TẤM GƯƠNG NGƯỜI ĐIỀU DƯỠNG

12/05/2024 13:05

Ai cũng nhắc đến ngành Y với cả sự trân trọng, bởi công việc của đội ngũ cán bộ y tế từng giờ từng phút luôn gắn với sinh mệnh, sức khoẻ của người bệnh. Bên cạnh người Thầy thuốc thì các cán bộ điều dưỡng có vai trò quan trọng chăm sóc, đồng hành, gắn bó cùng người bệnh. Nhiều tấm gương đã được tôn vinh, họ dành cả cuộc đời để học tập và cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, mang lại sự an tâm cho người bệnh. Tại bệnh viện K cũng có nhiều cán bộ không ngại khó, ngại khổ, tận tụy vì người bệnh ung thư. Như câu chuyện dưới đây, sự hy sinh, cống hiến của anh Mai Văn Hạnh, Điều dưỡng trưởng khoa Ngoại bụng II đã khiến nhiều đồng nghiệp và người bệnh cảm phục, xúc động.

"Hai vợ chồng cùng làm trong ngành Y, anh gắn bó với Bệnh viện đã 24 năm”

Bệnh viện K đã trở thành ngôi nhà chung của tập thể cán bộ y tế bệnh viện bởi thời gian ở bệnh viện nhiều hơn mỗi cá nhân ở cùng gia đình. Với anh Hạnh cũng vậy, cả sự nghiệp, tâm huyết của anh là Bệnh viện K với 24 năm công tác.

Công tác tại khoa Ngoại Tam Hiệp từ tháng 6/2000, sau 12 năm phấn đấu, cố gắng Ban Lãnh đạo bệnh viện tin tưởng, anh nhận nhiệm vụ công tác là Điều dưỡng trưởng khoa vào năm 2012. Từ năm 2014 đến nay, anh chuyển công tác về Khoa Ngoại Bụng II cơ sở Tân Triều.

“Hai vợ chồng cùng làm trong ngành Y, nên anh may mắn nhận được sự cảm thông chia sẻ từ vợ và gia đình. Hai con từ bé đến giờ chủ yếu là được mẹ đưa đón đi học, chăm lo vì sáng đồng hồ điểm 6h hơn là anh đã có mặt ở bệnh viện, sắp xếp công việc, tối về đến nhà cũng khoảng gần 19h”….

Công việc của anh không chỉ dừng lại với hình ảnh quen thuộc khi nghĩ về người điều dưỡng là tiêm, truyền ... mà còn là điểm tựa tinh thần với anh chị em trong khoa. Mỗi năm Khoa Ngoại bụng II mổ khoảng hơn 3000 trường hợp; gần 100 ca bệnh cấp cứu; trung bình mỗi ngày anh Hạnh và các đồng nghiệp hướng dẫn, chăm sóc khoảng 10 người bệnh phẫu thuật.

Với phẫu thuật ung thư tiêu hoá, rất nhiều ca phẫu thuật khó, bệnh nặng được các bác sỹ trong khoa thực hiện thành công; đội ngũ điều dưỡng cũng rất vất vả, cẩn trọng từng bước trong việc chăm sóc sau mổ để đảm bảo không nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh.

Anh Mai Văn Hạnh chia sẻ “Mỗi ngày khoa sẽ thực hiện khoảng 8-10 ca phẫu thuật, để việc điều trị và phẫu thuật diễn ra thuận lợi thì công tác chuẩn bị rất quan trọng. Đa phần người bệnh đang điều trị tại khoa là người ở xa, điều kiện khó khăn, vì vậy thủ tục cần hoàn thiện trước mổ và từng bước chuẩn bị như ăn uống, sinh hoạt, lưu ý trước mổ được tôi và đồng nghiệp lưu ý, dặn dò hỗ trợ rất kỹ càng. Và công tác chăm sóc sau mổ cũng vậy, điển hình như với phẫu thuật cắt thực quản tạo hình nội soi trong điều trị ung thư thực quản, công tác chăm sóc đòi hỏi hết sức tỉ mỉ và luôn theo dõi sát từ vấn đề về đường thở, vận động, và đặc về chế độ ăn ....để người bệnh nhanh chóng phục hồi. Công việc đã gắn bó với tôi và các đồng nghiệp nhiều năm, nhưng chưa lúc nào được chủ quan, bởi sự cẩn trọng, luôn là điều chúng tôi lưu tâm”.

