên trong khoa và các cán bộ y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành khi có yêu cầu.

Tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc sau đại học, đại học, cao đẳng và trung học do bệnh viện phân công.

c) Nghiên cứu khoa học:

Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học kĩ thuật xuất phát từ nhu cầu thực tế về chẩn đoán hình ảnh theo xu hướng phát triển của y học hiện đại.

Ứng dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật chẩn đoán và điều trị đối với bệnh ung thư.

Chủ trì và tham gia các công trình nghiên cứu khoa học các cấp về bệnh ung thư do bệnh viện phân công.

Phối hợp với các khoa trong bệnh viện xây dựng và trình Hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện thông qua các phương pháp chẩn đoán, can thiệp điều trị bệnh ung thư bằng phương pháp phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam.

d) Chỉ đạo tuyến:

Tham gia tuyên truyền giáo dục người bệnh và người nhà người bệnh về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư.

Phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe khi được bệnh viện phân công.

Tham gia chương trình sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh ung thư theo yêu cầu của bệnh viện.

Tham gia công tác chỉ đạo chuyên môn kĩ thuật cho y tế cơ sở về khám, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư theo chỉ đạo của bệnh viện.

Xây dựng các quy trình chẩn đoán phục vụ cho công tác chuyên môn chuyên về Chẩn đoán hình ảnh nói chung và Chẩn đoán hình ảnh về ung bướu nói riêng.

Tham gia xây dựng và biên tập các tài liệu chuyên môn về dịch tễ, chẩn đoán, điều trị, phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư

e) Hợp tác quốc tế:

Tham gia các chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học trong phòng chống ung thư theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.

Chủ động khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về khám, chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư và phát triển chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

Tham dự các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về phòng chống ung thư và lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh bệnh ung thư dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

g) Quản lý chất lượng khoa:

Áp dụng, triển khai và xây dựng kế hoạch khoa từng bước thực hiện theo tiêu chí chất lượng bệnh viện và các tiêu chuẩn chất lượng khác có liên quan.

Tự đánh giá chất lượng, công khai chất lượng hoạt động khoa và chịu sự kiểm định chất lượng của Bệnh viện, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan khác.

Xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng bệnh viện của khoa. Tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ của khoa.

h) Quản lý công tác khoa:

- Triển khai và thực hiện đúng quy chế hoạt động của khoa, quy chế bệnh viện, các quy định của Bệnh viện, Bộ Y tế và của Nhà nước.

- Tổ chức giao ban khoa, tham gia giao ban bệnh viện, tham gia sinh hoạt khoa học.

- Thường xuyên giáo dục nâng cao y đức trong cán bộ và thực hiện tốt quy chế giao tiếp hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

- Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của khoa: Nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được giao theo quy định của Bệnh viện và Nhà nước.

- Thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong công tác chẩn đoán hình ảnh.

- Thực hiện xã hội hóa trong y tế theo quy định của Bệnh viện và Nhà nước.

5. Những thành tựu trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Khoa Chẩn đoán hình ảnh Quán sứ được thành lập trong thời gian không lâu (9/2017) trên nền tảng khoa Chẩn đoánh hình ảnh Bệnh viện K. Tuy có những khó khăn trong điều kiện phòng ốc trật hẹp, xuống cấp theo thời gian, trình độ chuyên môn các viên chức không đồng đều, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bệnh viện K, khoa CĐHA Quán sứ đã từng bước bố trí, sắp xếp lại nhân lực, vật lực và không gian hoạt động cho phù hợp, triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin (lắp đặt hệ thống PACS, hệ thống HIS và phối hợp với phòng khám triển khai phát số 1 lần tại phòng khám) đã giảm thiểu tối đa sự phiền hà cho người bệnh, tránh thắc mắc và quá tải cục bộ ở giờ cao điểm. Tiến hành thăm khám, chẩn đoán, can thiệp chẩn đoán cho nhiều nghìn lượt bệnh nhân. Đồng thời có kế hoạch đào tạo lại viên chức tại chỗ, tạo điều kiện cho viên chức học tập trong nước và nước ngoài, nghiên cứu khoa học và tham gia giảng dạy. Tích cực tham gia các hoạt động khám sàng lọc phát hiện ung bướu sớm do Bệnh viện tổ chức, hưởng ứng tích cực các hoạt động đoàn thể, văn hóa-văn nghệ thể thao và các lĩnh vực khác của Bệnh viện, của ngành.

Bài liên quan

Thong ke