• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

NGƯỜI LÍNH DÂN TỘC TÀY KIÊN CƯỜNG VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ

15/07/2019 09:07

BVK - Ở vùng quê miền núi tại xã Đức Thông, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, có một người lính cụ Hồ với tinh thần kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác đó là ông Lương Minh Thường.

Khó chịu trong người, đau hàm, họng... đi khám phát hiện ung thư vòm họng

Ở vùng quê miền núi tại xã Đức Thông, huyện Thạch An, tỉnhCao Bằng, có một người lính cụ Hồ với tinh thần kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác. Chú Lương Minh Thường sinh năm 1959, sinh ra trong gia đình nghèo khó lại đông anh em, ở tỉnh miền núi phía bắc quanh năm đói kém. Đến tuổi trưởng thành chú Lương Minh Thường cũng như nhiều chàng trai khác trên khắp cả nước lên đường nhập ngũ để bảo vệ Tổ quốc.  Sau khi hết nghĩa vụ chú về quê xây dựng gia đình, trong quá trình sinh sống chú là một người thân thiện và luôn giúp đỡ hàng xóm, và nhân dân địa phương. Với tư chất của một người lính cụ Hồ và có chút kiến thức khi theo học lớp bổ túc cấp 3 chú được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch xã.

Cuộc sống không có gì đáng lo ngại khi vào tháng 9 năm 2003 chú thấy khó chịu trong người và hàm, họng thấy đau, chú đi khám tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, tại đây các bác sĩ chẩn đoán ban đầu nghi ngờ bị ung thư vòm họng, sau đó chú được Bệnh viện tỉnh Cao Bằng viết giấy giới thiệu lên Bệnh viện K Quán Sứ để thăm khám. Ngày 10.11.2003 chú Lương Minh Thường  được các bác sĩ tại Bệnh viện K Quán Sứ thăm khám và kết luận bị K hàm ếch và cho nhập viện ngay để mổ và để điều trị, sau khi mổ được 3 tháng các bác sĩ quyết định chuyển chú sang giai đoạn xạ trị.

Hình ảnh sổ khám bệnh của ông Lương Minh Thường cách đây 16 năm

“Trong suốt thời gian tôi điều trị tại Viện K Quan Sứ, lúc đó gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Vợ chồng tôi sinh được 3 người con, do gia đình khó khăn, ăn uống không đủ chất nên các con cũng hay ốm đau. Tôi nằm viện, vợ đi theo để chăm sóc nên thải gửi các con ở nhà cho anh, em hoặc hàng xóm trông hộ. Bản thân tôi do lo lắng cộng với sau mổ nên sức khỏe yếu, từ một người khỏe mạnh 57kg, tôi trở nên gầy yếu thân hình tiều tụy chỉ còn 48kg”- ông Lương Minh Thường kể lại.

Với tinh thần không khuất phục trước khó khăn của người lính cụ Hồ, cùng với sự chăm sóc và động viên của nhân viên y tế Bệnh viện K, ông Thường đã lấy lại được tinh thần và động viên vợ con cùng vượt qua khó khăn một cách mạnh mẽ nhất.

70 mũi xạ và sức khoẻ tiến triển tốt

70 mũi xạ là liệu trình mà bệnh nhân Lương Minh Thường phải trải qua trong suốt quá trình điều trị. Các bác sĩ thông báo cho ông biết tiên lượng tình trạng sức khoẻ của ông rất tốt và có thể xuất viện.

“Không  niềm vui nào tả xiết khi ngày 14/01/2004, tôi được các bác sĩ cho ra viện và chỉ định 3 tháng đi khám 1 lần”- ông Thường nhớ lại.

Sau khi được ra viện về nhà , ông Thường lại tiếp tục, xây dựng kinh tế gia đình và đóng góp cho địa phương. Trong năm đầu tiên khi đi khám 3 tháng 1 lần các bác sĩ thấy cơ thể của ông đáp ứng thuốc rất tốt và sang năm thứ 2, ông Thường chỉ cần 6 tháng đi khám 1 lần. Càng ngày sức khoẻ của ông Thường càng tốt lên và không có dấu hiệu tái phát, sau đó các bác sĩ chỉ định mỗi năm, ông Thường đi khám, kiểm tra lại 1 lần.

Hình ảnh của ông Lương Minh Thường hiện nay rất khoẻ mạnh, ông vẫn tham gia công việc đồng áng, quốc đất trồng rau và tham gia công tác xã hội.

Hiện tại ông Lương Minh Thường hoàn toàn khỏe mạnh. Ông vẫn tham gia công việc đồng áng, quốc đất trồng rau và tham gia công tác xã hội.

Ngày đi khám gần nhất của chú vào ngày 23/4/2019,  khi gặp chúng tôi ông không dấu được niềm vui sướng trên khuôn mặt của mình. Ông chia sẻ: “Thật sự tôi chưa bao giờ hết tin tưởng vào các bác sĩ và y học hiện đại, nhờ đó mà tôi có ngày hôm nay, tôi thật sự  không biết nói gì hơn bằng sự cảm ơn sâu sắc nhất đến các bác sĩ và Bệnh viện K”.

Cao Thảo - Phòng CTXH BVK

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook