• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Tỉ lệ mắc, tử vong vì ung thư ngày càng gia tăng tại Việt Nam

20/04/2018 18:04

BVK - Ngày 20/04/2018, Bệnh viện K và Viện ung thư Quốc gia phối hợp tổ chức “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương” với sự tham dự của các chuyên gia trong nước và quốc tế. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 126 nghìn ca mắc mới ung thư, 94 nghìn trường hợp tử vong; mỗi ngày 250 người Việt chết vì ung thư là con số đáng lo ngại.

Bệnh viện K và Viện ung thư Quốc gia phối hợp tổ chức “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương”. Tham dự chương trình có PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện ung thư Quốc gia; GS. TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cùng các chuyên gia quốc tế đến từ Pháp, Lào và Campuchia; GS. Peter Boyle, Viện trưởng nghiên cứu y học Dự phòng Quốc tế, Pháp; TS.Chhun Loun, Trưởng phòng NCDs, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Campuchia; TS Keokedthong Phongsavan, Bệnh viện Setthathirath Lào; Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và hơn 100 đại biểu là các bác sĩ, nhà nghiên cứu, chuyên gia ung bướu đến từ các bệnh viện, trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học tại Hà Nội, các tỉnh thuộc miền Bắc và miền Trung, cán bộ y tế bệnh viện K. 

Chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự diễn đàn
GS. Peter Boyle, Viện trưởng nghiên cứu y học Dự phòng Quốc tế, Pháp chia sẻ về nội dung hợp tác, nghiên cứu khoa học và thực trạng ghi nhận ung thư

GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ "Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khoảng 57 triệu trường hợp tử vong năm 2008 có 36 triệu (chiếm 63%) trường hợp là do bệnh không lây nhiễm. Trong đó, ung thư – một trong những nguyên nhân gây tử vong cao do bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội. Chúng tôi tin rằng diễn đàn là cơ hội quý báu đề cùng bàn bạc, thảo luận về các lĩnh vực trong nghiên cứu, dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư tại các nước Đông Dương…và cũng là cơ hội tăng cường, thắt chặt tình hữu nghĩ bền đẹp của Việt Nam – Lào – Campuchia.

GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ trong chương trình

Trong khuôn khổ diễn đàn, các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng trao đổi và thảo luận về 03 nội dung chính: “Hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học ngành ung thư”, “Thực trạng ung thư tại các nước Đông Dương”; “Giới thiệu chương trình học thạc sĩ Ung thư: Hợp tác đào tạo giữa các nước Đông Dương và Viện nghiên cứu Y học dự phòng quốc tế” hướng đến mục tiêu hợp tác trên nhiều lĩnh vực và trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống, điều trị ung thư.

Bệnh viện K trao hoa và quà lưu niệm cho đoàn chuyên gia

Chia sẻ trong diễn đàn PGS. TS Trần Thanh Hương – Phó Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia chia sẻ, tại Việt Nam, cứ 10 người thì có tới 7 người tử vong vì các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh ung thư. Số bệnh nhân tử vong vì bệnh ung thư cao hơn hẳn so với các nguyên nhân khác, phổ biến là các loại bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại trực tràng…Trong đó, tỷ lệ ung thư ở nam giới Việt Nam cao hơn hẳn nữ giới do tình trạng lạm dụng rượu, bia và các chất có cồn. Trong số 15 yếu tố nguy cơ khiến con người dễ mắc bệnh nhất, rượu bia và thuốc lá cũng chiếm vị trí hàng đầu.

Theo GS Thuấn, tỉ lệ tử vong vì ung thư ở Việt Nam cao, là do phần lớn người bệnh ung thư khi đến viện khám, điều trị đã ở giai đoạn muộn. Việc điều trị vừa khó khăn, tốn kém lại không mang lại hiệu quả điều trị cao như khi phát hiện bệnh sớm. Giám đốc bệnh viện K cũng đưa ra khuyến cáo để phòng tránh ung thư, mọi người hãy từ bỏ thuốc lá, rượu bia, dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục thể thao đều đặn.

Với mong muốn đưa ra những thông tin chi tiết về thực trạng ghi nhận, dự phòng và điều trị ung thư, dựa vào đó xây dựng nên những chính sách phù hợp để nâng cao hiệu quả kiểm soát ung thư trong khu vực Đông Dương, diễn đàn sẽ thảo luận, xây dựng nội dung tài liệu về bản đồ ung thư tại các nước Đông Dương. Giám đốc bệnh viện K kỳ vọng rằng, “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương” ngày hôm nay chỉ là bước mở đầu cho những diễn đàn chuyên sâu, những hợp tác bền chặt của tương lai trong lĩnh vực y tế của 3 nước chúng ta.

 

Bài liên quan

Thong ke