• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Nữ bệnh nhân người Lào được phẫu thuật thành công loại bỏ u tuỷ sống “hiểm” tại bệnh viện K

18/07/2018 18:07

BVK - Ngày 10/7, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân người Lào với khối u tủy sống ngực. Đây là khối u có triệu chứng khởi phát không rõ ràng, thường tiến triển chậm nên dễ dàng bị bỏ qua những dấu hiệu trong giai đoạn đầu, khiến cho người bệnh lầm tưởng nguyên nhân gây đau lưng, đau cột sống, khó khăn trong đi lại là do thoái hóa.

Dấu hiệu bệnh u tủy sống dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường 

Đau lưng 1 năm lầm tưởng là thoái hóa, đi khám phát hiện u tủy sống 6 cm ở vị trí “hiểm”

Chị H. (33 tuổi) quốc tịch Lào bị đau mỏi lưng kéo dài suốt 1 năm nhưng chủ quan không đi kiểm tra sức khỏe, chỉ đến khi hai chân tê bì, cơ thể mệt mỏi thì mới đi khám tại bệnh viện K. Sau khi thăm khám và chỉ định cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ, bác sĩ chẩn đoán chị H. có khối u trong tủy sống cột sống ngực T9-T10-T11, đường kính khối u khoảng 6cm dọc theo tủy sống. 

Những điều cần biết về u tủy sống và thách thức dành cho các bác sĩ

U tủy là khối u có triệu chứng khởi phát không rõ ràng, thường tiến triển chậm nên dễ dàng bị bỏ quanhững dấu hiệu trong giai đoạn đầu, khiến cho người bệnh lầm tưởng nguyên nhân gây đau lưng, đau cột sống, khó khăn trong đi lại là do thoái hóa.

Khi khối u phát triển thường gây các rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn (gây tiêu, tiểu khó, táo bón), co cứng cơ, teo cơ và các triệu chứng khác. U nội tủy là một trong những loại u tủy sống thường gặp. 

Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu để điều trị các khối u nội tủy. Đa số u nội tủy là các khối u có độ ác tính thấp nên việc phẫu thuật lấy u đem lại hiệu quả điều trị rất khả quan. Nếu không mổ thì không thể xác định đâu là khối u có độ ác tính cao, đâu là u có độ ác tính thấp.

Nếu là loại u ác tính thấp, được chẩn đoán sớm và phẫu thuật kịp thời thì sau mổ tình trạng lâm sàng của người bệnh sẽ cải thiện tốt hơn, nguy cơ tái phát ít và chất lượng cuộc sống sau mổ gần như người bình thường.

Với bệnh nhân H. khối u còn nằm ở vị trí “hiểm” liên quan đến rất nhiều dây thần kinh có chức năng quan trọng như vận động, cảm giác, điều khiển chức năng đại tiện, tiểu tiện do vậy xử trí triệt để khối u là thách thức lớn đối với các y bác sĩ. 

Khối u nằm ở vị trí “hiểm” là thách thức lớn với bác sĩ điều trị

Trao đổi với chúng tôi TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện K cho biết“Bệnh nhân đã được các chuyên gia ung thư toàn bệnh viện hội chẩn kỹ càng để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Các bác sĩ nhận định, ngoài nhiệm vụ phải bóc tách khối u nằm ở giữa tủy sống, phẫu thuật viên còn phải bảo vệ tủy sống, chỉ cần sơ xảy có thể tổn thương cấu trúc tủy sống và để lại hậu quả nặng nề với người bệnh như liệt hoàn toàn hai chân, bài tiết không tự chủ”.

4 giờ đấu trí cam go, ca phẫu thuật thành công 

Với quyết tâm cao độ, ngày 10/7, TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh và các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong khoa cùng với ekip gây mê quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Ekip bác sĩ khoa Ngoại thần kinh bệnh viện K phẫu thuật cho bệnh nhân H.

Thực hiện phẫu tích tỉ mỉ cùng sự chuẩn bị hết sức kỹ càng với các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi, bột cầm máu, máy hút u siêu âm, máy kích thích thần kinh, sau 4 giờ “đấu trí” ekip phẫu thuật không chỉ loại bỏ được khối u mà còn bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống và rễ thần kinh. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, các dây thần kinh xung quanh không bị ảnh hưởng, không để lại di chứng sau mổ.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ xác định đây là khối u màng nội tủy. Bệnh nhân dần hồi phục, được bác sĩ tiếp tục theo dõi, hướng dẫn phục hồi chức năng. 

Bác sĩ ​cảnh báo: đau và rối loạn vận động hoặc rối loạn cảm giác như tê, yếu tay chân là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhưng mọi người hay bỏ qua khi còn nhẹ, đến khi đau nhiều hoặc tê liệt không vận động được mọi người mới đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn rất khó hồi phục, do đó khi thấy dáu hiệu bất thường người bệnh nên đi khám ngay không nên chủ quan. 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook