HỘI THẢO KHOA HỌC "TIẾP CẬN ĐA MÔ THỨC TRONG ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN UNG THƯ VÚ”

07/03/2023 07:03

BVK - Sáng ngày 06/03, tại cơ sở Tân Triều, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo khoa học "Tiếp cận đa mô thức trong điều trị bảo tồn ung thư vú". Tại hội thảo, có sự tham dự của GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K; PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Nguyễn Văn Tuyên, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K và các nhà ngoại khoa ung thư vú, cùng sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, học viên quan tâm.

Ung thư vú là bệnh lý ác tính hàng đầu đối với phụ nữ, điều trị ung thư vú là điều trị đa mô thức trong đó phẫu thuật luôn đóng vai trò trung tâm. Trước đây, cắt toàn bộ tuyến vú gần như là phương pháp duy nhất trong điều trị ngoại khoa ung thư vú, sau này kết quả của các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng với ung thư vú giai đoạn sớm, đơn ổ điều trị bảo tồn (phẫu thuật bảo tồn kết hợp xạ trị) có kết quả tương đương với phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh "Phẫu thuật bảo tồn ra đời xuất phát từ thực tiễn ngoài mục đích điều trị khỏi bệnh ung thư vú thì nhu cầu giữ gìn chức năng, tính thẩm mỹ của tuyến vú là rất quan trọng với phụ nữ. Với sự phát triển của các phương pháp sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú cũng như nhận thức của người dân được nâng cao, tỷ lệ phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm đã tăng lên. Cùng với đó là sự tiến bộ của việc áp dụng các kỹ thuật tạo hình vào phẫu thuật bảo tồn ung thư vú (được gọi là các kỹ thuật Oncoplasty) đã vẽ nên một kỷ nguyên mới trong điều trị ung thư vú giai đoạn sớm, giúp gia tăng tỷ lệ bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn, nhằm giữ lại phần nhu mô vú lành với tính thẩm mỹ cao".

Trong những năm gần đây điều trị bảo tồn tại Bệnh viện K đã có nhiều thay đổi bắt kịp tiến bộ với các trung tâm điều trị ung thư vú lớn trên thế giới. Có thể kể đến đó là sự phát triển của các phương pháp Chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp vú 3D, CHT, quy trình đánh dấu u bằng clip…); Các phương pháp đánh giá Giải phẫu bệnh (quy trình đánh giá diện cắt, sinh học phân tử khối u..); Các phương pháp điều trị toàn thân (tân bổ trợ, bổ trợ ); các tiến bộ trong xạ trị kỹ thuật cao và đặc biệt là áp dụng các kỹ thuật tạo hình ONCOPLASTY một cách bài bản, thường quy trong phẫu thuật bảo tồn.

Tại một số nước phương Tây, theo nghiên cứu tỷ lệ bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn chiếm khoảng 50 - 60%. Trong khi đó, tại Việt Nam tỷ lệ này chỉ khoảng 10 - 15%. Sự chênh lệch tạo nên bởi nhiều yếu tố khách quan như thể tích tuyến vú người Việt nhỏ hơn, u phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, tâm lý của người bệnh chưa hiểu rõ được lợi ích của phẫu thuật bảo tồn. Bên cạnh đó cũng có yếu tố chủ quan đó là các phương pháp đánh giá bằng chẩn đoán hình ảnh và giải phẫu bệnh chưa đồng bộ, các kỹ thuật phẫu thuật bảo tồn chuyên sâu chưa được áp dụng thường quy rộng rãi tại các trung tâm điều trị ung thư vú tại Việt Nam.

Hội thảo được Tiểu ban vú, Bệnh viện K triển khai tập trung thảo luận hội những vấn đề cập nhật tiến bộ về chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, điều trị nội khoa, xạ trị và giới thiệu về kỹ thuật Oncoplasty cũng như các vấn đề cần lưu ý trong phẫu thuật bảo tồn.

Chương trình hội thảo diễn ra trong 02 ngày với các bài giảng tại hội trường; Mổ trình diễn 06 ca phẫu thuật bảo tồn trực tuyến từ phòng mổ; Tư vấn giải đáp thắc mắc và tặng quà cho người bệnh ung thư vú tại Hội trường.

Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 08.03, hy vọng rằng bệnh nhân ung thư nói chung, chị em không may mắc bệnh nói riêng luôn lạc quan, tự tin, vượt qua bệnh tật cùng với sự đồng hành của y bác sỹ và sự tiến bộ của Y học hiện đại.