KHÁM SÀNG LỌC UNG THƯ VÚ MIỄN PHÍ TẠI BỆNH VIỆN K CHO CHỊ EM PHỤ NỮ NHÂN THÁNG 10 YÊU THƯƠNG

22/10/2022 18:10

BVK - Nằm trong chuỗi các hoạt động khám sàng lọc ung thư miễn phí vì cộng đồng nhân Tháng hành động nâng cao nhận thức phòng chống ung thư vú, ngày 22/10 Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp với Bệnh viện K đã tổ chức chương trình Khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú cho phụ nữ với các chị em ở tuổi 40 tại Cơ sở Tân Triều. . Ngày mai 23/10, chương trình sẽ tiếp tục diễn ra tại cơ sở Phan Chu Trinh của Bệnh viện K.

Theo Globocan 2020, có 2,261,419 ca ung thư vú được phát hiện mỗi năm ở cả 2 giới, chiếm đến  11.7 % tổng số các loại bệnh ung thư, điều đáng lo ngại là con số này đang có xu hướng gia tăng và độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Lời khuyên của các bác sỹ là người bệnh hay tới thăm khám ngay khi thấy bất thường ở vú hoặc tốt nhất là duy trì tầm soát ung thư vú hàng năm.

Tự khám vú tại nhà tlà việc làm quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư vú nhờ sớm nhận ra những dấu hiệu bất thường xuất hiện ở vú. Việc kiểm tra vú hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà và định kỳ mỗi tháng bạn nên kiểm tra 1 lần, thường là vào ngày thứ 7 – 10 của chu kỳ kinh (Ngày 1 của chu kỳ kinh = ngày bắt đầu thấy kinh) vì ở thời điểm này phần vú mềm nhất, bạn sẽ dễ dàng tự khám để phát hiện bất thường. Việc tự khám có thể dễ dàng thực hiện với thao tác rất đơn giản.

8 Dấu hiệu ung thư vú: Nếu có những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời:

• Xuất hiện khối u ở vú, gần xung quanh vú hoặc dưới nách;
  • Dịch từ núm vú đặc biệt dịch có máu;
  • Vết lõm da vú hoặc dày da vú;
  • Đau nhức vùng vú hoặc núm vú;
  • Biểu hiện tụt núm vú;
  • Vú có sự thay đổi về kích thước và hình dáng;
  • Da vùng vú, quầng vú hoặc núm vú có vảy, đỏ hoặc sưng;
  • Vết lõm da vú giống như da quả cam gọi là sần da cam.

Tham gia chương trình, hơn 200 chị em phụ nữ >40 tuổi sẽ được khám sàng lọc MIỄN PHÍ ung thư vú bao gồm: Khám lâm sàng và siêu âm, những trường hợp nghi ngờ sẽ được bác sỹ chỉ định chụp X-quang tuyến vú.

Hưởng ứng chương trình ý nghĩa này, đã có nhiều chị em đăng ký tham gia đến từ sáng sớm để được các bác sỹ Bệnh viện K tư vấn, thăm khám, tầm soát ung thư.

Đây là hoạt động ý nghĩa hướng đến nâng cao nhận thức cho chị em về tầm quan trọng của khám, tầm soát phát hiện sớm ung thư vú. Với thông điệp "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp" chị em hãy bảo vệ sức khoẻ, vẻ đẹp của mình ngay hôm nay, ngay từ bây giờ!

Chương trình sẽ còn một số mùi khám sàng lọc diễn ra vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11, bệnh viện K sẽ tiếp tục cập nhật thông tin để quý vị đăng ký vào tuần tới!