Nghe anh tâm sự về quá trình lặng lẽ công hiến cùng các đồng nghiệp, công tác tại khoa ngoại, người bệnh đều đứng trước ca phẫu thuật điều trị u bướu, mới thấy mục tiêu lớn nhất của anh có lẽ là cố gắng cùng các bác sỹ giành giật sự sống cho từng người bệnh. Nhiều ca mổ cấp cứu ngay trong đêm, nhiều ca tưởng chừng như mọi thứ đã kết thúc thế nhưng may mắn lại mỉm cười, bao mệt mỏi với anh và các đồng nghiệp lại tan biến.

Không những hết mình vì người bệnh trong công tác chuyên môn, chăm sóc người bệnh mà anh Hạnh còn là cầu nối hỗ trợ người bệnh điều trị tại khoa có hoàn cảnh khó khăn. “Có trường hợp bệnh nhân người dân tộc quê tại Lai Châu, do gia đình hoàn cảnh ngặt nghèo, bệnh tiến triển mong muốn trở về địa phương để điều trị nhưng không có đủ tiền để đi xe cấp cứu, tôi đã liên hệ kết nối một chuyến xe với kinh phí 7-8 triệu đồng đưa người bệnh về nhà ngay trong đêm và kèm theo chút quà là tấm lòng tôi và một số đồng nghiệp trong khoa gửi tặng bệnh nhân”. – anh Hạnh nhớ lại.

"37 ngày công tác đặc biệt không thể quên”

Hỏi anh Hạnh về kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong quá trình công tác, anh không khỏi xúc động nghĩ đến thời gian Bệnh viện K trở thành tâm dịch, cùng đồng hành với hàng ngàn người bệnh vượt qua đại dịch. Anh là người theo sát sức khoẻ, thông tin, tình hình từng người bệnh trong khoa thời điểm đó, từng xuất cơm, vật dụng cá nhân mà bệnh viện và các đơn vị hỗ trợ cũng được anh và đồng nghiệp trao tận tay người bệnh như gửi gắm thêm niềm tin, nghị lực, bệnh nhân cảm nhận được sự quan tâm từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Anh nhớ lại, nghẹn ngào, anh xúc động khi mà mặc đồ bảo hộ trao cơm đến một bệnh nhân đã hơn 70 tuổi, không chỉ là lời cảm ơn thông thường, bệnh nhân ấy lặng lẽ, xót xa “Bây giờ tôi mới thấu hiểu sự vất vả của các cô chú …”. Chỉ vậy thôi nhưng đó là nỗi lòng của một người bệnh, lời cảm ơn xuất phát từ trái tim khi họ nhận thấy sự ấm áp.

Bằng tất cả tình cảm trách nhiệm của người điều dưỡng và quan trọng là dòng chảy của sự hy sinh có sẵn trong con người anh, anh luôn hết mình vì người bệnh, vì đồng nghiệp, vì mọi người, cho được bao nhiêu là tình nguyện, không mong cầu nhận lại được gì ngoài sự yên tâm, may mắn hồi phục trở lại sớm của người bệnh. Có lẽ bởi vậy, vì sự hy sinh thầm lặng của anh, vì cống hiến với công việc suốt 25 năm qua, bỏ lỡ nhiều thời gian bên gia đình.

Hy vọng rằng anh cùng các đồng nghiệp của mình tiếp tục cố gắng, nỗ lực, trau dồi kinh nghiệm và hoàn thiện hơn nữa trong công tác chăm sóc, đồng hành của người bệnh để tất cả người bệnh đều cảm nhận được sự tin yêu.

Nhân ngày Quốc tế điều dưỡng, Ban Lãnh đạo bệnh viện K tặng hoa chúc mừng và trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc, tri ân tới những người Điều dưỡng, đặc biệt là những cán bộ điều dưỡng Bệnh viện K sự hy sinh thầm lặng của mình đã cống hiến vì nụ cười của người bệnh, vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc & nâng cao sức khỏe Nhân dân.