• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Hotline
  0904 690 818
 • Cơ sở 1

  43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

HỘI THẢO KHOA HỌC LIỆU PHÁP XÂM LẤN TỐI THIỂU TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ U GAN: ĐỐT U GAN BẰNG SÓNG CAO TẦN

27/10/2018 13:10

BVK - Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Mông Cổ và Lào. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ 3 trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 8 ở nữ giới với số mắc mỗi năm là 25.335 ca. Tỷ lệ mắc ở nam giới nước ta là 39/100.000 dân, trong khi nữ giới là 9,5/100.000 dân. Tỷ lệ mắc bệnh là 23,2 trên 100.000 người ở cả hai giới. 

Ung thư gan gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Ung thư gan thứ phát do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể đi vào gan gây ra các khối u di căn. Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan. Ung thư gan nguyên phát gồm 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan), ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là hay gặp nhất.Ghép gan và phẫu thuật cắt U gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10 - 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối phẫu thuật. Với những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước còn nhỏ dưới 3 cm, thay vì phải phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ khối u với thời gian nằm viện kéo dài như trước đây, hiện nay các bác sỹ xử trí bằng phương pháp ít xâm lấn hơn, đó là đưa điện cực xuyên da để đốt bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của siêu âm. Với phương pháp này, thời gian phục hồi của bệnh nhân được rút ngắn đáng kể.

    Nhằm cập nhật các thông tin Y khoa liên quan đến kỹ thuật đốt U gan bằng sóng cao tần, ngày 26/10, Bệnh viện K phối hợp với Công ty Medtronic tổ chức hội thảo khoa học “Liệu pháp xâm lấn tối thiểu trong điều trị bệnh lý U gan: Đốt U gan bằng sóng cao tần”. Hội thảo với sự tham dự của PGS.TS Bùi Văn Giang - Giám Đốc TT Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện K. Các báo cáo viên gồm: GS.TS Lawrence Quek đến từ Bệnh viện  Tan Tock Seng, Singapore và Ths.Bs Lưu Thị Minh Diệp, Khoa Tiêu Hóa, BV Bạch Mai.

     GS.TS Quek hiện là Cố vấn cao cấp của Đơn vị Can thiệp mạch, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Tan Tock Seng và GS kiêm nhiệm của đại học Y Khoa Lee Kong Chian và Đại Học Kỹ Thuật Nanyang, Giảng viên lâm sàng cao cấp của Đại học Y khoa Yong Loo Lin và Đại học Quốc gia Singapore. Trong buổi Sinh hoạt khoa học, PGS Quek sẽ chia sẻ các nội dung về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, kỹ thuật Đốt u gan bằng sóng cao tần từ cơ bản đến nâng cao và các biện pháp để tránh biến chứng trong đốt U gan bằng sóng cao tần. Chủ tọa - PGS.TS Bùi Văn Giang cũng có bài trình bày về chủ đề kết hợp các phương pháp trong điều trị bệnh lý U gan và Case study đốt U gan bằng sóng cao tần tại Bệnh viện K.  Trong hội thảo các chuyên gia cùng chia sẻ về vấn đề rất nhiều bác sỹ điều trị quan tâm đó là thực hiện đốt U gan bằng sóng cao tần như thế nào đối với các vị trí khó. 

Qua Hội thảo các y bác sĩ đã cùng bàn bạc, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm về điều trị ung thư gan hướng đến mục tiêu kiểm soát ung thư. 

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook