Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật Robot điều trị ung thư thận

18/08/2022 14:08

​BVK – Anh Nguyễn Khải H., 50 tuổi, quê tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, Hưng Yên đã được phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay tại Bệnh viện K để điều trị ung thư thận. Phương pháp này lần đầu tiên được thực hiện ứng dụng vào điều trị ung thư thận tại Bệnh viện K, mang lại kết quả khả quan, bệnh nhân hồi phục rất tốt sau mổ và hiện đã ra viện, hẹn tái khám sau 3 tháng.

​Phát hiện ung thư thận giai đoạn một nhờ tầm soát ung thư sớm

​Với vai trò là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước, bệnh viện K những năm qua có bước chuyển mình tích cực trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; ứng dụng kỹ thuật cao, cập nhật các phác đồ tiên tiến nhất vào điều trị ung thư.

​Cách đây 1 tháng, anh Nguyễn Khải H.trong lần khám định kỳ kiểm tra sức khỏe phát hiện u thận trái. Kết quả siêu âm, chụp chiếu cho thấy anh H.có u thận đường kính 6cm, kết quả giải phẫu bệnh Carcinoma tế bào thận típ kị màu; sau khi thực hiện đầy đủ xét nghiệm, anh H. được các bác sỹ giải thích và chỉ định phẫu thuật.

​“Mặc dù bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thận nhưng rất may mắn là giai đoạn I, bệnh được phát hiện rất sớm, đó là tín hiệu tích cực cho thấy nhiều người dân đã hình thành thói quen chủ động quan tâm tới sức khỏe của mình, tầm soát ung thư từ sớm để khi phát hiện thì việc điều trị rất dễ dàng, kết quả rất khả quan”. – PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ.

Triệu chứng của ung thư thận được biểu hiện bởi tam chứng cổ điển: tiểu máu, khối u vùng thắt lưng và đau.

• Tiểu máu: nước tiểu có màu hồng, nâu hoặc thay đổi màu nhẹ. Nếu lượng máu ít không thể quan sát thấy bằng mắt thường mà chỉ phát hiện được trên xét nghiệm phân tích nước tiểu.

• Đau vùng thắt lưng: đau thường xuất phát ở một bên sườn và vùng hông lưng. Đau âm ỉ, liên tục và kéo dài, cũng có trường hợp đau dữ dội.

• Khối u vùng bụng: bệnh nhân có thể tự sờ tay lên bụng và cảm nhận thấy khối u. Tuy nhiên đa số các khối u thận ở sâu trong ổ bụng nên khó sờ thấy, chỉ có thể phát hiện trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính.

Ngoài ra còn một số triệu chứng không đặc hiệu sau:

• Mệt mỏi, thiếu máu

• Sút cân đột ngột không rõ nguyên nhân

• Sốt

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu này bạn nên tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra bạn nên chủ động phòng ngừa căn bệnh này bằng các cách đơn giản sau:

• Không hút thuốc lá

• Hạn chế tối đa sử dụng thuốc kích thích

• Tập luyện thể dục thể thao

• An toàn bảo hộ lao động đúng quy định

• Điều quan trọng là cần đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm.