• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Hotline
  0904 690 818
 • Cơ sở 1

  43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

HỘI THẢO KHOA HỌC LIỆU PHÁP XÂM LẤN TỐI THIỂU TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ U GAN: ĐỐT U GAN BẰNG SÓNG CAO TẦN

27/10/2018 13:10

BVK - Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Mông Cổ và Lào. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ 3 trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 8 ở nữ giới với số mắc mỗi năm là 25.335 ca. Tỷ lệ mắc ở nam giới nước ta là 39/100.000 dân, trong khi nữ giới là 9,5/100.000 dân. Tỷ lệ mắc bệnh là 23,2 trên 100.000 người ở cả hai giới. 

Ung thư gan gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Ung thư gan thứ phát do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể đi vào gan gây ra các khối u di căn. Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan. Ung thư gan nguyên phát gồm 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan), ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là hay gặp nhất.

Ung thư gan có rất nhiều phương pháp điều trị. Ghép gan và phẫu thuật cắt u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Điều trị phẫu thuật là phương pháp tối ưu đối với bệnh nhân còn mổ được.

Điều trị bằng phẫu thuật cho tỉ lệ sống sau mổ tốt nhất. Điều trị ung thư gan bằng tiêm hóa chất làm thuyên tắc động mạch gan chỉ định trong những trường hợp khối u không phẫu thuật được, những u lớn không thuyên tắc tĩnh mạch cửa hay tĩnh mạch gan; những u nằm gần tĩnh mạch chủ, ở vị trí mổ khó thành công; khối u giai đoạn sớm gần túi mật, đường mật, mạch máu hoặc những trường hợp bệnh nhân có bệnh lý nội khoa nặng kèm theo. Tỉ lệ đáp ứng của thuyên tắc mạch bằng hóa dầu kém < 2%. Tỉ lệ tử vong liên quan điều trị < 5%; thời gian sống tương ứng 19 - 20 tháng.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10 - 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối phẫu thuật. Với những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước còn nhỏ dưới 3 cm, không cần chỉ định phẫu thuật, đốt u gan bằng sóng cao tần cho hiệu quả tương tự, biến chứng thấp. Đốt u gan ác tính bằng sóng cao tần còn ứng dụng điều trị giảm nhẹ trong trường hợp u > 5cm, nhiều khối u (trên 3 khối u, mỗi u > 3cm); có thể có di căn ngoài gan hoặc huyết khối tĩnh mạch cửa không hoàn toàn, thời gian nằm viện không kéo dài như trước đây, hiện nay các bác sỹ xử trí bằng phương pháp ít xâm lấn hơn, đó là đưa điện cực xuyên da để đốt bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của siêu âm. Với phương pháp này, thời gian phục hồi của bệnh nhân được rút ngắn đáng kể.

 

    Nhằm cập nhật các thông tin Y khoa liên quan đến kỹ thuật đốt U gan bằng sóng cao tần, ngày 26/10, Bệnh viện K phối hợp với Công ty Medtronic tổ chức hội thảo khoa học “Liệu pháp xâm lấn tối thiểu trong điều trị bệnh lý U gan: Đốt U gan bằng sóng cao tần”. Hội thảo với sự tham dự của PGS.TS Bùi Văn Giang - Giám Đốc TT Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện K. Các báo cáo viên gồm: GS.TS Lawrence Quek đến từ Bệnh viện  Tan Tock Seng, Singapore và Ths.Bs Lưu Thị Minh Diệp, Khoa Tiêu Hóa, BV Bạch Mai.

     GS.TS Quek hiện là Cố vấn cao cấp của Đơn vị Can thiệp mạch, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Tan Tock Seng và GS kiêm nhiệm của đại học Y Khoa Lee Kong Chian và Đại Học Kỹ Thuật Nanyang, Giảng viên lâm sàng cao cấp của Đại học Y khoa Yong Loo Lin và Đại học Quốc gia Singapore. Trong buổi Sinh hoạt khoa học, PGS Quek sẽ chia sẻ các nội dung về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, kỹ thuật Đốt u gan bằng sóng cao tần từ cơ bản đến nâng cao và các biện pháp để tránh biến chứng trong đốt U gan bằng sóng cao tần. Chủ tọa - PGS.TS Bùi Văn Giang cũng có bài trình bày về chủ đề kết hợp các phương pháp trong điều trị bệnh lý U gan và Case study đốt U gan bằng sóng cao tần tại Bệnh viện K. 

Trong hội thảo các chuyên gia cùng chia sẻ về vấn đề rất nhiều bác sỹ điều trị quan tâm đó là thực hiện đốt U gan bằng sóng cao tần như thế nào đối với các vị trí khó. 

Điều trị u gan bằng sóng cao tần ở vị trí khó

Qua Hội thảo các y bác sĩ đã cùng bàn bạc, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm về điều trị ung thư gan hướng đến mục tiêu kiểm soát ung thư. 

Một số biện pháp phòng ngừa ung thư gan: 

- Không uống rượu bia, hút thuốc lá: hút thuốc lá, uống rượu bia là những thói quen sinh hoạt không tốt cho sức khỏe và có khả năng gây ung thư, trong đó có cả ung thư gan, rượu có thể gây xơ gan – tình trạng tế bào lành ở gan bị thay thế bằng các mô sẹo không hồi phục và dễ chuyển thành ung thư. Người uống càng nhiều rượu bia, sức thải qua gan càng lớn và nguy cơ mắc ung thư càng cao. Chính vì vậy, không uống rượu bia có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh rượu bia, thuốc lá cũng được đưa vào danh sách những thành phần có tác động tiêu cực đến gan. Không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, thuốc lá còn có chứa nhiều chất hóa học độc hại có khả năng gây hại đến nhiều cơ quan, trong đó có gan.

- Tiêm phòng vắc xin viêm gan B: Nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính khiến người bệnh dễ bị xơ gan và tiến triển thành ung thư gan. Các chuyên gia cho biết có đến 10 – 20% bệnh nhân xơ gan có thể chuyển hóa thành ung thư.

- Duy trì cân nặng hợp lý : Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Vì vậy, duy trì một cân nặng hợp lý là việc làm cần thiết giúp bạn tránh xa nguy cơ mắc ung thư gan.

- Điều trị bệnh tiểu tường tích cực: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người mắc tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường tuýp 2) có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường.

- Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì

Bài liên quan

Thong ke