• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CAO CẤP “3 TRONG 1” GIÚP CHỊ EM MẮC UNG THƯ VÚ LUÔN TỰ TIN

18/10/2019 12:10

BVK – Tháng 10/2019, các bác sĩ Khoa Ngoại vú Bệnh viện K đã thực hiện phẫu thuật tạo hình cao cấp “3 trong 1” cho bệnh nhân nữ 45 tuổi, chẩn đoán ung thư vú. Bệnh nhân được cắt tuyến vú, sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ và đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ. Ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ đẹp cân đối cho bệnh nhân.

Chị em hoang mang vì suy nghĩ phẫu thuật ung thư vú là “bên còn, bên mất”

​Chị X. 45 tuổi ở Hà Nội thực sự hoang mang khi biết mình bị căn bệnh ung thư vú. Tháng trước khi chị biết được thông tin về chương trình sàng lọc phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ ngoài tuổi 40, thấy mình cũng thuộc lứa tuổi đó và cũng nghĩ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nên chị quyết định đi khám, kết quả chẩn đoán ung thư vú trái khiến chị bàng hoàng, lo sợ. 

​“Sau khi tìm hiểu và qua các phương tiện thông tin đại chúng, chị cũng dần yên tâm hơn khi biết bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm như của chị thì khả năng điều trị thành công là rất cao, nhưng thực sự là trong lòng chị cũng có nỗi niềm lo âu thầm kín...” Chị X chia sẻ. 

Chúng tôi hiểu rằng với người phụ nữ vốn duyên dáng,vóc dáng cân đối như chị, đang hạnh phúc với gia đình nhỏ mà hay tin mắc bệnh thì sẽ hụt hẫng thế nào. Bước sang độ tuổi 45,50 nhưng chị vẫn giữ được nét đẹp riêng mà nhiều em người thầm ao ước,vì vậy khi nghe bác sỹ chia sẻ về bệnh tình, khối u của chị phải phẫu thuật cắt tuyến vú thì nỗi buồn càng nhiều thêm. Như bao người phụ nữ khác, chị luôn mong muốn mình giữ mãi được vẻ đẹp của người phụ nữ mặn mà, đằm thắm, giờ phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú thì có thể sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình cảm củachị, cũng như đời sống tinh thần và giao tiếp xã hội nơi cơ quan, công sở. 

Kỹ thuật phẫu thuật tạo hình nhờ vạt da cơ mỡ bụng, nâng ngực cho bệnh nhân ung thư vú

Mang nỗi niềm đó đến Bệnh viện K, chị X nhanh chóng được tiếp thêm hy vọng và sức mạnh khi biết rằng với những thành tựu hiện đại trong điều trị ung thư vú, nỗi lo lắng của chị có thể được giải quyết triệt để song hành với quá trình điều trị bệnh ung thư. TS.BS Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Ngoại Vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K sau khi thăm khám toàn diện cho chị đã đưa ra các đánh giá phân tích cho chị X thấy: (1) tuyến vú của chị với tuổi tác và trải qua quá trình sinh nở, nuôi con bú đã có biểu hiện sa trễ ở cả 2 bên, (2) vùng bụng dưới của chị X - cũng giống nhiều chị em phụ nữ ở cùng độ tuổi - có khá nhiều tổ chức mỡ tích tụ dưới da. Từ đó giải pháp đưa ra đối với chị X sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư là phẫu thuật tạo hình sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ và đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ. Ngay lập tức ekip các bác sĩ khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân vào đầu tháng 10/2019. 

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư vú (Ảnh minh họa)

​Sau 2 tuần trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu bởi các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Ngoại Vú – Bệnh viện K, chị X đã chuẩn bị được điều trị hóa chất với niềm vui mừng vừa điều trị bệnh mà vẫn giữ được vẻ đẹp của mình. Tuyến vú sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh làm cho chị không phải trải nghiệm cảm giác khuyết thiếu một phần cơ thể, bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối, và phần bụng dưới đã trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được sử dụng để tái tạo tuyến vú.

Trước đây bệnh nhân thường được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoặc phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ, hay tạo hình vú nhưng đây là phương pháp mới mà có thể lấy vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ, như vậy chị em vừa giữ gìn được vòng một mà lại thon gọn vòng 2. 

​Như vậy sau ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữu gìn vẻ đẹp cân đối cho bệnh nhân. Đây là tin vui cho tất cả chị em phụ nữ, đặc biệt là những người mắc bệnh ung thư vú, không cần lo lắng về bệnh tật, buồn rầu, tự ti về cơ thể, giờ đây họ có thể tự tin, kiên cường chiến đấu với bệnh tật mà vẫn giữ được nét đẹp dịu dàng của mình.

​TS.BS Lê Hồng Quang cho biết, hiện nay kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 nêu trên là kỹ thuật tạo hình cao cấp và khó thực hiện bậc nhất, việc phẫu thuật như vậy đã giải quyết đồng thời các mục tiêu tạo hình tại 3 nơi đó là tại vị trí lấy vạt ở thành bụng, tại nơi tái tạo lại tuyến vú và tại tuyến vú bên đối diện; thông thường có thể tái tạo tuyến vú sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng trong bước 1 rồi sau đó phẫu thuật bước 2 để cân chỉnh 2 bên. Việc triển khai kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 là một thách thức lớn cho các bác sỹ phẫu thuật, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỷ mỉ và chính xác.  

​Việc triển khai thành công kỹ thuật này một lần nữa khẳng định uy tín và vị thế của Bệnh viện K trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú giúp mang lại sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và giữ gìn nét đẹp cho phụ nữ Việt Nam.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook