• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

NGHĨA CỬ CAO ĐẸP CỦA BỆNH NHI UNG THƯ -"THIÊN THẦN VÂN NHI"

06/07/2018 10:07

BVK- Trước khi về thế giới bên kia, bé Nguyễn Vân Nhi 12 tuổi ở Hà Nội- một bệnh nhi ung thư có nguyện vọng muốn trao tặng lại giác mạc cho những bệnh nhân bị mắc bệnh về giác mạc. 

Nguyễn Vân Nhi mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi, suốt hơn 10 năm qua chống chọi với bệnh tật, tháng nào Vân Nhi cũng phải đến bệnh viện để điều trị. Được biết, mặc dù bệnh tật nhưng Vân Nhi vẫn đến trường. Bé rất hiền, học hành tiến bộ nên được thầy cô, bạn bè yêu quý. Chị Nguyễn Thị Hải Vân (mẹ bé Nguyễn Vân Nhi), cho biết, khi biết con sẽ không qua khỏi bởi u nhú dây thanh quản, gia đình mong giác mạc của con sẽ đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân khác đang cần.  Vì thời gian quá gấp, mọi chuyện còn rối bời nên cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Có người trong gia đình tỏ ý phản đối việc để bé Vân Nhi hiến giác mạc. Thế nhưng, hiến giác mạc hoàn toàn là quyết định của Vân Nhi và mẹ bé chỉ làm theo di nguyện của con. Và đó cũng là tâm nguyện của chị Vân. "Có thể, 12 tuổi còn chưa hiểu hết ý nghĩa của việc hiến xác nhưng Vân Nhi muốn hiến toàn bộ tạng, đôi mắt và trái tim cho người khác. Như thế, ông bà, bố mẹ sẽ được gặp lại con trong một hình hài khác, nhưng vẫn là con, theo một cách đặc biệt nhất", chị Vân nói.

Chị Vân nghẹn ngào cho biết thêm. Vài ngày trước khi đi xa, Vân Nhi vẫn đến viện điều trị theo định kỳ. Tuy nhiên, 2 ngày trước, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não. "Do mở khí quản nhiều nên phổi của con bị ảnh hưởng, xơ phổi. Sức khỏe con ngày một yếu. Từ câu chuyện cảm động của bé Hải An, gia đình đã có nguyện vọng được hiến tạng. Khi con còn nhận thức được, gia đình đã nói chuyện hiến tạng và Vân Nhi hoàn toàn đồng ý. Tuy không nói được nhưng con đã mỉm cười. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa", chị Vân ngậm ngùi.

Cuối cùng, tâm nguyện của Vân Nhi đã thành hiện thực. Trưa ngày 2/7, Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia cùng Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã hoàn thành việc lấy giác mạc bé Vân Nhi.

 Ông Nguyễn Hữu Hoàng đang thực hiện lấy giác mạc của bé Vân Nhi trưa 2.7

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), người tận tay lấy giác mạc của Vân Nhi, cho biết: “Trường hợp của Vân Nhi khá đặc biệt. Bé còn nhỏ nhưng đã có nghĩa cử cao đẹp. Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như chỉ đang ngủ mà thôi. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất.Khi chúng tôi phẫu thuật xong, mẹ bé tuy không nói lên lời nhưng quá ánh mắt chúng tôi hiểu, dù đau đớn trong lòng nhưng chị cảm thấy đã làm được một việc có ý nghĩa. Hành động đó đã đánh thức cảm xúc của tất cả mọi người xung quanh”

Nghĩa cử cao đẹp của bệnh nhi ung thư – “ngọn lửa Vân Nhi" sẽ tiếp tục lan tỏa ra cộng đồng. Một việc làm thấm đẫm ý nghĩa nhân văn của một cô bé học sinh lớp 6 đã thắp nên niềm hy vọng nhìn thấy ánh sáng cho những bệnh nhân cần ghép giác mạc trong tương lai.

Bài liên quan

Thong ke